บันเทิง

ชิน โฟร์เอส สวนกระแส ทำฉ่อย-อีแซว-ขอทาน

ชิน โฟร์เอส สวนกระแส 
ทำฉ่อย-อีแซว-ขอทาน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชิน โฟร์เอส เจ้าของประโยค "อีกแล้วครับท่าน" นำเพลงอีแซว -เพลงฉ่อย -เพลงขอทาน -ลำตัด ป้อนทศพล หิมพานต์ ประชัน 3 ตลก โย่ง เชิญยิ้ม น้าพวง น้านงค์ เผยแฟนๆ ถูกใจยอดสั่งล้น เจ้าตัวภูมิใจที่คนไทยยังรักความเป็นไทย

  สุชิน ควรสงวน หรือ ชิน โฟร์เอส ที่ออกมาตั้งบริษัท "อีกแล้วครับท่าน" ให้สัมภาษณ์ทีมข่าว "คมชัดลึก" ระหว่างเตรียมจัดส่งอัลบั้ม "ทศพล โย่ง พวง นงค์" ชุดที่ 2 ซึ่งเป็นเพลงฉ่อย-อีแซวงานล่าสุดภายใต้บริษัทใหม่ที่เจ้าตัวภูมิใจมากนับจากเริ่มทำเพลง

 "ผมทำเพลงแนวนี้มาตั้งแต่ปี 2552 มีน้าโย่ง เชิญยิ้ม น้าพวง น้านงค์ มาร้องกับทศพล โดยเอาเพลงฉ่อย เพลง อีแซว เพลงขอทาน มาทำใหม่ ได้รับการตอบรับมากจากแฟนเพลงทั่วประเทศโดยเฉพาะคนต่างจังหวัด ผมก็มานั่งคิดปรึกษาทีมงานโดยยึดเอาชุดนั้นมาเป็นตัวตั้งปรุงแต่งกันใหม่เลยได้กลอนใหม่ๆ มาอีก 5-6 กลอน เช่น เพลงฉ่อยเต่า ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เพลงของครูหวังเต๊ะ ฉ่อยเอาใจเมีย ฉ่อยหมอดู เพลงอีแซวขายไข่ เพลงขอทานชื่อเพลงหนึ่งบอดสองด้วน และก็มีลำตัด มาเรียงกันร้อยกันและผมไปขอเพลงจากครูลพ บุรีรัตน์ ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งครูเขาแต่งเพลงไว้เยอะโดยเฉพาะบทดอกสร้อย ซึ่งมันมีค่ามากถ้าคนไม่ลึกซึ้งเรื่องเพลงจะไม่รู้เลย ครูลพเลยให้มา 10 กว่าเพลงบอกให้เลือกไป ผมเลือกมาได้ 4 เพลง ในชุดนี้มีเพลง ”จดหมายจากคนบ้า” เป็นทำนองไทยเดิม ซึ่งเพลงเหล่านี้ครูแต่งไว้นานมากแล้วแต่ไม่มีค่ายไหนสนใจ ผมเลยนำมาทำ เป็นดนตรีที่สนุกสนานมากผมใช้ชื่อชุดว่า "ทศพล โย่ง พวง นงค์ "ชุดที่2 "

 ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกระแสเพลงลุกทุ่งแนวใหม่ ลุกทุ่งเพื่อชีวิตที่เชียวกรากในยุคนี้เพลงลักษณะไทยเดิมจะสามารถเข้ากับรสนิยมของคนฟังหรือไม่ เจ้าของวลีดัง "อีกแล้วครับท่าน" แห่งวงการลูกทุ่งบอกด้วยนำเสียงเชื่อมั่นว่า

 "หลังจากชุดแรกที่เราทำออกมา แล้วมีกระแสการตอบรับจากคนฟัง ทั้งที่ผมก็ไม่ได้โฆษณาอะไร มันทำให้รูว่ายังไงคนไทยก็ยังรักศิลปวัฒนธรรมไทยอยู่วันยังคํ่า แต่ไม่มีใครทำออกมาให้เขาฟังซึ่งเพลงฉ่อย เพลงอีแซว เพลงขอทาน กลอนลำตัด มีมุกมีลีลาที่สนุกสนาน สร้างความบันเทิงใจทุกครั้งที่ฟัง เพลงทุกวันนี้ออกมามันเหมือนกันหมดเลย ฟังแล้วไม่ค่อยได้รสชาติเหมือนก่อน ชุดนี้ผมใช้เวลาในการทำนานมาก 3 เดือนกว่าๆ เพราะนักร้องเขาคิวไม่ค่อยตรงกัน ทศพล ก็มีงานทำขวัญนาค น้าโย่ง น้าพวง นงค์เขาก็มีรายการทีวี แค่ทำให้ทั้งหมดคิวตรงกันก็ต้องรอเป็นเดือนแล้ว มันยากตรงนี้ แต่การถ่ายใช้เวลาแค่วันเดียว การเตรียมงานมันนานจริงๆ เท่าที่ผมเคยทำเพลงมา"

 เมื่อถามถึงการแต่งเนื้อเพลงเหล่านี้นั้นต่างจากเพลงที่ทำตอนนี้อย่างไร ชิน โฟร์เอส บอกว่า
 "คือเพลงฉ่อย อีแซว เพลงขอทาน ลำตัด มันจะมีความยากตรงที่มุกของเพลงที่มันต้องคิดมากกว่าเพลงปกติ บางเพลงผมคิดโครงเรื่องมาแล้วช่วยกันเขียน บางเพลงมี ยาว ชาววิเศษมาช่วยกัน ส่วนคนเขียนเนื้อก็มีทั้งน้าพวง น้งนงค์ เพลงเหล่านี้มันเป็นของที่แสดงถึงความเป็นไทยใช้ภาษาชาวบ้านๆ ที่ผมคิดว่าต้องทำออกมาให้เด็กรุ่นใหม่ได้ซึมซับบ้างเดี๋ยวพวกเขาจะไม่รู้จัก"

 ด้าน ทศพล หิมพานต์ กล่าวถึงงานชุดดังกล่าวว่า "ปกติเวลาผมไปทำขวัญนาคก็จะมีการใช้เพลงพวกนี้ บ้าง  ซึ่งคนก็จะชอบเพราะว่ามันหาฟังไม่ได้ในยุคนี้  คนหันไปทำเพลงแนวอื่นๆ กันหมด ผมอยากให้เราหันมาดูเพลงพื้นบ้านกันบ้างเพราะเพลงพวกนี้ก็อมตะ อยู่คู่กับคนไทยมานาน เพลงชุดนี้เป็นอีกชุดที่เราทำกันอย่างเต็มที่"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง