บันเทิง

รู้ทันกฎหมาย - แจ้งความ

รู้ทันกฎหมาย - แจ้งความ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจยังมีความหมายสำหรับประชาชนอยู่ ต่อให้นินทาตำรวจอย่างไร เดือดเนื้อร้อนใจก็เห็นวิ่งโร่ไปโรงพักกันทั้งนั้น เพราะท่านเป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายที่มีอำนาจจัดการผู้ทำให้เราเดือดร้อนได้

   แต่การแจ้งความก็ต้องทำให้ถูกวิธี  เอะอะก็แจ้งไว้ จนตำรวจกลายเป็นฝ่ายเดือดร้อน  แม้กระทั่งสามีย้ายออกจากบ้านไปไม่กลับมาหา  ก็อุตส่าห์ไปแจ้งไว้เพื่อจะได้บันทึกกันไว้เป็นเรื่องเป็นราว

 การแจ้งความ แปลตามตัวอักษรก็ชัดเจนอยู่ว่า เราไปแจ้งให้ทราบว่าความเป็นอย่างไร  ต้องถามตัวเองว่าที่ไปเพื่อให้สบายใจกลับมาหรือว่าต้องการให้ตำรวจจัดการไอ้คนนั้นให้มันหลาบจำ

 ใช่ว่าตำรวจจะรับเรื่องราวร้องทุกข์ไปทุกเรื่องเสียที่ไหน  ต้องเป็นเรื่องที่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น  และต้องให้ตำรวจขจัดปัดเป่าให้  ตำรวจก็ต้องดูว่าความผิดที่มาแจ้งนั้นเป็นเรื่องทางอาญาหรือว่าเป็นการทะเลาะพิพาทกันทางแพ่ง  ก็ไปแจ้งศาลให้จัดการจะดีกว่า

 เป็นต้นว่ามาขอยืมเงินอ้างว่าจะนำไปสร้างหนัง  เราก็ให้ยืไป ปรากฏว่าเรื่องกลายเป็นการยืมเอาไปใช้อย่างอื่นเสียนี้  และที่สำคัญดันไม่ยอมคินให้ตามกำหนด   เมื่อหมดความอดทนในการทวงถาม ก็ไปแจ้งความให้ตำรวจติดตามให้ 

 ก่อนอื่นก็ต้องให้แน่ใจว่า  เราเอาเงินให้ไปเพื่อให้เขาสร้างหนังได้  หรือไม่ว่าเขาจะเอาไปทำอะไร ก็ให้เขากู้ไปอยู่แล้ว  การอ้างว่าจะเอาไปสร้างหนัง หรือไปรักษาตัว  เป็นข้ออ้างให้เห็นใจเท่านั้น 

 หากให้กู้เพราะเห็นใจก็ไม่ใช่การหลอกลวงอะไร  เป็นการผิดสัญญากู้  ก็ไปฟ้องร้องทวงถามทางศาลกันเอง  จะให้ตำรวจไปตามทวงให้ไม่ได้ เพราะไม่ใช่คดีอาญา

 แต่ถ้าการอ้างนั้นเป็นเหตุให้หลงเชื่อจึงให้กู้  อย่างนี้มีข้อหาฉ้อโกง  ตำรวจเอาเรื่องให้ได้  แต่ตำรวจก็ต้องแน่ใจว่า   ที่มาแจ้งความนั้น  ท่านต้องการเอาเรื่องดำเนินคดี  หรือเพียงมาแจ้งไว้เป็นหลักฐาน

 การพูดจากแจ้งความจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ  หลายรายบอกวตำรวจว่าไม่ได้อยากจะเอาความอะไร  ขอเพียงได้เงินคืนก็พอ   ตำรวจก็อาจแปลเจตนาตามที่ว่าไว้  ไม่ได้ลงบันทึกประจำวันแต่อย่างใด  คงจดแจ้งเอาไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น 

 ในทางกฎหมาย หากมีการกระทำที่เชื่อว่าเป็นความผิดทางอาญา  ถ้าเป็นความผิดอันยอมความได้ ก็ต้องดำเนินคดีภายใน 3 เดือน  ซึ่งหมายความว่าถ้าไม่ฟ้องคดีอาญาเสียเองก็ต้องแจ้งความให้ตำรวจเอาเรื่องให้ภายในกำหนดเวลาดังกล่าว

 มัวแต่เกรงว่าจะดูไม่น่ารักหากบอกว่าจะเอาเรื่องให้ติดคุกติดตะราง เพียงต้องการแจ้งเอาไว้เพื่อบีบให้เขามาเจรจาจ่ายเงิน   เกินเวลาสามเดือนเมื่อไหร่ สิทธิในการเอาเรื่องก็หมดไป 
อยากแจ้งความดำเนินคดีทางกฎหมาย ก็ต้องพูดกับตำรวจให้เข้าใจ และต้องรู้ด้วยว่าเป็นความผิดทางอาญาตามกฎหมาย  ไม่ใช่แจ้งมันได้ทุกกรณี

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด