บันเทิง

ถ่ายทอดเรื่องราวม้าศึกสุดกินใจ

ถ่ายทอดเรื่องราวม้าศึกสุดกินใจ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บันเทิงต่างประเทศ : ถ่ายทอดเรื่องราวม้าศึกสุดกินใจ : เรื่อง มันตา คลังบุญครอง /ข้อมูล ดรีมเวิร์ค พิคเจอร์ส

                  สตีเวน สปีลเบิร์ก ผู้กำกับเจ้าของสถิติรายได้สูงสุดตลอดกาล หวนคืนจอเงินอีกครั้งกับภาพยนตร์ดราม่าฟอร์มใหญ่ “War Horse” ว่าด้วยเรื่องความผูกพันระหว่างม้า โจอี้ กับเจ้าของ อัลเบิร์ต ท่ามกลางผืนแผ่นดินที่กว้างขวางของอังกฤษในชนบทและยุโรประหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ติดตามการเดินทางที่พิเศษสุดของม้าตัวนี้ ท่ามกลางสงคราม การเปลี่ยนแปลงและการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ชีวิตของทุกผู้ทุกคนที่เขาได้พบ ไม่ว่าจะเป็นทหารม้าชาวอังกฤษ ทหารเยอรมัน ชาวนาชาวฝรั่งเศสและหลานสาวของเขา ก่อนที่เรื่องราวจะมาถึงจุดไคลแม็กซ์ที่น่าประทับใจท่ามกลางดินแดนรกร้าง ลองไปฟังผู้กำกับเงินล้านพูดถึงผลงานล่าสุด และการทำงานร่วมกับพระเอกหน้าใหม่กัน

คุณค้นพบเรื่อง “War Horse” ได้อย่างไร

                  เคธี เคนเนดี้ ผู้เคยได้ดูละครเรื่องนี้บนเวทีเวสต์เอนด์ในลอนดอนเป็นคนค้นพบมันครับ และเธอก็เล่าเรื่องนี้ให้ผมฟัง แล้วบอกด้วยว่าเธอประทับใจกับละครเรื่องนี้มากแค่ไหน แล้วสเตซีย์ (สไนเดอร์) ประธานบริษัทดรีมเวิร์คส์ของผม ก็บินไปดูละครเรื่องนั้นโดยไม่มีผม ซึ่งเธอก็เห็นด้วยกับเคธีว่ามันเป็นเรื่องราวที่ทรงพลังแค่ไหน เราก็เลยตัดสินใจซื้อสิทธิเรื่องนี้มาก่อนที่ผมจะได้ดูมันเสียอีก

เรื่องราวส่วนไหนใน “War Horse” ที่โดดเด่นที่สุดสำหรับคุณ

                  “ War Horse” บอกอะไรมากมายเกี่ยวกับความกล้าหาญ ความกล้าหาญของเด็กหนุ่มคนนี้ สิ่งที่เขาต้องทน ต้องฝ่าฟันเพื่อให้ได้สิ่งที่เขาต้องการ ไม่ใช่เพียงเพื่อตัวเองเท่านั้น แต่เพื่อเพื่อนรักของเขา โจอี้ ม้าของเขาอีกด้วย นอกจากนี้ มันยังเป็นเรื่องของความกล้าหาญและความหนักแน่นของสัตว์ที่พิเศษสุดตัวนี้ด้วย

คุณมีวิธีการไหนในการคัดเลือกนักแสดงสำหรับบทของ อัลเบิร์ต

                  สำหรับบทอัลเบิร์ต ผมมองหานักแสดงโนเนมครับ ผมไม่อยากให้คนที่รับบทอัลเบิร์ตเคยมีผลงานโด่งดังจากหนังเรื่องอื่นมาก่อน ผมอยากได้เด็กหน้าใหม่ และโจอี้ที่เป็นม้าก็เป็นหน้าใหม่เหมือนกัน ผมก็เลยอยากได้อะไรที่เข้าคู่กันตรงนี้ ให้ม้าเป็นม้าโนเนม ให้เด็กเป็นเด็กโนเนม เราก็เลยไม่ได้พิจารณาคนที่เป็นที่รู้จักในบรรดาผู้ชมจอแก้วหรือจอเงินเลย และเราก็เริ่มค้นหาคนที่เหมาะสมสำหรับบทที่เหมาะสมครับ

ในตอนที่เจเรมี เออร์วินเข้ามาคุณรู้เลยรึเปล่าว่าเขาเป็นคนที่ใช่

                  มีเด็กเป็นร้อยๆ คนเข้ามาอ่านบทอัลเบิร์ต แล้วเจเรมีก็อยู่ตรงกลางระหว่างนั้น เขาไม่ได้มาในวันแรก เหมือนคริสเตียน เบลที่เป็นคนที่สองที่ผมได้พบสำหรับ “Empire of the Sun” หลายเดือนให้หลัง ผมกลับไปหาคริสเตียนหลังจากคิดว่า “ในเมื่อฉันเจอคนที่เก่งขนาดนั้นในวันแรก ถ้าฉันรอดูอีกสองสามสัปดาห์ ฉันจะเจอคนเก่งขนาดไหนล่ะ” แต่มันไม่ได้เกิดขึ้นแบบนั้น คริสเตียนชนะคู่แข่งทุกคนและคว้าบทนั้นมาได้ และสิ่งเดียวกันก็เกิดขึ้นใน “War Horse” เราพบเจเรมีระหว่างกระบวนการค้นหา แล้วเราก็เดินหน้าต่อไปเพื่อดูว่าจะมีใครเทียบเขาได้รึเปล่า หลายเดือนให้หลัง เราก็กลับมาหาเจเรมี เพราะเรารู้แล้วว่าเขาเป็นคนที่เหมาะกับบทนี้ที่สุดครับ

                  เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณรึเปล่าที่จะต้องไม่เข้าข้างใดข้างหนึ่ง ผมคิดว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่อยู่กับม้าจะมีความเป็นมนุษย์สูง ไม่ว่าจะเป็นฝั่งอังกฤษหรือเยอรมัน เราก็จะไม่เข้าข้างใครในแง่ที่ว่าใครผิดหรือถูกในความขัดแย้งนี้ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับว่าตัวละครเหล่านี้มีความสัมพันธ์กับม้าอย่างไร และเป็นสิ่งที่ผมคิดว่าช่วยเสริมสร้างความเป็นมนุษย์ให้แก่หนังสงครามรูปแบบนี้ได้น่ะครับ

-------------------------

(บันเทิงต่างประเทศ : ถ่ายทอดเรื่องราวม้าศึกสุดกินใจ : เรื่อง มันตา คลังบุญครอง /ข้อมูล ดรีมเวิร์ค พิคเจอร์ส)

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด