บันเทิง

'หวาย'ฮิพฮอพเกิร์ลเปรี้ยวซ่าแบบสตรีท

'หวาย'ฮิพฮอพเกิร์ลเปรี้ยวซ่าแบบสตรีท
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'หวาย' ฮิพฮอพเกิร์ล เปรี้ยว ซ่า แบบสตรีท

                วงการดนตรีในเมืองไทยจะบอกว่ามีแนวดนตรีที่หลากหลายก็คงจะบอกอย่างนั้นได้ แต่มันติดอยู่แนวดนตรีบางประเภทเหล่าศิลปินเป็นคนตั้งนิยามกันขึ้นมาเอง ทำให้แนวดนตรีนั้นอาจไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก ทำให้จริงๆ แล้วสไตล์เพลงในบ้านเราก็หนีไม่พ้น ป๊อป และ ร็อก แต่แนวดนตรีอีกประเภทหนึ่งที่วงการบ้านเรากำลังเฟื่องฟูคือแนวฮิพฮอพที่มีศิลปินชื่อดังในเมืองไทยอย่าง "ไทยเทเนียม" แต่ศิลปินสาวฮิพฮอพในเมืองไทยต้องบอกว่าน้อยมาก ยิ่งที่เป็นที่รู้จักยิ่งน้อยยิ่งกว่า แต่มีนักร้องสาววัยกระเตาะ "หวาย" ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ ที่หลงรักเพลงฮิพฮอพและขอก้าวมาขึ้นแท่น "ฮิพฮอพ เกิร์ล" ของเมืองไทย

                โดยหวายเริ่มเข้ามาสัมผัสกับวงการเพลงด้วยการชักนำของคุณตา ชนินทร์ นันทนาคร ทำให้หลานสาวคนนี้หลงรักในเสียงเพลง ก่อนจะก้าวเข้ามาที่ค่าย "อาร์เอส จำกัด (มหาชน)" ด้วยการยึดแนวเพลงสไตล์เบบี้ฮิพฮอพ และคลอดอัลบั้มแรกในปี 2551 "K.C.Y (เค.ซี.วาย)" ออกมา ก่อนที่นักร้องสาวน้อยคนนี้จะหายไป 1 ปีกว่า และกลับมาอีกครั้งกับงานเพลงชุดใหม่ในชื่อ "Just Y (จัส วาย)" โดยได้ปล่อยซิงเกิ้ลแรกเพลง "รักฉันทำไม (For What?)" ที่ได้เพื่อนร่วมค่ายอย่างวง "ทรี ทู วัน" มาร่วมแจมในเพลงนี้ด้วย ซึ่ง "หวาย" ได้เล่าถึงการทำงานในอัลบั้มนี้ให้ฟังแบบสบายๆ ดังนี้

                "เริ่มการทำงานเพลงชุดนี้จากการที่หวายได้เข้าไปคุยกับพี่ๆ ทีมทำเพลงว่าหวายอยากที่จะทำงานเพลง ที่เป็นตัวหวายมากที่สุด อยากที่จะให้ทุกคนได้เห็นความเป็นตัวตนในแต่ละมุมของเรา ซึ่งตลอดการทำงานเพลงที่ผ่านมาหวายได้ออกความคิดเห็นบ้าง แต่ไม่ได้เยอะมาก ต่างจากในอัลบั้มนี้ที่หวายได้ออกความคิดเห็นแทบจะทั้งหมดของอัลบั้ม ทั้งเรื่องของแนวเพลงที่ถึงจะเป็นแนวฮิพฮอพอย่างที่หวายเป็นมาตลอด แต่ยังเพิ่มความเป็นอิเล็กทรอนิกส์เข้าไป เพราะช่วงที่ผ่านมา หวายเองได้ฟังเพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์เยอะ และรู้สึกว่าการใส่ซาวน์อิเล็กทรอนิกส์เข้าไปในเพลงทำให้เพลงมีความน่าสนใจมากขึ้น และเพิ่มความสนุกมากขึ้นด้วย" นักร้องสาวบอก

                ก่อนจะเล่าให้ฟังอีกว่า การที่ตนเองเป็นคนแนวฮิพฮอพมาตลอด มันทำให้รู้ว่าถ้าทำเพลงแนวฮิพฮอพในเมืองไทย ควรใส่ความสนุกเพิ่มมากขึ้น จะทำให้เพลงดูมีสีสันมากขึ้น

                "อัลบั้มนี้หวายอยากให้คนอื่น ได้เห็นพัฒนาการที่โตขึ้นของเรา ทั้งอายุที่เพิ่มขึ้น รวมถึงลุค และแนวดนตรีที่เพิ่มขึ้นด้วย ในอัลบั้มนี้เลยจะมีการใส่ซาวน์ดนตรีแบบแปลกๆ เข้าไปในเพลงค่อนข้างเยอะมาก เพราะหวายเองมีเพื่อนที่สนใจและชอบในซาวน์แบบแปลกๆ เขาก็จะนำซาวนด์ดนตรีแบบนั้นมาให้เราได้ฟัง เราเองเลยได้ซึมซับมา และเราอยากที่จะเอามาปรับใช้เพื่อให้ทันยุคทันสมัยมากขึ้น เพราะซาวนด์ดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกกำลังเป็นซาวนด์ที่กำลังมาแรงมากในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งแต่ละเพลงในอัลบั้มนี้เพลงช้าก็จะเป็นเพลงช้าที่ยังเต้นได้ แต่ไม่ใช่ว่าอัลบั้มนี้จะเป็นแนวฮิพฮอพทั้งหมด เพราะจริงๆ อัลบั้มนี้ค่อนข้างเป็นวาไรตี้มาก" ศิลปินสาวน้อยกล่าว

                โดยหวายยังบอกต่ออีกว่าที่หายไปปีกว่า เหตุเพราะมีงานคอนเสิร์ต และมีโปรเจกท์พิเศษของค่ายกามิกาเซ่ แต่ช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมางานเริ่มเบาบางลง ทำให้ได้มีโอกาสหันมาทำงานเพลงของตัวเองมากขึ้น อัลบั้มนี้หวายรับยอมรับว่าต้องซ้อมหนักมากขึ้น เพราะต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นมาก มีการฝึกซ้อมร้องเพลง ซ้อมเต้นเพิ่มขึ้นจากเดิม เพราะนักร้องสาวต้องการลบครหาที่มีมาในอัลบั้มแรก อีกทั้งสาวหวายยังอยากให้แฟนๆ ได้เห็นมุมความเป็นไปที่หวายไม่เคยได้เปิดเผยที่ไหนมาก่อน เลยเรียกว่าอัลบั้มนี้จะได้เห็นตัวตนที่แท้จริงของหวาย 100 เปอร์เซ็นต์

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง