บันเทิง

ครูเพลงลาว ”จี่หอย” ป่วย 
พี สะเดิดเยี่ยมมอบเงิน

ครูเพลงลาว ”จี่หอย” ป่วย พี สะเดิดเยี่ยมมอบเงิน

01 ก.ค. 2554

ท้าว" อุ่นแก้ว วอละจัก" ครูเพลงชาวลาวคนแต่งเพลง " จี่หอย " ติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรงญาตินำข้ามโขงรักษาตัวที่รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น " จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ " -พี สะเดิด รุกเยี่ยมพร้อมมอบเงิน 9 หมื่น

     หลังจาก ท้าว อุ่นแก้ว วอละจัก วัย 66 ปีครูเพลงชาวลาวเจ้าของเพลง ”จี่หอย” ที่พี สะเดิดนำมาร้องจนโด่งดังล้มป่วยเพราะติดเชื้อในกระแสเลือด ลูกศิษย์พร้อมภรรยาและญาติๆ ได้นำตัวจาก ส.ป.ป.ลาว ส่งเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 มิถุนายน

     ล่าสุด พี สะเดิด นักร้องจากค่ายเพลงแกรมมี่โกลด์ พร้อมทีมงาน ให้สัมภาษณ์ทีมข่าว "คมชัดลึก" ภายหลังเดินทางเข้าเยี่ยมอาการป่วยของ "ท้าวอุ่นแก้ว วอละจัก" ที่นอนพักรักษาตัวที่ ห้องไอซียู ชั้น 6 อาคารสมเด็จพระศรีนครินทร์ รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น ว่า

     “ก็มีการพูดคุยกันเล็กน้อยกับอาจารย์ ตอนนี้หมอบอกว่าอาการป่วยของ อ.อุ่นแก้ว เริ่มดีขึ้นตามลำดับ แต่ก็ยังใช้เครื่องช่วยหายใจและให้อาหารทางสายยางอยู่ ส่วนระบบการทำงานของไตหลังจากหมอได้ทำการฟอกไต นำของเสียที่คั่งอยู่ในไตจำนวนมากออก การทำงานของไตก็ดีขึ้น คาดว่าพักรักษาตัวไปอีกระยะหนึ่งเพื่อรอดูอาการก่อนที่จะถอดสายยางให้หายใจเอง เนื่องจากระบบต่างๆ ทางร่างกายของอ.อุ่นแก้วก็ตอบสนองแล้ว สามารถพยักหน้าตอบคนที่มาเยี่ยมได้“
 

     ผู้สื่อข่าวถามถึงงานเพลงว่าจะมีการนำเพลงของอ.อุ่นแก้วมาร้องอีกหรือไม่ นักร้องร็อกเพื่อชีวิตบอกว่า “ขอให้อาจารย์หายไวๆ ยังมีผลงานเพลงคุณภาพอีกมากมายที่ผมจะร้องรวมทั้งนักร้องคนอื่นๆ ในค่ายได้นำไปขับร้องอีกหลาย ครับ"

     ส่วนด้านการช่วยเหลือนั้น นภดล จิตตั้งไมตรีรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายลิขสิทธิ์ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่บอกว่า
 

     “พอรู้ข่าวว่า อาจารย์ อุ่นแก้ว วอละจัก" ไม่สบายมารักษาตัวที่ รพ.ศรีนครินทร์ ทาง จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ได้ได้ทำเรื่องเพื่อเสนอผู้บริหารอนุมัติเงินบางส่วนในการช่วยเหลือ เนื่องจากเป็นกฎระเบียบที่บริษัทฯ ได้ตั้งเอาไว้ นอกจากนี้ก็มีเงินส่วนแบ่งจากการร่วมทุนตัดยอดจากการขายเพลงมอบให้ท่านอีกด้วย ทางครูสลา คุณวุฒิ มอบให้อีก 1หมื่นบาท ไผ่ พงศธร 5พันไหมไทย ใจตะวัน 5 พัน แกรมมี่โกลด์ 1 หมื่นรวมๆ แล้วก็ประมาณ 9 หมื่นบาทครับ ใครที่อยากช่วยเหลือ อ.อุ่นแก้ว ค่ารักษาพยาบาล สามารถติดต่อได้ที่ คุณนภดล จิตตั้งไมตรีรัตน์ (กบ ) ฝ่ายกฎหมาย จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ หรอ โอนเงินเข้าบัญชี ชื่อ MR. OUNKEO VOLACHACK ธนาคาร ไทยพาณิชย์ จำกัด ( มหาชน ) สาขาบิ๊กเจียงหนองคาย เลขที่บัญชี 887-216958-3 บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ขอขอบคุณทุกท่านแทนอาจารณ์ อุ่นแก้ว วรจักร ด้วย“

     ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ผอ.รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ม. ขอนแก่น เปิดเผยถึงผลการตรวจวินิจฉัยถึงโรคและอาการป่วยของ " ท้าว อุ่นแก้ว " ว่า
 

     “น่าจะติดเชื้อชนิดใดชนิดหนึ่งจากโรคในกลุ่มจำพวกโรค ฉี่หนู และแบคทีเรีย จำพวก "เมลิออยโดซิส" ( Melioidosis) ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ค่อนข้างรุนแรงเช่นกัน ซึ่งจากการเพาะเชื้อโรคฉี่หนูนั้นไม่พบเชื้อคงตัดออกไป เหลือแต่เชื้อ แบคทีเรียที่คาดว่าจะเป็น "เมลิออยโดซิส" เท่านั้นที่แพทย์สงสัยและคาดว่าผู้ป่วยจะติดเชื้อเหล่านี้เข้าไปในกระแสเลือด จึงทำให้ระบบไต และตับทำงานผิดปกติด ถุงน้ำดีคลั่ง เพราะถูกเชื้อนี้ไปยับยั้งการทำงานของระบบต่างๆ ของร่างกาย ส่วนกรณีที่ผู้ป่วยยังมีอาการซึม การพูดคุยค่อนข้างที่จะยากนั้น คาดว่าจะเป็นเพราะระบบสั่งการของสมองและประสาทนั้น หลังจากทำการฟอกไตเสร็จ ทีมแพทย์จะนำตัว "ท้าว อุ่นแก้ว" เข้ารับการเอกซเรย์สมองอีกครั้ง“
 

     สำหรับ ท้าว อุ่นแก้ว วอละจัก เป็นชาวสะหวันนะเขต ส.ป.ป.ลาว ผู้แต่งเพลงดัง "เซิ้งหอยจี่แกล้มเหล้า" ซึ่งครูสลา คุณวุฒิ ได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงนี้มาให้ พี สะเดิดขับร้องโดยเปลี่ยนชื่อเพลงเป็น " จี่หอย" และได้รับความนิยมมากในเมืองไทย ส่วนงานเพลงที่คุ้นหูคนไทยอีกเพลงหนึ่งคือเพลง "งามซํ้าเฒ่า" และบุญชู บัวผาง นำมาร้องในชื่อ "ฮักสาวเฒ่า"