บันเทิง

คมเคียวคมปากกา - "จี่หอย" ป่วยไข้

คมเคียวคมปากกา - "จี่หอย" ป่วยไข้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ข่าวครูเพลงลาวถูกหามมารักษาที่ขอนแก่น อาจเป็นเรื่องเล็กๆ ในสื่อส่วนกลาง แต่มีเรื่องใหญ่ใน "น้ำใจคนไทย" ที่ให้การช่วยเหลือจนได้รับการรักษาเป็นอย่างดี

  ครูเพลงลาวคนนั้นคือ อุ่นแก้ว วอละจัก อายุ 66 ปี ชาวสะหวันนะเขต สปป.ลาว เจ้าของบทประพันธ์เพลง "จี่หอย" ที่ทำให้ "พี สะเดิด" ดังระเบิดเถิดเทิง

 อาจารย์อุ่นแก้ว เขียนเพลงให้นักร้องลาวร้องบันทึกเสียงมานานหลายสิบปีแล้ว เพลงแรกที่ทำให้คนรู้จักเขาคือ เพลง "งามซ้ำเฒ่า" ร้องโดย บุนเกิด หนูห่วง ราชาเพลงลูกทุ่งลาว

 สำหรับเพลงจี่หอย เดิมชื่อ "เซิ้งหอยจี่แกล้มเหล้า" ร้องบันทึกเสียงโดย กิ-ดาวเพ็ด หนูห่วง เมื่อสิบสามปีก่อนโน้น เมื่อปี 2547 สลา คุณวุฒิ ข้ามโขงไปคารวะอาจารย์อุ่นแก้ว จึงได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงนี้มาให้ พี สะเดิด ร้อง โดยเปลี่ยนชื่อเป็น "จี่หอย"

 พักหลัง อาจารย์อุ่นแก้วไปซื้อที่ดินทำบ่อเลี้ยงปลาอยู่แถวเมืองโพนโฮง แขวงเวียงจันทน์ ซึ่งเป็นบ้านภรรยา ครูเพลงผู้ต้องการใช้ชีวิตแบบพอเพียง ก็โชคร้ายเมื่อติดเชื้อแบคทีเรียในน้ำ จนล้มป่วยอย่างกระทันหัน และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเชดถาทิลาด นครหลวงเวียงจันทน์

 ต่อมา "ตุ๊กตา" กับอรรคเดช เลบ้านแท่น แห่งบริษัทสบายดี มีเดียลาว ตัดสินใจนำตัวอาจารย์อุ่นแก้ว ข้ามโขงเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น เมื่อ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา

 วันถัดมา รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ผอ.รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เปิดเผยถึงผลการตรวจวินิจฉัยถึงโรคและอาการป่วยของอาจารย์อุ่นแก้วว่า น่าจะติดเชื้อแบคทีเรียที่คาดว่าจะเป็น "เมลิออยโดซิส" (Melioidosis) และคาดว่าผู้ป่วยจะติดเชื้อเหล่านี้เข้าไปในกระแสเลือด หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงเกิดขึ้น คงไม่มีอันตรายอะไร แต่ต้องพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู ตึก สว. รพ.ศรีนครินทร์ ภายใต้ความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

 ในนามคอลัมนิสต์ที่คุ้นเคยกับอาจารย์อุ่นแก้ว ขอขอบพระคุณ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล และคณะแพทย์ รพ.ศรีนครินทร์ ม.ขอนแก่น ที่ทำการรักษาครูเพลงลาว ด้วยความมีมนุษยธรรมสูงยิ่ง
 
 รวมถึงเพื่อนศิลปินและนักข่าวในขอนแก่น ที่ได้ช่วยกันประสานงานระหว่างการนำตัวอาจารย์อุ่นแก้วเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งทีมงานแกรมมี่ก็ได้เข้าเยี่ยมและมอบเงินช่วยเหลืออาจารย์อุ่นแก้วไปแล้วเช่นกัน

 ส่วนผลงานเพลงอาจารย์อุ่นแก้ว ที่คุ้นหูคนไทยอีกเพลงหนึ่งคือ "งามซ้ำเฒ่า" ที่มีนายทุนคนหนึ่งนำเพลงนี้มาให้ บุญชู บัวผาง ร้องในชื่อ "ฮักสาวเฒ่า" เมื่อหลายปีก่อน

 นายทุนของบุญชู บัวผาง ไม่ได้ติดต่อขออนุญาตจากอาจารย์อุ่นแก้ว แต่อ้างว่าได้ลิขสิทธิ์มาจาก "นายทุนลาว" ซึ่งก่อนล้มป่วย อาจารย์อุ่นแก้วได้แจ้งความต่อตำรวจเศรษฐกิจลาว ให้ดำเนินคดีกับนายทุนลาวคนนั้น โทษฐานที่นำเอาเพลงดังของเขาไปรวมฮิตและนำไปจำหน่ายในต่างประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาต

 ที่แย่กว่านั้น มีการใส่ชื่อคนไทยเป็นคนแต่งเพลงฮักสาวเฒ่า และจนบัดนี้ ก็ยังไม่มีใครทราบว่า เพลงฮักสาวเฒ่ากับงามซ้ำเฒ่าเป็นเพลงเดียวกัน

 เท่าที่ทราบในกรณีเพลงงามซ้ำเฒ่า อาจารย์อุ่นแก้วอนุญาตให้สลา คุณวุฒิ นำทำนองไปใส่เนื้อใหม่ และมอบให้ ศิริพร อำไพพงษ์ ร้องเพลงนั้น

 ส่วนชุดใหม่ของสิทธิพร สุนทรพจน์ ก็มีการนำทำนองเพลงงามซ้ำเฒ่า มาใส่คำร้องใหม่เป็นเพลง "ฮักสาวลาวโซ่ง" ซึ่งไม่แน่ใจว่ามีการขออนุญาตเจ้าของบทประพันธ์หรือไม่?

 หากยังไม่ได้ติดต่อ "ดอย อินทนนท์" หรือ ตัวแทนค่ายโฟร์เอส ก็ควรแวะไปให้กำลังใจอาจารย์อุ่นแก้ว ที่กำลังนอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น

 น้ำใจมีค่ากว่าน้ำเงิน เหมือนดั่งคณะแพทย์ที่ให้รักษาครูเพลงลาว จึงหวังว่าผู้ที่ได้ประโยชน์จากอาจารย์อุ่นแก้ว จะได้ตระหนักในคุณค่าแห่งน้ำใจ

"บรรณวัชร"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด