บันเทิง

ครูเพลง"อย่าหลงบางกอก”ฉลอง วุฒิวัยป่วยเดินไม่ได้

ครูเพลง"อย่าหลงบางกอก”ฉลอง วุฒิวัยป่วยเดินไม่ได้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีการจัดคอนเสิร์ตกตัญญูครูเพลง ชาญชัย บัวบังศร ที่ร้าน "ฅนติดดิน” นนทบุรี เพื่อหารายได้ช่วยศิลปินแห่งชาติ ครูชาญชัย บัวบังศร ที่ป่วยอยู่ การจัดงานนั้นได้มีการมอบเงินจำนวน 2 หมื่นบาท ให้แก่ครูฉลอง วุฒิวัย นักดนตรีนักแต่งเพลงรุ่นเด

คณะจัดงานได้เชิญครูชาญชัยเดินทางมาร่วมงานด้วย และตั้งใจจะนำครูฉลอง วุฒิวัย คนแต่งเพลง "อย่าหลงบางกอก” ที่ขับร้องโดย โฆษิต นพคุณ มาร่วมงานอีกคนหนึ่งเพื่อลูกศิษย์จะได้แสดงความกตัญญูต่อครูทั้งสอง แต่ครูฉลองไม่สามารถเดินทางมาได้ มีเพียงตัวแทนมารับมอบเงินเท่านั้น

 ปัจจุบัน ครูฉลอง วุฒิวัย วัย 75 ปี ล้มป่วยนอนพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านข้างวัดไผ่วง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง มานานนับสิบปี

 ฉลองรัช วุฒิวัย บุตรชายคนสุดท้อง วัย 23 ปี ของครูฉลอง ให้สัมภาษณ์ทีมข่าว "คม ชัด ลึก" ถึงอาการป่วยล่าสุดของผู้เป็นพ่อว่า

 "พ่อป่วยด้วยโรคเบาหวาน อัมพฤกษ์ มา 10 ปีแล้ว พูดได้นิดหน่อย ไม่ค่อยมีเสียง นั่งไม่ค่อยอยู่ จะเอียงต้องคอยจับ กินอาหารได้เยอะ ผมจะเป็นคนป้อน ส่วนมากจะเป็นข้าวต้มทรงเครื่อง บางวันก็มีขนม แต่ใครไปใครมาก็พอรู้ ตอนนี้ผมต้องลางานที่บริษัทมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ถึงตอนนี้เกือบเดือนแล้วเพื่อมาดูแลพ่อ ก็ได้รับเงินจากมูลนิธิ อ.ศรเทพ ศรทอง เดือนละ 3,000 บาท เงินที่ผมทำงานส่วนหนึ่งก็พออยู่ได้ครับ แต่หลังๆ ค่าใช้จ่ายมากขึ้นส่วนมากเป็นค่าผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ที่ใช้มาก เพราะพ่อเดินไม่ได้ก็ต้องใส่ ค่ายา ค่าอาหาร เวลานอนพ่อจะนอนอยู่บนเตียง ผมกับแฟนก็จะนอนบนเตียงอีกเตียงหนึ่งใกล้ๆ กัน”

 ครูฉลองเป็นนักแต่งเพลง นักดนตรี นักร้อง นักแสดง โดยใช้นามแฝง เช่น ชาย ชวนชมเชย คิงส์โพธิ์ดำ มีความสามารถทางดนตรีไทยจนได้รับฉายาว่า "ขลุ่ยทิพย์" สามารถใช้รูจมูกเป่าขลุ่ยแทนปากได้ และมีความสามารถด้านดนตรีสากลอีกด้วย โดยมีผลงานเพลงมาร์ชกองบัญชาการทหารสูงสุด มาร์ชประจำอำเภอวิเศษชัยชาญ และในปี 2511 ครูเคยได้รับพระราชทานเหรียญทองจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครูแต่งให้นักร้องลูกทุ่งราว 200 เพลง โดยไม่ได้จดลิขสิทธิ์ หรือเรียกร้องค่าตอบแทน

 ครูฉลองเคยตั้งวงดนตรี "ฟ้าบางกอก" ซึ่งนักดนตรีทุกคนจะแสดงดนตรีพร้อมกับเล่นกายกรรมไปด้วย หลังจากนั้นได้ยุบวงดนตรีและไปสมัครอยู่กับวงดนตรีจุฬารัตน์ ครูฉลองได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น เด่น ดวงดี ส่วนนักร้องชื่อ มิตร ไมตรี ที่เป็นศิษย์เอกก็ยกให้ ครูมงคล อมาตยกุล แล้วและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น โฆษิต นพคุณ จนโด่งดังจากเพลง "อย่าหลงบางกอก"

 โฆษิต นพคุณ เคยกล่าวถึงครูในรายการโทรทัศน์ “บุปผาสวรรค์” เมื่อหลายปีที่ผ่านมาว่า

 “ครูฉลอง วุฒิวัย สอนให้ผมได้ร้องเพลง การออกเสียงให้ถูกอักขระคำควบกล้ำ สอนการแสดงหน้าเวที สิ่งที่ผมประทับใจในตัวครูคือ ครูเป็นคนที่ช่วยเหลือคน ไปเล่นงานไหน เจ้าภาพไม่มีเงินจ่าย ครูฉลองก็นำเงินของตัวเองให้ลูกน้องไปแทน”

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด