บันเทิง

วาเลนไทน์สวีทตี้

วาเลนไทน์สวีทตี้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วาเลนไทน์สวีทตี้:หนังจอกว้าง โดย... ณัฐพงษ์ โอฆะพนม

          คุณ "ยอร์ช-ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์"  เป็นหนึ่งในคนทำหนังไทยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในรอบหลายปี เทียบเคียงผู้กำกับระดับตำนานอย่างคุณดอกดิน กัญญามาลย์ เจ้าของสโลแกน ‘ล้านแล้วจ้า’ เลยทีเดียว ทั้งนี้ก็เพราะผลงานหนังตลอด  7 เรื่องที่ผ่านมา ทุกเรื่องทำรายได้ระดับ 50 ล้านบาทขึ้นไปทั้งสิ้น และในจำนวนนั้นมีอีกหลายเรื่องที่ทำเงินเกิน 100 ล้านบาท ถือว่าหาได้ยากที่ผู้กำกับหนังสักคน จะทำหนังแล้วได้รับความนิยมจากผู้ชมอย่างต่อเนื่องยาวนาน
 
          นอกจากหนังตลกซึ่งเป็นแนวทางหลักในการทำงานของผู้กำกับคนนี้แล้ว ‘ยอร์ช’ ยังต่อยอดตระกูลหนังที่ตัวเองทำ ด้วยการสร้างลักษณะเฉพาะ โดยตั้งชื่อหนังคล้ายๆ กันตามออกมา (โดยพล็อตเรื่องไม่ได้มีความต่อเนื่อง หรือคล้ายคลึงกันแม้แต่น้อย) อาทิ พยัคฆ์ร้าย ส่ายหน้า, แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า, โปงลางสะดิ้ง ลำซิ่งส่ายหน้า
 
          หลังหนังตลกชุด ‘ส่ายหน้า’ อีกไม่กี่ปีถัดมา คุณฤกษ์ชัยก็สร้างจุดเด่นและเป็นจุดขายสำคัญให้แก่หนังของตัวเองอีกครั้ง ด้วยการกำหนดโปรแกรมเข้าฉายในช่วงเวลาสิ้นปีต่อเนื่องกับศักราชใหม่ โดยเริ่มจากหนังเรื่อง “32 ธันวา” ในปี 2552 ต่อ 53 ตามด้วย สุดเขต สเลดเป็ด ปี 2553 ต่อ 2554 และ ส.ค.ส. สวีทตี้ ปี 2554 ต่อเนื่องมาถึง 2555 ซึ่งครั้งนี้ หนังรักชุด ‘สวีทตี้’ ทำออกมาเป็นซีรีส์ 2 เรื่องซ้อน เข้าฉายในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยมี วาเลนไทน์สวีทตี้ ตามมาติดๆ โดยทั้งสองเรื่องนักแสดงชุดเดียวกัน เนื้อหาเรื่องราวบางส่วนปะติดปะต่อเชื่อมโยงถึงกัน (แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องดู ส.ค.ส.สวีทตี้ มาก่อน ถึงจะดู วาเลนไทน์ สวีทตี้ รู้เรื่อง)
 
          ไม่ว่าหนังชุด ‘ส่ายหน้า’ หรือหนังชุดฉาย ‘วันสิ้นปี’ ทุกเรื่องล้วนทำเงินถล่มทลาย ไม่เว้นแม้แต่หนังบู๊ตลกอย่าง โหดหน้าเหี่ยว 966 ที่ไม่จัดอยู่ในกลุ่มใด ก็ทำรายได้ไปร่วมๆ 80 ล้านบาท
 
          มีนักวิจารณ์หลายคน รวมทั้งคนทำหนังด้วยกันเอง พยายามถอดรหัสความสำเร็จในหนังของคุณ ‘ยอร์ช’ ว่ามาจากองค์ประกอบอะไรบ้าง มุกตลก? นักแสดง? พล็อตเรื่อง? หรือหลายๆ อย่างรวมกัน แม้ช่วงหลังหนังตลกของเขาเริ่มเดินมาในทิศทางเดียวกัน นับแต่ 32 ธันวา เป็นต้นมา ดูเผินๆ เหมือนจะซ้ำซากไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่สุดท้ายหนังก็ยังเป็นขวัญใจผู้ชมอยู่ดี พิสูจน์จากรายได้แตะร้อยล้านบาทแทบทุกเรื่อง  ที่สำคัญ นี่คือความสามารถของผู้กำกับล้วนๆ เพราะหนังของเขาช่วงหลังๆ ไม่เน้นสถานการณ์ พล็อตไม่เยอะ แต่เต็มไปด้วยนักแสดงและตัวละครมากมายที่ใช้การขับเคลื่อนเรื่องราวด้วยบทสนทนาซะมากกว่า
 
          หนังที่มีแต่การพูดคุย คุย ๆ ๆ แล้วก็คุย ความสนุกอยู่ตรงไหน โดนใจคนหมู่มากได้อย่างไร เป็นสิ่งน่าทึ่งและน่าค้นหาคำตอบในความสำเร็จนี้อย่างยิ่ง หนังอย่าง 32 ธันวา ว่าด้วยการค้นพบรักแท้ในใจของหนุ่มสาวที่อยู่บ้านเดียวกันแท้ๆ หรือแม้แต่ ส.ค.ส.ฯ และ วาเลนไทน์สวีทตี้ ที่นอกจากได้นักแสดงวัยรุ่นชื่อดังกลุ่มใหญ่มาเรียกความสนใจคนดูแล้ว ตัวหนังไม่มีอะไรมากไปกว่าการจับเอาแต่ละคนมานั่งสนทนาปรับทุกข์ปัญหาหัวใจของกันและกัน จนได้คู่ที่เหมาะสมลงเอยในท้ายที่สุด
 
          หนังยังโดดเด่นที่มุกตลกเช่นเคย แต่เน้นที่บทสนทนามากกว่ามุกตลกแบบเจ็บตัวเหมือนในหนังยุคแรกๆ ชุด ‘ส่ายหน้า’ และ โหดหน้าเหี่ยว โดยเฉพาะ วาเลนไทน์ สวีทตี้ ที่เล่าเรื่องด้วยการตัดสลับไปมาผ่านบทสนทนาระหว่างคู่รักหนุ่มสาว กลุ่มเพื่อนสนิท หรือกระทั่งพ่อ-แม่
 
          แต่ละครั้ง นอกจาก ‘ตลกคำพูด’ ที่สอดแทรกอยู่ในหนังตลอดเวลาแทบจะทุกๆ ฉากแล้ว จุดหักเหของหนังที่นำไปสู่ไคลแมกซ์ ตามมาด้วยการคลี่คลาย และลงเอยด้วยความสุขแบบแฮปปี้เอนดิ้ง ก็มาจากบทสนทนาล้วนๆ เพียงแต่ครั้งนี้เราได้เห็นดาราขวัญใจวัยรุ่นโชว์ศักยภาพของการแสดงตลก ที่แนบเนียนเป็นธรรมชาติไม่แพ้ตลกรุ่นพี่ ป้า น้า อา มากขึ้น ทั้ง แดน วรเวช โดยเฉพาะฉากในร้านอาหาร หรือว่าน ธนกฤต และ ยิบโซ รมิตา ที่ดูสนุกทุกครั้งในฉากที่ทั้งคู่ต่อปากต่อคำกันอย่างไม่มีใครลดราวาศอกให้ใคร
 
          พัฒนาการในหนังชุดนี้ก็คือ การพยายามเติมอารมณ์ดราม่า ที่สะท้อนให้เห็นหลายๆ มุมมองของคู่รัก ทั้งความอดทน อดกลั้น เผชิญหน้ากับทำความเข้าใจกับคนในครอบครัวของคนที่รักทั้งในคู่ของฟ้ากับหลังอานและแม่ของเขา หรือคู่ของฟินกับดี้ ที่ฝ่ายชายพยายามพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาสามารถดูแลภรรยาได้โดยไม่อยู่ภายใต้เงื้อมเงา พ่อ-แม่ฝ่ายหญิง, คู่รักที่ผิดฝาผิดตัว ก่อนจะตามหาสิ่งที่ขาดหายไปในกันและกันจนเจอของ เง็กและอุ่น รวมไปถึงการพยายามทำความเข้าใจในรักที่หวาดระแวงจากการที่แฟนตัวเอง เป็นอดีตแฟนของเพื่อนรักในคู่ของ ง้อและตั๊ด กับแทนและมาแตร์
 
          ไม่ว่าจะมาในแนวทางไหน พยายามเดินออกจากกรอบและวิธีการเดิมๆ อย่างไร หนังยังมีลายเซ็นของผู้กำกับชัดเจน และดูเหมือนว่า จะเดินตามรอยความสำเร็จของหนังเรื่องก่อนหน้าได้อย่างไม่ยากเย็น


ชื่อเรื่อง : วาเลนไทน์ สวีทตี้
ผู้เขียนบท-กำกับ : ฤกษ์ชัย พวงเพ็ชร์
นักแสดง : วรเวช ดานุวงศ์, อังศุมาลิน สิริภัทรศักดิ์เมธา, รมิตา-คีรติ มหาพฤกษ์พงศ์, โทนี่ รากแก่น, ธนกฤต พานิชวิทย์, อารักษ์ อมรศุภศิริ, โก๊ะตี๋ อารามบอย, อภิญญา สกุลเจริญสุข, กวี ตันจรารักษ์, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี
วันที่เข้าฉาย : 9 กุมภาพันธ์ 2555
...................
(หมายเหตุ วาเลนไทน์สวีทตี้:หนังจอกว้าง โดย... ณัฐพงษ์ โอฆะพนม)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง