บันเทิง

สาวเปรี้ยว“เจสซี เจ” ไม่ได้มีดีแค่ผมม้า

สาวเปรี้ยว“เจสซี เจ” 
ไม่ได้มีดีแค่ผมม้า
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ในยุคที่ “ลุค” ครองเมือง นักร้องหน้าใหม่ที่นอกจากจะต้องมีความสามารถด้านการร้องและการแต่งเพลงแล้วยังต้องสรรค์สร้าง “ลุค” ให้ฮือฮา เรียกว่าเสื้อผ้าหน้าผมต้องเริ่ดไว้ก่อน เรื่องอื่นเอาไว้ทีหลัง แต่สำหรับสาวเปรี้ยวเจ้าของผมม้าสีดำสนิทอย่าง เจสซี เจ รูปลักษณ์ไ

  นักร้องหน้าใหม่วัย 22 เติบในแคว้นเอซเซ็กส์มีความสนใจด้านดนตรีหลายแขนงและสนุกกับการร้องเพลงสุดเสียง สไตล์การร้องของสาวหน้าขาวคนนี้ทำให้ผู้ฟังหลายๆ คนคิดถึงนักร้องผิวสียุคโมทาวน์ ที่กลั่นเสียงร้องออกมาจากใจและหมายความตามที่ร้องทุกคำ แม้ เจสซี จะเล่นเปียโนไม่เป็น (เหมือนนักร้องโมทาวน์ตามขนบที่ต้องพรมนิ้วบนคีย์เปียโน) แต่เธอก็มีเสียงทรงพลังอันเป็นเอกลักษณ์และลีลาการแต่งเพลงถูกใจแฟนเพลง อย่างที่ได้เห็นกันในอัลบัมเปิดตัว “Who You Are” ของเธอ ที่มีเพลงฮิตติดชาร์ตอย่าง “Price Tag” และ “Do It Like A Dude” ที่ทำให้เธอคว้ารางวัลขวัญใจนักวิจารณ์จากเวทีบริทอวอร์ดส์มาครองได้

 หนทางสู่ชื่อเสียงและความสำเร็จระดับโลกไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับสาวคนนี้ ที่มักจะย้ำถึงความ “ธรรมดา” ของครอบครัวที่เธอเติบโตมา เธอเป็นน้องคนสุดท้องในจำนวนพี่น้องสามคน แม่ของเธอเป็นครูสอนโรงเรียนเตรียมอนุบาล ส่วนพ่อของเธอเป็นนักสังคมสงเคราะห์ “ฉันเติบโตในสภาพแวดล้อมที่สร้างสรรค์ แต่ที่บ้านไม่มีใครร้องเพลงเลย ฉันเป็นคนเดียวที่เอาชีวิตมาใส่ทำนอง” เมื่ออายุได้เพียง 17 ปี เจสซี จรดปากกาแต่งเพลงแรก "Big White Room" ออกมาจากประสบการณ์ในโรงพยาบาลเมื่อตอนอายุ 11 ปี ที่เธอต้องร่วมห้องผู้ป่วยกับเด็กชายคนหนึ่งที่เสียชีวิตระหว่างการรักษา

 “ตอนนั้นฉันบอกกับตัวเองตลอดว่า ต้องเอาเรื่องนี้มาเขียนเพลงให้ได้” เจสซี เล่า เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักไปทั่วผ่านทางยูทูบที่มีคนคลิกเข้ามาชมกว่า 3 แสนครั้ง และมีคัฟเวอร์เวอร์ชั่นมากมายทั้งที่ยังไม่เคยถูกเปิดทางวิทยุเลยด้วยซ้ำ

 ความสำเร็จที่ได้มาพาให้เธอได้มีโอกาสออกทัวร์กับศิลปินชั้นนำรุ่นพี่อย่าง เมซี เกรย์, ชูการ์เบบส์, เกิร์ส อลาวด์, คริว บราวน์, จูลส์ ฮอลแลนด์, ซินดี ลอเปอร์ และ ไทโอ ครูซ ขณะเดียวกันเธอก็เร่งพัฒนาทักษะด้านการแต่งเพลงและมีโอกาสแต่งเพลงให้ คริส บราวน์ และ ลิซา โลอิส ผู้ชนะจาก X Factor ชีวิตของเธอยังถูกนำไปแต่งเป็นเพลง “Party in the USA" ที่ร้องโดยสาวคันทรียอดนิยม ไมลี ไซรัส ด้วย

 เจซสี พูดถึงอัลบั้มของเธอว่า เป็นรวมมิตรทางดนตรีที่ทุกคนชื่นชอบ “ฉันมองว่าอัลบั้มนี้เป็นตัวอย่างเพลงที่มีอยู่ในโลกทุกวันนี้ เหมือนอัลบั้มของฉันเป็นไอพอดเครื่องหนึ่งน่ะค่ะ มีเพลงทุกแบบ ตอนนี้ถ้าคุณออกไปคลับ เขาไม่แบ่งห้องแล้วนะคะว่า นี่ห้องสำหรับเพลงป๊อป หรือห้องเพลงฮิพฮอพ ทุกอย่างผสมรวมกันในห้องเดียว เหมือนอัลบั่มของฉันนี่แหละค่ะ”
 
  เรื่อง มันตา คลังบุญครอง ข้อมูลสัมภาษณ์จาก ยูนิเวอร์ซัล ประเทศไทย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง