บันเทิง

กวนเพลงให้น้ำใส - เสกข์ ทองสุวรรณ เล่น “คลาสสิก” - แจม “บลูส์”

กวนเพลงให้น้ำใส - เสกข์ ทองสุวรรณ
เล่น “คลาสสิก” - แจม “บลูส์”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เสกข์ ทองสุวรรณ เป็นหนึ่งในเยาวชนดนตรีรุ่นใหม่ของไทยที่นับจับตาในเวลานี้ เขาเกิดที่ "พะเยา" จังหวัดเล็กๆ ทางภาคเหนือของไทย และเติบโตมาในครอบครัวเกษตรกรสวนลำไย แล้ววันหนึ่ง ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง เมื่อได้รับทุนแลกเปลี่ยนในโครงการ AFS ไปเรีย

 ด้วยบรรยากาศทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยที่นั่น ได้ปลุกจิตวิญาณความเป็นนักดนตรีของเสกข์ให้ลุกโชนขึ้น เสกข์ มุ่งมั่นสานต่อความฝันนี้โดยอาศัยพื้นฐานการเรียนดนตรีในประเทศไทยเป็นทุนเดิม เขาสามารถสอบเรียนต่อด้านดนตรีในระดับปริญญาตรีที่รัสเซียได้ในเวลาต่อมา

 เมื่อกลับมาเมืองไทย เสกข์พยายามหาทุนการศึกษาในหน่วยงานรัฐหลายแห่ง แต่ได้คำตอบกลับมาทำนองว่า

 "ไม่มีทุนให้ เพราะสาขาดนตรียังไม่เป็นที่ต้องการในประเทศไทย !"
 โชคดีที่มีผู้ใหญ่บางคนเล็งเห็นคุณค่าและศักยภาพในตัวเขา ยินดีอุดหนุนทุนส่วนตัวส่งให้ เสกข์ เรียนต่อที่นั่น จากระดับปริญญาตรี จนถึงวันนี้ เสกข์ กำลังศึกษาระดับปริญญาโท ที่ "เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก คอนเซอวาทอรี" สถาบันดนตรีระดับแนวหน้าของโลก โดยเป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่กำลังศึกษาต่อที่นั่น

 ที่ผ่านมา เสกข์ เผยให้สังคมไทยได้รับรู้ถึงความสามารถในการเล่นเปียโนคลาสสิกอยู่เนืองๆ โดยเมื่อปีที่แล้ว เขาประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการบรรเลงเปียโนคอนแชร์โต หมายเลข 2 ของ รัคมานินอฟ ประชันกับวง TPO ด้วยภาพลักษณ์ของนักเปียโนคลาสสิกไทยรุ่นเยาว์ที่มีอนาคต

 แต่ตัวตนที่แท้จริงของนักเปียโนคนนี้ มิได้มีเพียงดนตรีคลาสสิกเท่านั้น เพราะในฐานะศิลปินร่วมสมัย เสกข์ฟังเพลงทุกประเภท มีความสนใจในการข้ามผ่านพรมแดนทางดนตรี จากแนวทางหนึ่งไปยังอีกแนวหนึ่ง ตราบเท่าที่ความคิดสร้างสรรค์ของเขาจะพาไป ดังนั้น เมื่อมีโอกาสขึ้นเวที "จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์" ที่เปิดทางให้นักดนตรีแสดงออกได้อย่างไร้ขีดจำกัด ไร้การปิดกั้น โดยไม่สนใจกระแสความนิยมหรือการตลาด เสกข์ จึงเลือกจะนำเสนอโลก 2 ด้านของเขาให้มิตรรักแฟนเพลงได้สัมผัส

 นั่นเป็นที่มาของแนวคิด "From Classical Music to Blues & Beyond" เพื่อสะท้อนบุคลิกภาพและตัวตนที่แท้จริงของศิลปินเลือดใหม่คนนี้ ซึ่งในเวลาเดียวกัน ก็ท้าทายประสบการณ์และรสนิยมของผู้ฟังด้วยว่า เปิดใจกว้างเพียงพอที่จะซึมซับความงามและสุนทรียภาพในแง่มุมที่แตกต่างได้หรือไม่

 หากเป็นอดีตเมื่อหลายปีก่อน การนำดนตรีที่มีความแตกต่างกันอย่างลิบลับ ดังเช่น ดนตรีคลาสสิกที่มีรากฐานจากยุโรป กับดนตรีบลูส์ที่อิงรากเหง้าของคนผิวสี มารวมอยู่ในห้วงวาระเดียวกัน อาจจะเป็นเรื่องที่ดู "แปลกประหลาด" ไม่น้อย แต่ในปัจจุบันที่โลกเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดด้วยความเร็วของเทคโนโลยี แนวทางการปะทะสังสรรค์ของ "คลาสสิก" และ "บลูส์" รวมถึงดนตรีแนวอื่นๆ ย่อมถือเป็นการนำเสนอที่ "เทรนดี" ไม่น้อย

 ในครึ่งแรก เสกข์นำเสนอ "เปียโน รีไซทัล" กับบทประพันธ์ของ โมสาร์ต, โชแปง, สเครียบิน, รัคมานินอฟ ในแบบฉบับของดนตรีคลาสสิก แต่เมื่อข้ามาถึงครึ่งหลัง เสกข์ จะหันมา "แจม" เพลงบลูส์ กับวงดนตรีบลูส์ชั้นแนวหน้าของไทย Ped's Blues Band นำโดย ปัฐพงษ์ ศรีสมบุญ กับบทเพลงสแตนดาร์ดบลูส์ ของ เมมฟิส สลิม, โรเบิร์ต จอห์นสัน, บี.บี.คิง , จูเนียร์ เวลล์ส , ฮาวลิน วูล์ฟ จนกระทั่งถึง เรย์ ชาร์ลส์ 

 คอนเสิร์ตนี้ จึงน่าจะเป็นก้าวย่างที่เปิดภาพความเป็นนักดนตรีของ เสกข์ ทองสุวรรณ ที่ก้าวไปไกลกว่าที่เคยรับรู้กัน

 หมายเหตุ : จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ # 45 ศิลปิน เสกข์ ทองสุวรรณ ตอน "From Classical Music to Blues & Beyond" จัดโดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2554 เวลา 17.00 น. ณ หอประชุม ดร.ถาวร พรประภา ชั้น 5 อาคารสยามกลการ ตรงข้ามสนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน (จอดรถที่อาคารสยามกลการ) บัตรมีจำนวนจำกัด ราคา 500, 800 และ 1000 บาท มีจำหน่ายที่ ไทยทิคเก็ทเมเจอร์ โทร. 02-2623456

"อนันต์ ลือประดิษฐ์"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด