บันเทิง

อีกครั้ง! กับ คม ชัด ลึก อวอร์ดปี9

อีกครั้ง! กับ คม ชัด ลึก อวอร์ดปี9
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อีกครั้ง! กับ คม ชัด ลึก อวอร์ดปี9:มองผ่านเลนส์คม โดย... นันทพร ไวศยะสุวรรณ์

          งวดเข้ามาทุกที สำหรับงานประกาศรางวัล "คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9" วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ ประตูน้ำ 
 
          แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น รายการ "แมงโก้ แบงโก้" ที่ดำเนินรายการโดยวรรณศิริ ศิริวรรณ ช่องแมงโก้ ทีวี ได้เชิญดิฉันและดวงใจ สอาดจิตต์ บรรณาธิการข่าวบันเทิง คม ชัด ลึก ให้พูดถึงภาพรวมละครไทยในรอบปีที่ผ่านมา รวมทั้งแจกแจงข้อดีข้อเด่นของรางวัลในแต่ละสาขาด้วย
 
          ละครเย็นและค่ำ ช่อง 3, 5, 7, 9 และไทยพีบีเอส รวมแล้ว 72 เรื่อง ผ่านสายตาของคณะกรรมการ 7 ท่าน ที่มาจากหลากหลายหน่วยงาน ทว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับแวดวงบันเทิงทั้งสิ้น 
 
          การมาถึงของ 5 อันดับสุดท้ายในแต่ละประเภทรางวัล ทำให้เห็นกลุ่มละครเด่นๆ อย่าง คู่เดือด ตะวันเดือด ดอกส้มสีทอง รอยไหม พระอาทิตย์คืนแรม เมียแต่ง ค่าของคน เพลิงทระนง โบ๊เบ๊ เกมร้ายเกมรัก ทาสรัก เพลิงพรหม กุหลาบร้ายกลายรัก สองปรารถนา
 
          ครบรสทั้งบู๊-แอ็กชั่น พีเรียด ดราม่า 
 
          ส่วนเนื้อหาแน่นอนว่าประเภทประโลมโลกยังครองตลาด แต่แนวสร้างสรรค์ก็มีไม่น้อย ขณะเดียวกันก็ยังเห็นละครฟอร์มยักษ์ ที่เน้นการสร้างสุดอลังการ ซึ่งน่าจะเพิ่มพื้นที่ให้คนดูกลุ่มผู้ชายมากขึ้น
 
          ภาพที่เห็น มองได้ว่าคนเขียนบทให้ความสำคัญกับรายละเอียด และเห็นถึงความเป็นมนุษย์ในตัวละครมากขึ้น จากเมื่อก่อนที่เราแทบไม่รู้เลยว่าคนที่อยู่ในจอทำงานอะไร วันๆ ได้แต่เดินไปเดินมาแล้วก็หาเรื่องตบนางเอก! ส่วนพระเอกก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงเซ่อซื่อบื้อได้ขนาดนี้ 
 
          นักแสดงสมทบที่เข้ารอบปีนี้มีนักแสดงรุ่นเก่าหลายคน แสดงให้เห็นถึง "ความเก๋า" ที่มีมากขึ้นด้วย 
 
          ส่วนพระนางหน้าใหม่มีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก บางคนเล่นทะลุหล่อเลยจริงๆ    
 
          ผู้จัดนี่สำคัญทีเดียว ต้องเอ่ยชื่อ "จ๋า" ยศสินี ที่มีความกล้าในการนำนักแสดงใหม่ พล็อตเรื่องใหม่ๆ ทำให้หน้าจอดูคึกคักและมีสีสันขึ้นมาก
 
          ในภาพรวมยังเห็นการทุ่มเทด้านโปรดักชั่นมากขึ้น พิถีพิถันในการผลิตด้วย บางรายชวนผู้กำกับหนังมาร่วมงานด้วย แสดงให้เห็นว่า ผู้จัดหรือสถานีไม่ได้มองแค่ทำให้คนดูในบ้านเราเท่านั้น อาจเผื่อไปสู่การขายละครยังตลาดต่างประเทศด้วย
 
          สิ่งที่ยังอยากให้มีมากกว่านี้ คือคนเขียนบท น่าจะมีการสนับสนุนและส่งเสริมคนทำงานด้านนี้อย่างจริงจัง 
 
          ท้ายที่สุดอยากจะบอกว่า ผลของละครที่ผ่านเข้ารอบอาจสั่นคลอนความเชื่อที่ว่า ช่อง 7 เป็นของคนดูต่างจังหวัด ส่วนช่อง 3 เป็นกลุ่มคนเมือง ช่อง 5 เป็นกลุ่มแฟนคลับเดอะสตาร์ หรือคนที่ชอบผลงานคุณบอย ถกลเกียรติ เท่านั้น 
 
          โฉมหน้าละครในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้เรามองวงการละครไทยได้หลายมิติทีเดียว
 
          ส่วนจะส่งผลมาถึงปีนี้ขนาดไหนนั้น ไว้จะติดตามมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง
 
          ว่าแต่ว่า วันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ พบกับบรรยากาศ "คม ชัด ลึก อวอร์ด" อุ่นเครื่องก่อนก็แล้วกันค่ะ   
...................
(หมายเหตุ อีกครั้ง! กับ คม ชัด ลึก อวอร์ดปี9:มองผ่านเลนส์คม โดย... นันทพร ไวศยะสุวรรณ์)

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง