บันเทิง

คมเคียวคมปากกา-เลือกตั้ง-พร ภิรมย์

คมเคียวคมปากกา-เลือกตั้ง-พร ภิรมย์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

 

 วันอาทิตย์นี้แล้ว เราจะได้ใช้สิทธิ์เปลี่ยนแปลงประเทศกันเสียที สมัยก่อนคนในวงการเพลงลูกทุ่งจะมีเพลงที่สะท้อนภาพการเมืองให้ประชาชนได้ขบคิดกัน ต่างจากสมัยนี้ ที่นักแต่งเพลงมักจะเลือกเขียนเพลงเพื่อธุรกิจอย่างเดียว ไม่กล้าแสดงตัวตน อุดมการณ์ น่าเสียดายพลังสมองที่ถูกนำไปใช้กับการค้าเสียหมด ไม่เหลือแม้ที่จะทำเพื่อสังคมบ้าง

 ในบล็อกของ โอเคเนชั่น “ทนายเบิ้ม ณ สัมมากร” ได้เขียนถึงเพลง "มนต์การเมือง” ไว้ตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา น่าสนใจดี จึงขอหยิบยกมาถ่ายทอดกันอีกครั้งในช่วงก่อนเลือกตั้งนี้

 เพลง "มนต์การเมือง” แต่งโดยครูสุเทพ โชคสกุล (คนเดียวกับที่แต่งเพลง "แม่พิมพ์ของชาติ" วงจันทร์ ไพโรจน์ ขับร้อง) ขับร้องโดยตำนานเพลงลูกทุ่งและเพื่อชีวิตสมัยกึ่งพุทธกาล ครูคำรณ สัมบุญณานนท์ เพลงนี้น่าจะแต่งราวปี พ.ศ.2495

 เป็นเพลงร้องเสียดสีนักการเมือง โดยได้กล่าวถึงสันดานของนักการเมืองในยุคนั้นว่าโกงกินได้แม้กระทั่งจอบเสียม พอได้เข้าสู่ฤดูกาลเลือกตั้งครั้งใด พวกนักการเมืองก็จะอ่อนน้อมถ่อมตนพินอบพิเทาให้ความหวังและสัญญากับชาวบ้านที่จะต้องไปออกเสียงเลือกตั้ง เมื่อได้รับเลือกตั้ง ได้เข้าสภาแล้วพวกนี้ก็เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังเท้า จากขาวเป็นดำ ไม่สนใจคนที่ไปเลือกตั้งเอาตนเองเข้าไปในสภา

 คำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ก็ไม่ทำ การถอนทุนคืน การกอบโกยได้เกิดขึ้น ด้วยความที่เป็นเพลงที่มีเนื้อหารุนแรง เพลงนี้จึงเป็นเพลงต้องห้ามในยุคนั้น กาลเวลาผ่านไป ทำให้เพลงมนต์การเมืองมีอายุเกือบ 60 ปี แต่สันดานของนักการเมืองไทยก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง เพลงนี้จึงสามารถฟังได้ทุกยุคสมัย เพราะนักการเมืองไทยไม่เคยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

 อยากฟังเพลงนี้กันลองเข้าไปที่ โอเคเนชั่นบล็อก กันครับ ส่วนอีกเพลงหนึ่งที่ฟังกันขำๆ แต่ได้ข้อคิด คือ เพลง “ผู้แทนมาแล้ว” ของเพลิน พรหมแดน ที่แต่งโดย สงเคราะห์ สมัตถภาพงษ์

 เนื้อเพลงขึ้นต้นว่า “ผมนายรวยนามสกุลยากจน ผมเป็นประชาชนอยู่ตำบลช้างไข่ ผมสมัครเลือกตั้งผู้แทนเอาไว้ พี่น้องทั้งหลายมาฟังผมชี้แจง... แล้วก็มีหยุดพูดตรงที่เด็ดมากเลยคือ เรื่องนโยบายต่อท่อน้ำประปาเข้าถึงที่นาทุกแปลง เพลงนี้ ราวๆ 30 ปีมาแล้ว ในวันนี้ ยังมีนักการเมืองใหญ่ขายฝันวาดวิมานในอากาศอภิมหาโปรเจกท์ยักษ์ทำชลประทานระบบท่อมาถึงไร่นาให้ชาวนาชาวสวนได้หวังลมๆ แล้งๆ กัน

 ตามป้ายหาเสียงที่เขียนนโยบายแบบที่ไม่น่าจะเป็นจริงได้ในโลกยุคปัจจุบัน จนต้องถามตัวเองว่า บางพรรคเขาเอาสมองส่วนไหนคิดกันหนอ แล้วมันอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงที่จะทำได้หรือเปล่า

น่าเสียดายที่เพลิน พรหมแดน ปลดระวางเรื่องการอัดเพลงใหม่ๆ แล้ว ไม่งั้นเราคงได้ฟังเพลงลูกทุ่งล้อป้ายโฆษณาที่น่าขบขันเหล่านี้กันบ้าง

 อย่างไรก็ขอเชิญชวนกันอีกครั้งว่า วันที่ 3 กรกฎาคมนี้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันมากๆ ถ้าไม่ใช้สิทธิ์แล้วอย่ามาโวยวายว่า ทำไมประเทศเราไม่เดินหน้ากันสักที ส่วนจะเลือกใคร ก็ใช้รอยหยักสมองคิดเอาเอง

 สำหรับคนลูกทุ่งไปเลือกตั้งเสร็จก็เชิญไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ พระพร ภิรมย์ กันเวลา 17.00 น. ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม กรุงเทพฯ ซึ่งจะมีนักร้องลูกทุ่งมาร่วมร้องเพลงไว้อาลัยท่านด้วย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง