บันเทิง

คมชัดลึกอวอร์ดลูกทุ่ง9

คมชัดลึกอวอร์ดลูกทุ่ง9
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

คมชัดลึกอวอร์ดลูกทุ่ง9:คมเคียวคมปากกา โดย... เคียวจันทร์ คว้านใจ

          วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ จะถึงวันที่ชาวบันเทิงลุ้นกันว่า ผลประกาศรางวัล "คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9" จะออกมาเช่นไร ในประเภทเพลงลูกทุ่งก็มีคนในแวดวงและแฟนคลับต่างลุ้นกันอย่างใจจดใจจ่อไม่น้อยเช่นกัน
 
          เพราะรางวัลที่มอบให้แก่คนลูกทุ่งแบบล้วนๆ โดยมีคณะกรรมการเป็นผู้ตัดสินนั้น มีไม่มากนัก ก่อนหน้านั้น เคยมีรางวัลมาลัยทอง ซึ่งถือว่าได้รับการยอมรับอีกเวทีหนึ่ง ก็ห่างหายไปหลายปี เมื่อสถานีวิทยุลูกทุ่งเอฟเอ็มปิดตัวลงไป
 
          รางวัลคมชัดลึกอวอร์ดลูกทุ่งจึงถูกจับตามองไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงลูกทุ่งในวันนี้ แบ่งหมวดแตกกิ่งก้านสาขาไปหลากหลาย กลายเป็นลูกทุ่งกึ่งเพื่อชีวิตและลูกทุ่งป๊อปทันสมัยกันอย่างมากมาย ตามความนิยมของแฟนเพลงรุ่นใหม่ซึ่งเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง
 
          หลายคนในวงการออกอาการเป็นห่วง เมื่อเพลงลูกทุ่งพันธุ์แท้หายไปมากกว่าครึ่ง กรรมการจะมีเพลงจากไหนมาฟังกัน และจะมีเพลงที่เข้ารอบกันกี่มากน้อย แต่ผลประกาศออกมาแล้วสำหรับผู้ที่เข้ารอบทั้ง 5 ใน 9 รางวัล ของคมชัดลึกลูกทุ่งตามข่าวที่ทยอยนำเสนอกันไปแล้ว
 
          นักร้องดาวดวงใหม่หญิงยอดเยี่ยม นักร้องดาวดวงใหม่ชายยอดเยี่ยม อมตะรังสรรค์ (การนำเพลงเก่ามาขับร้องเรียบเรียงใหม่) คำร้องยอดเยี่ยม ทำนองยอดเยี่ยม เรียบเรียงเสียงประสานยอดเยี่ยม               นักร้องชายยอดเยี่ยม นักร้องหญิงยอดเยี่ยม และเพลงยอดเยี่ยม
 
          ปีที่ผ่านมา การพิจารณาคำร้องกับทำนอง จะอยู่ร่วมกัน แต่ปีนี้ได้แยกออกมาต่างหากคนละรางวัล และการจัดงานที่เคยแยกออกมาต่างหากจากการประกาศผลรางวัลเพลงไทยสากล ละครและภาพยนตร์นั้น ปีนี้นำมารวมกันและประกาศในวันเดียวกันที่โรงละครอักษรา ถนนรางน้ำ กรุงเทพฯ
 
          จากผลของผู้เข้ารอบสุดท้าย จะเห็นได้ว่า มีค่ายเพลงใหม่ๆ ตามภูธรและเพลงประเภทซิงเกิล คือเพลงเดี่ยวที่ออกมาเผยแพร่เข้ารอบมากันมากมาย ไม่เพียงแต่บทเพลงของค่ายใหญ่ๆ เท่านั้น โดยเฉพาะดาวดวงใหม่ทั้งชายหญิง น่าดีใจที่ผู้เข้ารอบสุดท้ายมา มีเพลงจากนักร้องทุกภาคของประเทศไทย
 
          เบื้องหลังการทำงานนั้น คณะกรรมการทำงานกันอย่างหนัก แหล่งข่าวกล่าวว่า ฟังเพลงร่วมกันจนดึกดื่นเลยเวลาเที่ยงคืนเลยทีเดียว และมีเกร็ดสำหรับคนที่ไม่ทราบเรื่องการทำงานของคณะกรรมการคือ ทุกคนจะนั่งฟังเพลงร่วมกัน โดยจะไม่มีการให้ข้อมูลเบื้องหลังของคนทำงานเพลงเลย กรรมการจะทราบแต่เพียงชื่อเพลง กับชื่อผู้ขับร้องตามลำดับการฟังเท่านั้น
 
          เมื่อมีกรรมการซึ่งมาจากหลายสาขาอาชีพและหลายวัย คนใดคนหนึ่งลุกขึ้นไปเข้าห้องน้ำหรือทำธุระส่วนตัว การพิจารณาก็จะเบรกเป็นช่วงๆ เพื่อให้กรรมการมีความพร้อมในการฟังเพลงพร้อมๆ กัน และกรรมการทุกคนจะต้องแสดงความเห็นในกรณีที่มีข้อโต้แย้ง หรือความคิดที่แตกต่างกัน โดยชนะกันด้วยเหตุผล ไม่ใช่เพราะคนส่วนมากลากกันไปหรือเพราะเกรงใจกันในความอาวุโสกว่า
 
          การทำงานจึงราบรื่นและง่ายดาย แม้ว่าจะมีข้อโต้แย้งกันบ้าง แต่ก็จบลงที่ยอมรับในเหตุผลและความถูกต้อง สรุปด้วยการยอมรับกัน
 
          หลายคนสงสัยว่า คณะกรรมการเป็นใครมาจากไหน เรื่องนี้ต้องขอให้ไปลุ้นกันในวันประกาศผลซึ่งจะมีการเปิดเผยตัวกรรมการทุกท่าน เพราะในระหว่างการทำงานพิจารณานั้น คณะทำงานเห็นตรงกันว่า ไม่ควรแสดงตัวให้ในวงการรู้กันเพื่อป้องกันเรื่องเด็กฝาก หรือการรวมหัวล็อบบี้ซื้อคะแนนกรรมการ แม้ว่าในอดีตก็ไม่เคยมีเรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นในการตัดสินรางวัลเพลงลูกทุ่งคมชัดลึก เพียงแต่กรรมการเห็นว่า เป็นการป้องกันไว้ก่อน ดีกว่ามาแก้ไขความยุ่งยากกันในภายหลัง
 
          ดังนั้นผลที่ออกมา จึงไม่ได้เป็นในรูปแบบที่ต้องเอาใจค่ายเพลงใหญ่หรือเฉลี่ยแบ่งรางวัลกันไปให้ทั่วถึง ทุกคนทุกเพลงไม่ว่าค่ายเล็กใหญ่มีสิทธิ์เท่าเทียมกัน หากผลงานออกมาดีเข้าเกณฑ์ที่กำหนดไว้
 
          สิ่งหนึ่งที่คณะกรรมการเน้นย้ำหนักหนาคือ ไม่ว่ารูปแบบดนตรีการเรียบเรียงเสียงประสานจะมีความทันสมัยเปลี่ยนไปตามกระแสอย่างไรก็ตาม เรื่องของเสียงร้องกับวิธีการขับร้องยังเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณามาเป็นอันดับต้นๆ เพลงบางเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างสูง นักร้องโด่งดังทั่วประเทศ แต่หากว่า แนวเพลงไม่เข้าหลักเกณฑ์ก็จำเป็นต้องละเว้นการให้คะแนนไป
 
          อีกประการหนึ่งคือ แม้เนื้อหาของเพลงลูกทุ่งในวันนี้จะเปลี่ยนแปลงไปตามความเคลื่อนไหวของสังคมปัจจุบัน แต่สิ่งที่กรรมการต้องเคร่งครัดคือ การแต่งเพลงแบบถูกต้องตามฉันทลักษณ์ มีสัมผัสนอกระหว่างวรรคเพลงที่ถูกต้อง ถ้ามีสัมผัสในสวยงามด้วยก็ยิ่งเป็นการดี แต่ก็พออนุโลมสำหรับสัมผัสในได้บ้าง
 
          นอกจากรางวัลที่ตัดสินโดยคณะกรรมการแล้ว ยังมีรางวัลนักร้องยอดนิยมที่เก็บคะแนนจากผู้ฟังแฟนคลับต่างๆ ตั้งแต่ต้นปี ทั้งการส่งคูปองหรือโหวตผ่านระบบเอสเอ็มเอส ซึ่งมีเพียงรางวัลเดียวเท่านั้น ปีที่ผ่านมานักร้องยอดนิยมเป็นของ เอิร์น เดอะสตาร์ มาถึงปีนี้ลองลุ้นกันดูว่า คะแนนโหวตจากแฟนเพลงจะเลือกให้ใคร
 
          บ่ายสองโมงวันพฤหัสบดีนี้จะเริ่มประกาศผลสำหรับเพลงลูกทุ่งเป็นลำดับแรก ซึ่งการประกาศผลจะเป็นไปอย่างกระชับไม่ยืดเยื้อ มีพิธีกรคู่ขวัญมืออาชีพ คือ ยิ่งยง ยอดบัวงาม กับ อาภาพร นครสวรรค์ เป็นพิธีกรหลักเป็นครั้งแรก
 
          จึงขอเรียนเชิญพี่น้องในวงการไปร่วมแสดงความยินดีกันและแฟนเพลงไปให้กำลังใจเพลงหรือนักร้อง คนทำงานเบื้องหลังที่เข้ารอบทั้ง 5 ซึ่งถือว่าผ่านมาถึงรอบนี้ได้ ต้องถือว่าเป็นผลงานคุณภาพกันล้วนๆ และอยากให้ผู้ที่ไม่เคยสัมผัสบรรยากาศเพลงลูกทุ่งมานาน มาเห็นภาพของแฟนคลับยุคปัจจุบันเปลี่ยนไปมากมาย เพราะแฟนคลับลูกทุ่งเขาก็มีการชูป้ายไฟเชียร์นักร้องกันอย่างคึกคักไม่แพ้นักร้องวัยรุ่นเลยทีเดียว
...................
(หมายเหตุ คมชัดลึกอวอร์ดลูกทุ่ง9:คมเคียวคมปากกา โดย... เคียวจันทร์ คว้านใจ)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง