บันเทิง

พิพิธภัณฑ์ในตู้

พิพิธภัณฑ์ในตู้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พิพิธภัณฑ์ในตู้:มองผ่านเลนส์คม โดย... จำลอง ฝั่งชลจิตร

          ผมเรียกตามที่ตาเห็นว่า พิพิธภัณฑ์ในตู้ เพราะนิทรรศการชุด ‘เรียงความประเทศไทย’ ที่สื่อสารด้วยอุปกรณ์ทันสมัย เช่น ทีวี วิดีโอและบอร์ดนับสิบจัดแสดงในตู้คอนเทนเนอร์สีสันสวยงาม 4 ตู้
 
          ชื่อจริงของตู้ใส่ความรู้ที่ว่า คือ ‘มิวเซียมติดล้อ’ (Muse Mobile) ซึ่งพิพิธภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย อยู่ในความดูแลและสนับสนุนของสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติหรือมิวเซียมสยาม นั่นเอง
 
          ตู้ที่ 1 อะไรคือไทยแท้ ? นำเสนอภาพใบหน้าของคนไทยและสิ่งแสดงความเป็นไทย ให้ผู้ชมได้รับรู้ และยอมรับความหลากหลายของชาติพันธุ์ ภาษาและวัฒนธรรม อันจะนำไปสู่ความเข้าใจและอยู่ร่วมกันได้
 
          ตู้ที่ 2 สุวรรณภูมิอยู่ที่ไหน ? นำเสนอความมั่งคั่งของดินแดนแถบนี้เมื่อ 3,000 -4,000 ปีที่แล้ว ผ่านเทคโนโลยีการเกษตรที่ทำด้วยโลหะ ตลอดจนการติดต่อซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากับคนต่างถิ่น
 
          ตู้ที่ 3 กรุงเทพฯ ภายใต้ฉากอยุธยา จับเอาตอนสิ้นกรุงศรีอยุธยา ช่วงสร้างเมืองใหม่บนแผ่นดินบางกอก โดยนำแนวคิดและวัฒนธรรมมาจากกรุงเก่า และมีการเกณฑ์ผู้คนหลายเชื้อชาติมาร่วมกันสร้าง แล้วอยู่ร่วมกันจนกลืนกลายเป็นชาวกรุงเทพฯ ในท้ายที่สุด ภายในตู้ยังจำลองจิตรกรรมฝาผนังยุคต้นรัตนโกสินทร์มาแสดงอีกด้วย
 
          ตู้ที่ 4 จุดเปลี่ยนประเทศไทย เริ่มตั้งแต่การติดต่อกับโลกตะวันตก การเปิดรับวัฒนธรรมตะวันตกในสมัยรัชกาลที่ 5 การเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี 2475 มาจนถึงยุคซิกส์ตี้ที่แลเห็นสีสันตะวันตกชัดเจนยิ่งขึ้น
 
          อัญชนา สดากร เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบให้ข้อมูลสั้นๆ ว่าโครงการนี้นำออกแสดงเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เริ่มจากจังหวัดลำปาง น่าน พิษณุโลก ล่องใต้มาที่ตรัง สงขลา (หาดใหญ่) และพัทลุง
 
          ขณะนี้ตั้งแสดงอยู่ที่นครศรีธรรมราช มาตั้งแต่ 22 พฤศจิกายน 2554 ไปสิ้นสุดในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 ณ อุทยานการเรียนรู้ฯ บริเวณสนามหน้าเมือง เดือนมีนาคมจะเคลื่อนย้ายไปแสดงที่สุราษฎร์ธานี
 
          เธอบอกว่า ประชาชนทั่วไปสนใจเข้าชมพิพิธภัณฑ์กันน้อย อาจเป็นเพราะความรักในการค้นหาความรู้จากพิพิธภัณฑ์ของคนไทยยังน้อย สื่อท้องถิ่นช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์น้อย โรงเรียนจะนำนักเรียนมาเป็นหมู่คณะ ซึ่งขึ้นอยู่กับการเห็นความสำคัญของผู้บริหารโรงเรียน
 
          เท่าที่สังเกต เด็กๆ สนใจอ่านข้อมูลที่ตั้งแสดงแทบนับคนได้ เช่น นักเรียน 100 คน จะมีผู้สนใจอ่านไม่ถึง 10 คน ทั้งๆ ที่ข้อความยาวไม่กี่บรรทัด ขนาดและสีของตัวหนังอ่านง่าย
 
          ขอแจ้งไปยังผู้บริหารโรงเรียนต่างๆ ในนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะต่างอำเภอ และแจ้งล่วงหน้าไปยังผู้บริหารโรงต่างๆ ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมถึงประชาชนทั่วไป กรุณาหาเวลานำลูกๆ หลานๆ ไปชมพิพิธภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่จัดได้สวยงาม ข้อมูลความรู้ทั้งภาพ เสียงและข้อเขียนประมวลจัดทำขึ้นอย่างกระชับ
 
          น่าเสียดายถ้าพ่อแม่ไม่ช่วยกระตุ้นให้ลูกๆ รักการแสวงหาความรู้ตั้งแต่เยาว์วัย
...................
(หมายเหตุ พิพิธภัณฑ์ในตู้:มองผ่านเลนส์คม โดย... จำลอง ฝั่งชลจิตร)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด