บันเทิง

วาเลนไทน์ สวีทตี้

วาเลนไทน์ สวีทตี้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หนังคมชัดลึก : วาเลนไทน์ สวีทตี้ - ขำบ้าง ไม่ขำบ้าง บายไลน์ : โดย ... นันทขว้าง สิรสุนทร

          ผมเป็นแฟนหนังตลกของคุณยอร์ช ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ มาตั้งแต่ "แสบสนิทฯ" และยังติดใจจาก "สุดเขตฯ" ซึ่งถ้าจะพิจารณาจากความเป็นหนังแล้ว ทั้งสองเรื่องนี้เป็นผลงานที่ "มีน้ำมีนวล" มากที่สุดของเข

          "แสบสนิทฯ" ลงตัวกว่า "32 ธันวา" และแน่นอนว่า "สุดเขตฯ" มีอะไรให้จับต้องได้มากกว่าหนังชุดสวีทตี้ฯ ทั้งส่วนของ ส.ค.ส.และวาเลนไทน์ ฉบับรวบสองเทศกาลไปเลย

          ระยะหลังๆ ผมไม่ค่อยขำหนังแนวนี้นัก แต่ถ้าพูดแบบเป็นกลาง ยังมีคนขำอยู่ และหนังก็พาตัวเองไปได้ไกลเท่าที่มีการคาดหวัง เพียงแต่ผมพบว่า คนที่เคยชอบก็เริ่มบ่นตาม social media มากขึ้น ในขณะเดียวกัน คนที่ชม จะมาจากกลุ่มคนดูใหม่ๆ ที่อายุน้อยๆ จนน่าคิดว่า มันอาจเป็นไปได้ว่า คนดูกลุ่มเดิม เริ่มเจอมุกซ้ำเลยไม่ขำ และขำน้อย...แต่มีผู้ชมอีกกลุ่มที่อาจจะไม่ทันแสบสนิทฯ แม้ว่าระยะของหนังจะไม่ไกลกันมาก

          กระนั้นก็ดี เราต้องยอมรับว่า วิธีคิดของ ยอร์ช ฤกษ์ชัย นั้น ได้สร้างแบบแผนของหนังตลกอย่างหนึ่งขึ้นมา และมันทำให้หนังตลกในแบบ "หม่ำ จ๊กมก" เสื่อมความนิยมลงไปอย่างชัดเจน เขียนแบบนี้ ไม่ใช่อคตินะครับ แต่ลองไปทำการบ้านดู คุณจะพบว่า หนังตลกแบบคุณหม่ำ ยอดขายไม่ดีมาพักใหญ่แล้ว และสูตร "มาริโอ้+หม่ำ" (หรือบวกตุ๊กกี้ เข้าไปอีกคน ก็ใช่ว่าจะขายได้ ทั้งๆ ที่คุณหม่ำกับตุ๊กกี้ ไม่ใช่ตัวปลอม)

 

มันเป็นเรื่องแนวทาง ที่คนเริ่มเบื่อ...

          ลองมองอีกมุมหนึ่ง หนังของคุณยอร์ช เอง เราก็ไม่สามารถจะเรียกได้ว่าเป็นหนัง เพราะมันไม่มีพล็อต ไม่มีโครงสร้าง (แม้ว่าทำเหมือนจะมี...) งานของเขาออกไปทางโชว์ตลกหน้าม่าน แบบที่เราเห็นในชุดกลางของ "คุณพระช่วย" ซึ่งเริ่มต้นและจบลงเป็นฉากๆ ไป (แต่วางทางของเนื้อหาหลวมๆ ให้คนดูจับเอาบางๆ)

          "วาเลนไทน์ สวีทตี้" ไม่ได้มีอะไรต่างไปจาก "ส.ค.ส สวีทตี้" ทั้งเนื้อเรื่อง และสีสันของตัวละคร รวมทั้งวิธีการเล่นมุก คู่ตัวละครต่างๆ ได้รับโจทย์มาพร้อมกับเนื้อหา แต่การแสดงที่ผมคิดว่า ทำให้หนังสนุกมากที่สุดคือ ฉากโชว์หน้าม่านของ "ว่าน+ยิปโซ กับเพื่อนอีกคน" เวลาพวกเขาออกมาทีไร มันทำให้หนังคาดหวังได้ จังหวะจะโคนของนักแสดง 3 คนนี้ แม่นกว่า timing ของกลุ่มโก๊ะตี๋และแม่กับแฟนสาว (ที่ในหนังสวยเหลือเกิน)

          ยิปโซ นี่ พอมีเพดานและชั่วโมงบินแล้ว เห็นเลยว่าจับจังหวะเก่งขึ้น และรู้ว่าจะเล่นอย่างไร อีกคนที่ผมคิดว่า เป็นด้านบวกของหนังอย่างคาดไม่ถึงก็คือ คู่สามีภรรยาอย่าง จาตุรงค์ กับ วิยะดา โกมารกุล ที่ทำให้หนังมีน้ำหนักขึ้น

 

ผมมีข้อสังเกตที่น่าสนใจอย่างนี้

          เมื่อนั่งดูหนังทั้ง ส.ค.ส.กับวาเลนไทน์ กับคนสามรุ่นพร้อมกัน คือยกทัพเข้าโรงในรอบปรกติหรือรอบสื่อ หลานสาวกับเพื่อนของเขาจะขำ ขณะที่แม่กับผมจะไม่ค่อยขำ เพื่อนคนหนึ่งบอกว่า เขาไม่ขำ แต่ลูกสาวกับพี่เลี้ยงขำมาก

          มันเป็นไปได้ไหมว่า หนังของคุณยอร์ช จะทำงานได้เวิร์กกับคนดูกลุ่มหนึ่ง และเริ่มอ่อนแรงไม่สนุกกับผู้ชมก่อนหน้านี้

          หรือ - ขณะเดียวกัน หนังตลกหน้าม่านแบบนี้ คนดูรุ่นพ่อแม่อายุมากๆ อาจไม่เข้าใจวิธีตัดสลับเรื่องไปมา เพราะพวกเขาไปติดกับการเอาเรื่องมาเล่า...ซึ่งจะต้องอาศัยโครงสร้างและความต่อเนื่องของฉาก พอเจอไม้เด็ดคือ สลับไปมา ฉากนั้นไม่เกี่ยวกับฉากนี้ เพราะแต่ละสถานการณ์ มีการบ้านของตัวเอง จึงทำให้ คนดูที่มีอายุมากๆ ตามไม่ทันและไม่เคลียร์

          ส่วนคนรุ่นกลางๆ คือกลางแก่กับกลางเด็ก อย่างรุ่นผม แม้ตามทัน เข้าใจ แต่ชินไปแล้ว เลยไม่ค่อยขำ...และแน่นอนว่า รุ่น generation Y รู้สึกหัวเราะสนุกกับหนัง เพราะเขารู้ทันว่า นี่คือโชว์ ที่ดูเป็นฉากๆ ไป เล่นกับจังหวะ

 

ถามว่า ถ้าหนังแบบ หม่ำ จ๊กมก เสื่อมความนิยมไป

          หนังแบบ คุณยอร์ช ฤกษ์ชัย ยังจะขายได้อีกพักใหญ่ไหม
รายได้ของหนังหลายสิบล้าน เกือบๆ ไปแตะร้อยล้านนี่ บอกชัดเจนว่า โชว์แบบนี้ ยังขายได้อีกพักใหญ่เพราะมันฐานคนดู ที่ชมชอบและเข้าใจหนังแบบนี้ งานที่ขายความคมของมุกและจังหวะ และรอจนมุกหมดอายุของมัน

          ข้อดีอย่างหนึ่งของหนังของเขา ที่เราควรต้องชื่นชม (แม้ว่าไม่ได้ชอบอะไรมาก) ก็คือ ผู้กำกับคนนี้สร้างชีวิตใหม่ทางการแสดงให้แก่นักแสดงบางคนเลยนะ บางคนแจ้งเกิดซ้ำ และทำให้สังคมจดจำได้มากกว่าที่เขาเคยเล่นหนังในอดีต

 

          และสิ่งที่ผู้กำกับมี ขณะที่หลายคนยังไม่มี ก็คือ sense of humour

ก็เพราะ sense นี่แหละ

          ทำให้หนังของ ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์ มาถึงร้อยล้าน

                    เรื่องแล้ว เรื่องเล่า..

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง