บันเทิง

ว่าด้วย...รัก

ว่าด้วย...รัก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ว่าด้วย...รัก:มองนอกดูใน โดย... แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

รักคืออะไร
รักอย่างไร...ไม่เป็นทุกข์
คงเป็นคำถามที่ไม่มีวันหายไป ตราบใดที่คนยัง ‘รัก’ ที่จะ ‘รัก’  
รักคืออะไร
รักคือความงอกงาม
รักอย่างไร...ไม่เป็นทุกข์
          รากของความรักคือความเข้าใจ
รักอย่างไม่เป็นทุกข์...คือรักอย่างมี ‘ปัญญา’ ไม่ใช่รักอย่างมี ‘ราคะ’
          และรักอย่างเป็น ‘อิสระ’ คือรักที่อยู่เหนือเงื่อนไขของการบังคับ
ความรักมีอยู่ในทุกช่วงวัยของชีวิต ตั้งแต่แรกเกิดจนตาย ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีการให้ ที่ใดมีการให้ มีการเสียสละ ที่นั่นมีธรรมะ ความรัก การให้  การเสียสละ ธรรมะ จึงเป็นเรื่องที่สืบเนื่องกัน
 
          จงกล้าหาญที่จะรัก อย่ากลัวที่จะรัก แต่จงระมัดระวังความรัก...อย่าให้ความ ‘รัก’ ข้ามเส้นจนถึงความ ‘หลง’ เพราะ หลงคือรู้ไม่ทันรัก และในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ‘ธรรมสวัสดี’ นิตยสารเพื่อชีวิตที่งดงามและเป็นอิสระ บอกเล่าถึงความรักที่ทำให้เห็นมิติในการให้ของหลากผู้คนในหลายรูปแบบ อาทิ ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ คุณอ้อย เลขาธิการมูลนิธิโลกสีเขียว กับบทสัมภาษณ์ ‘คนเล็กๆ’ กับ ‘เรื่องไม่เล็ก’ เพื่อ ‘โลกใบใหญ่’ เจริญ และ อรวรรณ โอทอง คนไทยคู่แรกที่ปั่นจักรยานรอบโลก กับ ความรักช่วยจุดประกายความฝัน
 
          สัมภาษณ์พิเศษ กับการให้ในแบบของ โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ
          ‘ให้...ด้วยหัวใจ’ มุมมองความรักในเพื่อนมนุษย์ ผ่านการบริจาคอวัยวะ ภายใต้โครงการ ‘ให้...ด้วยหัวใจ’ ของสภากาชาดไทย ของผู้คนหลากหลายในสังคม อาทิ“ทุกสิ่งมีการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เมื่อมีการดับก็ต้องมีความโศกเศร้า แต่ในขณะเดียวกันก็มีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับคนอื่นๆ หลังจากที่เราดับไป จะมีคนได้ตับ ไต ปอดของเราไปใช้ต่อชีวิตของเขา ในความโศกเศร้าก็ยังมีความดีใจของผู้อื่น ซึ่งน่าจะสร้างความภาคภูมิใจให้แก่เราที่เป็นคนตัดสินใจ” ทนงศักดิ์ ศุภทรัพย์ ผู้ริเริ่มโครงการ ‘ให้...ด้วยหัวใจ’

          “การบริจาคอวัยวะเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่มาก ระหว่างเรา 1 คนกับอีกหลายชีวิต ในวันที่ตัวเราไม่ได้อยู่ในที่นี้แล้ว ไม่ได้ใช้มันแล้ว ไม่มีประโยชน์กับตัวเราแล้ว แต่มันสามารถไปเป็นประโยชน์แก่คนอีกคนหนึ่ง และคนคนนั้นก็สามารถไปมีชีวิตอย่างปกติ แล้วก็ไปช่วยชีวิตคนอื่นๆ ไปทำสิ่งที่ดี และไปช่วยดูแลครอบครัว คนที่เขารักต่อได้ มันเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่จริงๆ แล้วคนให้อย่างเราก็ไม่ต้องมีต้นทุนอะไรเลย แค่มีความตั้งใจ แล้วพาตัวเองมาแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะที่สภากาชาดไทย อธิบายคนรอบๆ ตัวเรา คนที่เป็นครอบครัวของเราให้เข้าใจ ผมว่าเป็นโอกาสที่ดีนะครับ ให้เราได้เป็นผู้ให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าหากมีคนที่รู้สึกว่า อย่าบริจาคเลย ไม่ดีหรอก ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้อธิบายให้เขาได้เข้าใจในการเป็นผู้ให้ แล้วชวนเขามาบริจาคอวัยวะกันเลยที่สภากาชาดไทย อั๋นก็บริจาคแล้วครับ” ภูวนาถ คุนผลิน นักร้อง / ดีเจ
 
          “ในฐานะเป็น 1 ใน 84 พรีเซนเตอร์ ก็อยากเชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมกันบริจาคอวัยวะนะคะ และในฐานะที่เป็นนิสิตแพทย์คนหนึ่ง ทำให้ทราบว่าการได้รับบริจาคอวัยวะนั้นสำคัญกับผู้ป่วยมากๆ เพราะทำให้แต่ละคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และก็ต่อชีวิตของผู้คนอีกหลายๆ คน มาร่วมกันบริจาคเยอะๆ นะคะ” พรรณภา ยงค์ตระกูล  นางสาวไทยปี 2551 / นิสิตแพทย์ปี 6 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 
          “ผมคิดว่าการบริจาคอวัยวะตามความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าเกิดชาติหน้าจะมีอวัยวะไม่ครบนั้น น่าจะล้มเลิกไปได้แล้วครับ เพราะการบริจาคอวัยวะนั้นเหมือนการให้ความรู้ ยิ่งให้ก็เหมือนยิ่งเพิ่ม ฉะนั้น การให้อวัยวะในครั้งนี้คุณก็จะมีครบ และที่สำคัญจะมีดีมากกว่าเดิมอีกด้วย แล้วการจะมีครบหรือไม่ครบนั้นขึ้นอยู่กับการทำความดีมากกว่า และการบริจาคอวัยวะนั้นก็ถือเป็นการทำความดีอย่างหนึ่ง” พันโทวันชนะ สวัสดี นายทหารยุทธการและการฝึกกองพันทหารม้าที่ 19 ค่ายสุรสีห์ จังหวัดกาญจนบุรี / นักแสดง
"ธรรมสวัสดี"

          ****เสถียรธรรมสถานขอเชิญบวชพุทธสาวิกา ณ แดนพุทธภูมิ (พิธีบวช ณ เมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย) ระหว่างวันที่ 2-12 เมษายน และบวชพุทธสาวิกา ณ เสถียรธรรมสถาน ระหว่างวันที่ 13-22 เมษายน พ.ศ. 2555  สนใจร่วมกุศลด้วยการบวช สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-519-1119, 084-557-5123 และ 084-131-6423 หรือ www.sdsweb.org
ร่วมสนับสนุนโครงการพุทธสาวิกา ชื่อบัญชี...เสถียรธรรมสถาน ธนาคารกสิกรไทย สาขาซอยวัชรพล ออมทรัพย์ 796-2-00003-1 แฟ็กซ์ใบโอนไปที่ 02-519-4633
...................
(หมายเหตุ ว่าด้วย...รัก:มองนอกดูใน โดย... แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง