บันเทิง

ศึกลูกหนังดาวเทียม

ศึกลูกหนังดาวเทียม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศึกลูกหนังดาวเทียม:มองผ่านเลนส์คม โดย... แคน สาริกา

          มีข่าวมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า ค่ายแกรมมี่จะดึงมืออาชีพมาบริหารส่วนที่เป็นสื่อดาวเทียม เมื่อวันก่อน "อากู๋" ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ได้เปิดแถลงข่าวการปรับโครงสร้างใหม่ โดยกลุ่มธุรกิจสื่อใหม่เช่น แพลตฟอร์มวันสกาย สื่อดิจิทัลนั้นบริหารโดย ธนา เธียรอัจฉริยะกุล อดีตผู้บริหารค่ายดีแทค
 
          พลันที่ "ธนา" นั่งเป็นประธานกรรมการบริหารบริษัทจีเอ็มเอ็มวันสกาย ก็แถลงยุทธศาสตร์ของกลุ่มธุรกิจใหม่นี้ที่จะเน้นการทำตลาดแมส
 
          ภารกิจสำคัญยิ่งคือ การขายกล่องรับสัญญาณดาวเทียม "วันสกาย" ให้ได้ 1.5 ล้านกล่องภายในปีนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนขายกางเกงยีน
 
          เมื่อแกรมมี่ลงเล่นตลาดกว้าง มันจะมีอะไรที่ดึงดูดลูกค้าให้ซื้อกล่องวันสกายได้ดีเท่ากับ "กีฬา" และ "บันเทิง"
 
          สัปดาห์ที่แล้ว แกรมมี่เพิ่งเปิดตัวแพ็กเกจ "จีเอ็มเอ็ม สปอร์ต" เพื่อขยายฐานสมาชิกรายเดือนผ่านกล่องวันสกาย ประกอบด้วย 6 ช่องกีฬา คือช่องจีเอ็มเอ็ม สปอร์ต วัน การถ่ายทอดสดการแข่งขันลีกฟุตบอล บุนเดสลีกา เยอรมัน ซึ่งแกรมมี่ซื้อลิขสิทธิ์ 3 ปี เริ่มฤดูกาลแรก เดือนสิงหาคมนี้ ช่องเอเอสเอ็น ถ่ายทอดสดอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล และช่องยูโรสปอร์ต รวมกีฬาระดับโลก
 
          นอกจากนี้ ยังร่วมมือผลิตกับ "ไลฟ์ทีวี" อีก 3 ช่องรายการคือ ช่องฟุตบอลพลัส ถ่ายทอดสดฟุตบอล เช่น ลีกเอิงฝรั่งเศส และเจลีก ญี่ปุ่น ช่องสปอร์ต พลัส และช่องเอ็มยูทีวี ช่องแฟนฟุตบอลทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด
 
          ของฟรีไม่มีในโลก ช่องกีฬาแกรมมี่ก็จะเป็นช่องบอกรับสมาชิกรายเดือน และรูปแบบรับชมรายครั้ง ผ่านกล่องวันสกาย ไม่ต่างอะไรกับการเป็นสมาชิกจานแดงของทรูวิชั่นส์
 
          สรุปว่าฤดูกาลลูกหนังยุโรป (2012-2013) แฟนบอลพันธุ์แท้ต้องจ่ายเงินเพิ่ม เพราะลิขสิทธิ์ฟุตบอลลีกดังๆ ไม่ได้รวมอยู่ใน "ทรูวิชั่นส์" อีกต่อไปแล้ว
 
          "อาร์เอส" ก็คว้าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลลาลีกา สเปน 3 ปี (ปี 2012-2015) โดย "เฮียฮ้อ" มีแผนจะเปิดช่องโทรทัศน์ดาวเทียมเพิ่มขึ้นอีก 1 ช่อง ในรูปแบบ New Definition of Pay TV ภายใต้แนวคิดถูกกว่า สะดวกกว่า ราคาเป็นมิตร โดยคาดว่าราคาสมาชิกอยู่ที่ 100 กว่าบาท
 
          มิหนำซ้ำ สัญญาถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ของทรูวิชั่นส์ กำลังจะสิ้นสุดลงในฤดูกาล 2012 -2013 ทำให้ต้องมีการประมูลสิทธิ์ถ่ายทอดสดอีกครั้ง
 
          จึงคาดหมายกันว่า ทรูวิชั่นส์ต้องเจอคู่แข่งอย่างแกรมมี่ ซึ่งในการประมูลครั้งใหม่ มีแนวโน้มที่ราคาจะเพิ่มสูงขึ้นอีก 30 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมมีมูลค่าประมาณ 6,000 ล้านบาท 3 ปี ก็อาจเพิ่มสูงเฉียด 10,000 ล้านบาท
 
          ถ้าอยากดูบอลครบทุกลีกดัง เดือนหนึ่งแฟนบอลคงควักเงินซื้อความสุขไปหลายพันบาท ต้องติดจานรับสัญญาณดาวเทียมเพิ่ม จากแค่ที่มีจานแดงจานเดียว ก็ต้องมีจานดำ และมีอย่างน้อย 3 กล่องจาก 3 ค่าย
 
          น่าจะเป็นความยุ่งยากในชีวิตของคอบอลพอสมควร และมินับพวกร้านอาหารที่ติดสัญญาณทรูวิชั่นส์ ก็คงจ่ายเพิ่มให้แกรมมี่และอาร์เอสอีก
 
          บ้านเราเปิดเสรีในการค้าขาย มองอีกด้านมันก็ดีไม่มีใครผูกขาด ผู้บริโภคย่อมไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ดั่งที่หลายคนบ่นว่าค่ายทรูวิชั่นส์
 
          ส่วนผู้บริโภคที่เคยได้ชมเกมลูกหนังฟรี หรือราคาถูกแสนถูกจากบางจานรับสัญญาณดาวเทียม กลับต้องจ่ายตังค์ที่ยังไม่รู้กำหนดราคาที่ชัดเจน คงออกอาการเซ็งไปตามๆ กัน
 
          เกมในสนามธุรกิจ ก็สู้กันด้วยกลยุทธ์ มิต่างจากเกมลูกหนังกลางทุ่งหญ้า กุนซือแต่ละทีมย่อมต้องอ่านเกมให้ขาด มิเช่นนั้นแล้ว ความปราชัยก็มาเยือน ! 
...................
(หมายเหตุ ศึกลูกหนังดาวเทียม:มองผ่านเลนส์คม โดย... แคน สาริกา)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง