บันเทิง

ลูกทุ่งคมชัดลึกอวอร์ดข้น

ลูกทุ่งคมชัดลึกอวอร์ดข้น
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ลูกทุ่งคมชัดลึกอวอร์ดข้น:มองผ่านเลนส์คม โดย... นคร ศรีเพชร

          ถึงวันที่รอคอย วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ รางวัล "คมชัดลึกอวอร์ด" ครั้งที่ 9 จะจัดขึ้นที่โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ ซอยรางน้ำ เริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น. ซึ่งจะมีการประกาศผลรางวัลเพลงลูกทุ่งเป็นลำดับแรก ผู้ชมสามารถชมการถ่ายทอดสดได้ทางช่องแมงโก้ทีวี หรือหน้าเว็บไซต์ คม ชัด ลึก <http://www.komchadluek.net/> ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป และชมเทปบันทึกภาพได้ทางช่อง โมเดิร์นไนน์ทีวี ในวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ เวลา 15.00-16.00 น.
 
          ในแวดวงลูกทุ่งปีที่ผ่านมา การประสบความสำเร็จของวงดนตรีแนวลูกทุ่งกึ่งเพื่อชีวิตที่ครองใจวัยรุ่นคนฟังยุคใหม่ ทำให้นักร้องลูกทุ่งชายเสียงดีจำนวนมากต้องปรับเปลี่ยนวิธีการร้องและการรับงานเป็นแนวใหม่ กลายเป็นรับงานพร้อมวงแบ็กอัพเหมือนวงสตริงทั่วๆ ไป
 
          ฝ่ายนักร้องหญิงก็ปรับเปลี่ยนแนวเพลงให้ทันสมัย การรับงานจะเป็นลักษณะการโชว์พร้อมแดนเซอร์ เน้นลีลาการเต้นที่สนุกสนาน ไม่นิยมการโชว์ที่ดูอืดอาดเชื่องช้า ไม่ถูกใจวัยรุ่นที่ชอบเพลงเต้นสนุกๆ มากกว่า แนวเพลงก็ต้องออกแนวทันสมัยตามไปด้วย
 
          กลุ่มของนักร้องเพลงอีสานเองก็ปรับตัวกันไม่ใช่น้อย การเรียบเรียงดนตรีเปลี่ยนไปในแนวใหม่มากขึ้น และเน้นความสนุกสนานเป็นหลัก เพื่อสู้กับวงหมอลำซิ่งที่มาแย่งตลาดงานโชว์ไป วงแนวลูกทุ่งอิสานแท้ๆ ต้องยกเครื่องกันขนานใหญ่ แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ไม่เปลี่ยนแนวตามไป ปีนี้จึงมีศร ศิลป์ชัย เอกพล มนต์ตระการ เอ๋ พจนา เข้ามาชิงฝ่ายชายด้วยถึง 3 คน
 
          ส่วนเพลงทางภาคเหนือก็ไม่ต่างกัน วงดนตรีหรือเพลงแนวเพลงโจ๊ะๆ กลับได้รับความนิยมมากกว่า เพลงแบบทำนองพื้นบ้านที่อ่อนช้อยงดงาม สาวดอกบัวตองที่เคยฟ้อนเล็บก็ต้องมาเต้นกันสนั่นเวทีเพื่อเอาใจวัยรุ่น นักร้องที่เป็นอันดับต้นๆ ของภาคเหนือ ต้องยกให้กระแต อาร์สยาม กับแคท รัตกาล ซึ่งหันมาร้องเพลงแนวใหม่ทั้งคู่ แต่ก็ยังไม่ทิ้งคำภาษาถิ่นของภาคเหนือที่พยายามใส่ปนมาอย่างกลมกลืน
 
          พอๆ กับทางภาคใต้ที่ปรับเปลี่ยนจนเกือบจะกลายเป็นเพลงแนวเพลงเพื่อชีวิตกันเสียหมด ยังคงมีเพียงขุนพลเพลงใต้เอกชัย ศรีวิชัย ที่ทำเพลงพื้นบ้านและลูกทุ่งออกมาสู้กับเพลงรุ่นใหม่อย่างสม่ำเสมอ ในฟากของนักร้องหญิง รัชนก ศรีโลพันธุ์ ถือว่าเป็นนักร้องสาวใต้ที่ยังพอมีเพลงกลิ่นลูกทุ่งให้กรรมการได้เลือกเฟ้นมาเข้ารอบ
 
          แต่ถ้าจะนับกันแล้ว เพลงแนวแหล่ ซึ่งปีนี้มีมาเข้าชิงนักร้องดาวดางใหม่ถึง 2 คน คือ สด ชนะพล กับ ยิปซี ศรีสาคร เสียงดีลีลาเด็ดทั้งคู่ ทำให้มั่นใจว่า เพลงแหล่พื้นบ้านภาคกลางไม่หายไปแน่นอน เพราะยังมีเด็กรุ่นใหม่มาช่วยกันสืบทอดเป็นอาชีพ
 
          ส่วนการแสดงลิเกพื้นบ้านของภาคกลาง ถือว่าคงลักษณะการขับร้องแบบลูกทุ่งไว้ได้อย่างชัดเจนในลีลาการเอื้อนมีลูกคอแบบคนสำเนียงลูกทุ่ง วงการเพลงจะพลิกไปมาอย่างไร ลิเกก็ต้องยังคงเป็นลิเก จะมาลุกขึ้นร้องลิเกร็อก ลิเกซิ่งเห็นจะไม่ถูกใจแม่ยกแฟนคลับทั้งหลาย
 
          และปิดท้ายที่การโชว์อลังการ ปีนี้ก็อต จักรพันธ์ นักร้องยอดนิยมคมชัดลึกอวอร์ด จัดเต็มมาให้เลยทีเดียว อย่าพลาดชมเพราะรางวัลที่จัดเฉพาะคนลูกทุ่งไม่ได้มีหลายเวทีมากนักในบ้านเรา
...................
(หมายเหตุ ลูกทุ่งคมชัดลึกอวอร์ดข้น:มองผ่านเลนส์คม โดย... นคร ศรีเพชร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง