บันเทิง

เนชั่นฯจับมืออสมทเปิดช่อง "อาเซียน ทีวี"

เนชั่นฯจับมืออสมทเปิดช่อง "อาเซียน ทีวี"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"เนชั่น" จับมืออสมท เปิดตัว "เอเซียนทีวี" ด้าน สุทธิชัย หยุ่น มั่นใจเป็นสื่อกลางของข้อมูลข่าวสารในภูมิภาคอาเซียนทุกด้าน ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ศิลปวัฒนธรรม บันเทิง กีฬา

 หลังจากที่เอ็นบีซี (NBC) และเดอะ เนชั่น ( The Nation) ได้ดำเนินการผลิตรายการร่วมกับ อสมท ตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่าน โดยเฟสแรกผลิตรายการจันทร์- ศุกร์ วันละ 3 ชั่วโมง ในขณะที่เฟสที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน เป็นต้นไป ได้เพิ่มชั่วโมงการผลิตรายการป้อนให้แก่อาเซียนทีวีเป็นวันละ 6 ชั่วโมง ส่วนเฟสที่ 3 เดือนตุลาคม จะดำเนินการเต็มผังรายการ โดยเพิ่มชั่วโมงการผลิตให้ได้  8-10 ชั่วโมง/วัน เพื่อให้อาเซียนทีวีเป็นทีวีของภูมิภาคอาเซียนให้ได้ตามเป้าหมาย โดย สุทธิชัย หยุ่น บรรณาธิการเครือเนชั่น ได้กล่าวแจงที่ โรงแรม โฟร์ซีซัน กรุงเทพ ว่าตั้งแต่เริ่มผลิตรายการให้ช่อง "เอเซียนทีวี" ยังไม่เคยประสบปัญหาอะไร เพราะมั่นใจว่าอสมทและเนชั่นเป็นมืออาชีพพอ ยันเคยร่วมมือกันมาหลายโครงการก่อนหน้านี้ ตั้งแต่สงครามอ่าวเปอร์เซีย ทำข่าวเลือกตั้งภาษาไทยสดจากห้องส่งวันเลือกตั้ง และทีวีดาวเทียมเดี๋ยวนี้ก็คึกคักมาก

 "นี่เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่เราจับมือกันทำข่าวภาษาอังกฤษ ช่องอาเซียนไม่ใช่ช่องธรรมดา จุดเด่นของเราคือช่องภาษาอังกฤษช่องเดียว ที่กล่าวถึงข่าวอาเซียน เป็นช่องที่สามารถรับชมได้ทั่วโลก 120 กว่าประเทศ ผมคิดว่านี่เป็นเสียงจากประเทศไทยที่พูดแทนอาเซียนไปสู่ประชาคมโลก 3 ปีจากนี้ไป อาเซียนก็จะประกาศตนเป็นประชาคมอาเซียน นับเป็นจุดสำคัญที่ประเทศเราจะยกระดับของการทำข่าวภูมิภาค เพื่อให้ประเทศไทยเป็นจุดศูนย์กลาง เพราะฝีไม้ลายมือในการทำข่าวของเราไม่แพ้ใครและมีรายละเอียดมากกว่า มีต้นตอข่าวที่ชัดเจนกว่า

 ทั้งด้านการเมือง การท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เราสามารถดึงเอาความคิดเห็นต่างๆ เช่นเศรษฐกิจอาเซียนจากทุกประเทศ ได้อย่างรวดเร็ว เพราะเทคโนโลยีทุกวันนี้ที่จะผ่านดาวเทียมก็ดี อินเทอร์เน็ตก็ได้ ทำให้เราสามารถที่จะสัมภาษณ์พร้อมกันหรือหลายๆ ประเทศ ตั้งคำถามเดียวกันที่จะให้อาเซียนตอบ" สุทธิชัยกล่าว

 ขณะที่ ธนวัฒน์ วันสม กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)  กล่าวเสริมว่า  "ช่องอาเซียนทีวีเป็นช่องทีวีภาษาอังกฤษช่องแรกของประเทศไทยเริ่มต้นเมื่อ 2 ปีที่แล้วสมัยที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียน โดยทางอสมท เล็งเห็นว่าน่าจะมีสื่อกลางที่ทำการสนับสนุนให้ 10 ประเทศ (บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย เวียดนาม) นอกจากให้ข้อมูลข่าวสาร แล้วยังเป็นการประชาสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนแนวความคิดระหว่างประเทศด้วย เราเล็งเห็นว่าทางเนชั่นมีศักยภาพในการผลิตรายการข่าวภาษาอังกฤษ" ธนวัฒน์กล่าวปิดท้าย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง