บันเทิง

ขาร็อกเฮ'อิงคิวบัส'เยือนไทยรอบสอง

ขาร็อกเฮ'อิงคิวบัส'เยือนไทยรอบสอง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บันเทิงต่างประเทศ : ขาร็อกเฮ 'อิงคิวบัส' เยือนไทยรอบสอง : เรื่อง มันตา คลังบุญครอง

                ใครที่ยังจำบรรยากาศคอนเสิร์ตครั้งแรกของ อิงคิวบัส วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกจากแคลิฟอร์เนียที่กรุงเทพฯ ได้เมื่อหลายปีก่อนคงจะเฝ้าฝันและรอคอยการกลับมาของวงดนตรีที่ยิ่งเก่ายิ่งเก๋าวงนี้ หลายคนคงได้เฮกันสมใจเมื่อ อิงคิวบัส กลับมาแสดงสดเต็มรูปแบบให้แฟนเพลงชาวไทยได้ชมกันอีกครั้งในฐานวงไฮไลท์งานดนตรีกลางแจ้ง ซิลเวอร์เลค มิวสิก เฟสติวัล ที่จัดขึ้นที่พัทยาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่สมาชิกทั้งห้าขนเพลงฮิตทั้งจากอัลบั้มก่อนๆ และอัลบั้มล่าสุดลำดับที่เจ็ด “If Not Now, When?” ประเคนแฟนเพลงตลอดหนึ่งชั่วโมงครึ่งของการโชว์

                โอกาสพิเศษแบบนี้ คม ชัด ลึก พลาดไม่ได้ที่จะนำบทสัมภาษณ์ของ แบรนดอน บอยด์ นักร้องนำและนักแต่งเพลงของวงมาฝากแฟนๆ

รู้สึกอย่างไรที่ได้กลับมาเมืองไทยอีกครั้ง

                ผมชอบเมืองไทยเสมอครับ ผมชอบอาหารไทยและชอบบรรยากาศเมืองไทย ที่สำคัญคือได้กลับมาเล่นคอนเสิร์ตให้แฟนๆ ดูอีกครั้ง โดยเฉพาะในเทศกาลซิลเวอร์เลคนี้ เราได้ข่าวว่าจะมีขึ้นเป็นครั้งแรก เราไม่อยากพลาดเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลดนตรีใหญ่ขนาดนี้หรอกครับ

พวกคุณทำดนตรีมานานกว่า 10 ปี มีอะไรบ้างที่อยากจะใส่ไว้ในบทเพลงแต่ยังไม่มีโอกาส

                เราไม่ได้ทำดนตรีเพื่อสร้างกระแสสังคมหรือพยายามจะชี้นำอะไรคนฟังครับ จุดประสงค์ของการทำดนตรีของพวกเราคือนำเสนอความคิดเห็นส่วนตัวออกไปผ่านเสียงเพลง ซึ่งเราหวังว่าผู้ฟังจะสนุกไปกับมัน ถ้าจะได้ข้อคิดอะไรที่เป็นประโยชน์ก็ดีขึ้นไปอีก

แล้วมูลนิธิ “เม็คยัวร์เซล์ฟ” ของคุณล่ะคืออะไร

                มันเป็นการระดมทุนครับ เราเอาของใช้ของสมาชิกสนวงแล้วก็ของที่คิดว่าแฟนๆ อยากจะได้สะสมออกมาประมูลทางเว็บไซต์ ใครให้ราคาสูงสุดก็จะได้ของไปและได้พบปะพูดคุยกับพวกเรา แล้วเราก็เอาเงินไปทำการกุศลครับ

อิงคิวบัสถือได้ว่าเป็นวงต้นแบบของวงร็อกรุ่นใหม่ๆ มากมาย รวมทั้งวงดนตรีไทยหลายวงด้วย รู้สึกอย่างไร

                ปลื้มสิครับ ผมไม่รู้มาก่อนเลยว่าวงเราจะเป็นแรงบันดาลใจให้วงไทยด้วย มันเป็นคำชมที่ผมคิดว่าดีที่สุดนะครับที่คนฟังมาดูคอนเสิร์ตเรา และอยากทำวงดนตรีของตัวเองขึ้นมาบ้าง ก็เหมือนพวกเราสมัยก่อนที่ไปดูคอนเสิร์ตของวงที่เราชอบและนึกอยากทำดนตรีขึ้นมาบ้าง ขอบคุณทุกคนในที่นี้ครับที่ให้เกียรติเรามากขนาดนั้น

ยุคโซเชียลเน็ตเวิร์กทำให้การทำงานของวงเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน

                ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็เห็นจะเป็นเรื่องการตอบรับของแฟนเพลงครับ โดยเฉพาะในอัลบั้มล่าสุดนี้ เราได้รับคำชมและคำด่าอย่างท่วมท้นเกือบจะในทันทีแบบนาทีต่อนาทีเลยทีเดียว นับว่าเป็นเสียงตอบรับที่มากมายและรวดเร็วที่สุดที่เราเคยได้มา ซึ่งผมว่าดีมากครับ เพราะเราทำเพลงออกไปก็เพื่อคนฟัง การที่พวกเขาได้พูดคุยติดต่อกับเราโดยตรงได้เป็นเรื่องที่ดีมากๆ ความคิดเห็นเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ครับไม่ว่าจะด้านบวกหรือลบก็ตาม

จำตอบสมัยเป็นวัยรุ่นได้ไหมว่าเป็นอย่างไร

                ตอนนั้นผมไม่ค่อยชอบชอบอาบน้ำเท่าไหร่ครับ แต่ตอนนี้ผมชอบแล้วนะ ผมอาบน้ำเป็นประจำเลยครับ

หลังจบจากเวิลด์ทัวร์แล้ววงมีแผนจะทำอะไรต่อไป

                จบจากนี้เราคงพักผ่อนกันสักพักครับ แล้วค่อยคิดกันว่าจะเริ่มต้นทำอะไร หรือจะทำอัลบั้มใหม่กันตอนไหน ส่วนผมจะไปเซิร์ฟครับ

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง