บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม - มหัศจรรย์แห่งการเขียน

มองผ่านเลนส์คม  - มหัศจรรย์แห่งการเขียน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เพื่อนรุ่นน้องคนหนึ่งเป็นนักอ่านตัวฉกาจ ช่วงนี้การอ่านเริ่มลดลง เพราะไปทุ่มเวลาให้กีฬากอล์ฟ และกำลังอยู่ในช่วงหลงใหล อย่างที่ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช กล่าวไว้ว่า 'ถูกกอล์ฟเกี้ยว' บนโต๊ะวางตำราสอนกอล์ฟหลายเล่ม เล่มหนึ่งสะดุดตาผมมาก 'เขียนโดย นพ.วิธาน ฐานะวุฑฒ

 บ่ายวันเดียวกันผมพบหนังสือ 'มหัศจรรย์แห่งการเขียน' ของคุณหมอคนเดียวกันที่ร้านนายอินทร์ เดอะ มอลล์ งามวงศ์วาน เกิดนึกสะดุดใจขึ้นมา ทำไมคนที่เชี่ยวชาญด้านใช้มีดผ่าตัด ถึงมาเขียนเกี่ยวกับการเขียน เอาประสบการณ์จากไหนมาเขียน แต่ไม่ประหลาดใจที่คุณหมอเป็นนักเขียน เพราะบ้านเราคุณหมอนักเขียนมีเยอะ

 คนที่คิดและเขียนหนังสือเกือบทุกวัน ยังชีพด้วยการเขียนอย่างผมเกิดอยากรู้ขึ้นมาบ้างว่า การเขียนมหัศจรรย์ที่ตรงไหน ตรงที่ขายดีเป็นที่ชื่นชอบของนักอ่าน แล้วตอนตกอับการเขียนยังมหัศจรรย์อยู่อีกไหม ผมอยากรู้ว่าคุณหมอมีมุมมองอย่างไร ถึงกล้ายืนยันว่าการเขียนมหัศจรรย์

 เมื่ออ่านจบ ผมได้พบว่า เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้พูดถึงการเขียนตั้งแต่เริ่มแรก คือกระตุ้นให้นึกอยากเขียน โดยทำลายกำแพงขวางกั้นสูงใหญ่ที่เชื่อกันว่าการเขียนเป็นเรื่องของคนมีพรสวรรค์เท่านั้น หนังสือเล่มนี้บอกว่า คนเขียนหนังสือได้ไม่จำเป็นต้องเป็นนักเขียนเสมอไป คนอาชีพใดๆ ก็เขียนหนังสือได้ ถ้าต้องการเขียน และไม่กลัวที่จะถ่ายทอดความรู้สึกของตัวเองออกมา

 มีเทคนิคทางจิตวิทยาที่ช่วยดึงความสามารถด้านการเขียนของคนที่ชอบเขียน แต่ไม่กล้าเขียน ไม่เชื่อว่าตัวเองเขียนได้ เช่น เริ่มต้นด้วยการจดบันทึกการเดินทาง บันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ทั้งแนะนำให้ทดลองเขียนแบบออโตเมติก (autumatic writing) คือเขียนอย่างต่อเนื่องโดยไม่ยกปลายปากกาจากกระดาษ โดยไม่จำเป็นต้องสนใจไวยากรณ์ ตัวสะกดว่าถูกหรือผิด แค่เขียนออกไปเท่านั้น

 จุดประสงค์ของการเขียนลักษณะนี้ ก็คือ ต้องการสะท้อนทุกอย่างที่ผู้เขียนกำลังคิด กำลังรู้สึกอยู่ในสมอง หรือในร่างกายออกมาเป็นตัวอักษร เลิกกังวลเรื่องเขียนผิดหรือถูก ดีหรือไม่ดี

 "คุณกำลังมองเห็นอะไรบ้าง ได้ยินอะไรบ้าง หรือแม้แต่ได้กลิ่นอะไรบ้าง การรับรู้ทั้งหมดของคุณในตอนนั้นมีอะไรบ้าง?"

 นี่คือโจทย์หลักๆ ของการเขียนไม่ว่าบทความ สารคดี นิยาย เรื่องสั้นหรือนวนิยาย ไม่ว่ายุคใดสมัยใด ขอให้ท่องจำโจทย์นี้เอาไว้

 การเฝ้ามองสรรพสิ่งที่ปรากฏต่อหน้านานๆ ไม่ว่า สาวเสิร์ฟคนสวยในร้านกาแฟ สายฝนที่กำลังโปรยปราย ทำให้เขียนออกมาได้ ความสงบกับสมาธิก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้เขียนได้ดี ในทางกลับกันคุณหมอพบว่าการเขียนทำให้เกิดสมาธิ และเกิดความสุขภายในใจ สุขที่ได้เขียนออกมา ซึ่งเป็นคนละสุขกับหนังสือถูกตีพิมพ์ออกมาเป็นเล่ม

 คุณหมอยกตัวอย่างเป้าหมายในการเขียนของ โจน ดิเดียน (Joan Didean) นักเขียนผู้มีชื่อเสียงชาวสหรัฐอเมริกา

 "ฉันเขียนก็เพื่อค้นหาว่าฉันกำลังคิดอะไรอยู่ ฉันกำลังมองหาอะไร และสิ่งเหล่านั้นมีความหมายอย่างไร รวมไปถึงสิ่งที่ฉันต้องการ และสิ่งที่ฉันกลัว"

 ก่อนนี้ผมนำแนวคิดเดียวกันของโจน ดิเดียน แล้วนำไปถ่ายทอดสู่คนที่รักการเขียนหลายๆ ครั้ง ว่าตัวละครในฐานะมนุษย์มีความปรารถนาอะไร และอะไรทำให้มนุษย์คนหนึ่งหวาดกลัวหรือปริวิตกจนไม่อาจทนต่อไปได้ ความหวาดกลัวว่าโลกจะแตกก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มนุษย์หวาดกลัว หนังสือทำนองนี้จึงขายดิบขายดีไปพร้อมๆ กับหนังสือธรรมะที่สอนให้ละวาง

 คุณหมอสรุปว่า การเขียนคือการเรียนรู้ ถ้าเขียนได้จะเรียนรู้ได้มากขึ้น เข้าหลัก สุ. จิ. ปุ. ลิ. ไม่หนีไปไหน

 'มหัศจรรย์แห่งการเขียน' อ่านเพลินๆ ได้ความรู้ อ่านแล้วอาจกระตุ้นให้ใครบางคนนึกอยากเขียนความคิดความรู้สึกของตัวเองบ้าง

 สำนักพิมพ์ศยาม จัดพิมพ์ ราคา 140 บาท นักเขียนอาชีพ นักเขียนสมัครเล่นและนักอยากเขียน อ่านได้ทุกคน

"จำลอง ฝั่งชลจิตร"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง