บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม - ดูแล้วได้สาระ

มองผ่านเลนส์คม - ดูแล้วได้สาระ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เมื่อก่อนหน้าการตลาดของหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวันหรือรายสัปดาห์ จะมีข่าวความเคลื่อนไหวในฟรีทีวีเป็นหลัก แต่ปัจจุบันมีข่าวเกี่ยวกับอุตสาหกรรมทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีมากขึ้น

  กลางเดือนหน้า ชาวจานดำเตรียมพบ "รักลูก แฟมิลี่ แชนแนล” ของกลุ่มบริษัท รักลูก จำกัด ซึ่งเป็นข่าวดีมากๆ เพราะทีวีดาวเทียม ควรมี "โทรทัศน์เพื่อครอบครัว" มานานแล้ว

 นัยว่าช่องรักลูก แฟมิลี่ จะนำคอนเทนท์ของทางกลุ่มรักลูกมาเผยแพร่ผ่านคลื่นซี แบนด์ ตั้งแต่เรื่องของการเตรียมพร้อมจะมีบุตร จนไปถึงกลุ่มผู้สูงอายุ โดยเนื้อหารายการที่จะนำเสนอนั้นกว่า 65% จะเป็นรายการที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสมาชิกวัยอื่นๆ ของครอบครัว

 ทุกวันนี้ มีช่องการ์ตูนของเด็กอยู่แล้ว 3 ช่อง แต่ทีวีดาวเทียมแบบรักลูก รักครอบครัวยังไม่มี จึงเป็นทางเลือกให้กับผู้ชมกลุ่มใหม่ๆ ได้บ้าง

 เนื่องจากมี "คนเมือง" จำนวนไม่น้อยที่ติดจานรับสัญญาณดาวเทียมแล้ว ต่างบ่นว่า แม้จะมีเป็นร้อยช่อง ก็ไม่มีอะไรให้ดู มีแต่ช่องขายสินค้ามอมเมาชาวบ้าน ยกเว้นช่องขายข่าว

 อีกช่องหนึ่งที่แถลงข่าวไปแล้วคือ "กรังด์ปรีซ์ ชาแนล" ของบริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งได้เปิดบริษัทลูกชื่อ บริษัท ออโต้ ไลฟ์ จำกัด ให้เป็นทีมงานสร้างสรรค์รายการทีวี

 "กรังด์ปรีซ์ ชาแนล" เป็นช่องโทรทัศน์ที่คาดหวังให้เป็นทีวียานยนต์อันดับ 1 ของเมืองไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Drive your life-ขับเคลื่อนชีวิตคุณ" โดยกรังด์ปรีซ์ กรุ๊ป ริเริ่มโครงการมาตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว แต่ยังไม่ลงตัวเสียที กระทั่งมาถึงปีนี้ที่ธุรกิจทีวีดาวเทียมโตเฟื่องฟู

 น่าสังเกตว่า สองช่องข้างต้นนี้มาจากฐานธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ โดยเจ้าแรกทำหนังสือรักลูก และรายหลังทำหนังสือกรังด์ปรีซ์ ที่โด่งดัง

 สำหรับ "ทีวีบูรพา แชนแนล" ก็เป็นอีกความคึกคักของตลาดทีวีดาวเทียม เมื่อต้นฉบับรายการ "คนค้นฅน" ทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ ได้อยู่ในแผนการของ "เจเอสแอล" ซึ่งร่วมทุนกับ "จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่"

 หลังจากเปิดตัว "เจเอสแอล แชนแนล" ทางฝ่ายบริหารได้วางแผนจะเปิดทีวีดาวเทียม 2 ช่อง และหนึ่งในนั้นคือทีวีบูรพา แชนแนล ที่กำลังอยู่ระหว่างการวางคอนเซปต์รายการช่อง โดยจะต้องเป็นคอนเทนท์ "ช่องน้ำดี" นำเสนอสารคดีภายใต้บริบทที่รับผิดชอบต่อสังคมในสไตล์ที่ทีวีบูรพา

 ฝ่ายบริหารเจเอสแอล ยังเปิดพื้นที่ "ทีวีบูรพา แชนแนล" ให้แก่ผู้ผลิตสารคดีคุณภาพ รายเล็ก รายน้อย ที่ไม่มีพื้นที่ให้นำเสนอรายการในฟรีทีวีเช่นกัน  มาร่วมกันสร้างช่องสารคดีคุณภาพ 

 ทั้งหมดที่เล่ามาล้วนเป็น "ข่าวดี" ของวงการทีวีที่รับชมผ่านจานหลากสี และทำให้เห็นความหวังอันเรืองรองวงการทีวีไทย

 แต่ฝากบอกช่องทีวีดาวเทียม ที่แตกไลน์มาจากฟรีทีวี อย่านำ "เทปเก่า" มาเสนอในสัดส่วนที่มากจนเกินไป มันจะทำให้เป็นช่องทีวีย้อนยุค

 เข้าใจในการทำธุรกิจอยู่ ช่วงแรกยังหาโฆษณาลำบาก ก็ต้องเอา "ของเก่า" มาฉายวนให้คนดู หากเปิดช่องดังกล่าว ก็เจอเทปรายการเก่าซ้ำไปซ้ำมา มันเบื่อได้เหมือนกัน

 อย่าให้เหมือนชาวบ้านเขาแอบนินทา แถลงข่าวก็อลังการงานสร้าง แต่พอออนแอร์จริง กลับทำตัวเป็นทีวีห้องแถว!

"แคน สาริกา"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด