บันเทิง

พรมแดนของโลกมายา - ปีเตอร์ รัตเซนเบ็ค

พรมแดนของโลกมายา  - ปีเตอร์   รัตเซนเบ็ค
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อัลบั้มซีดี Peter’s Fancy/ Peter Ratzenbeck ชื่อนี้ค่อนข้างใหม่หูมากสำหรับคนฟังเพลงในบ้านเรา เขาเป็นนักกีตาร์อะคูสติกโฟล์กชาวออสเตรียนเล่นดนตรีเปิดหมวกมาตั้งแต่ปี 1970 เรียนดนตรีจากเพื่อนและการตระเวนเล่นตามสถานีรถไฟใต้ดินและตามจัตุรัสในเมืองใหญ่ของประเท

  Welfenstein เสียงกีตาร์อะคูสติกสำเนียงยุโรปขึ้นเพลงมาชัดเจนมาก เล่นย้ำซ้ำทำนองเป็นเรื่องราวพรรณาภาษาดนตรีสละสลวยอารมณ์เพลงสดใส เทคนิคการเล่นกีตาร์น่าสนใจ

 Ka Liad กีตาร์ตัวหนึ่งเล่น fingering อีกตัวเล่นสไลด์ ปีเตอร์น่าจะเป็นคนร้องเองแม้จะไม่ใช่อังกฤษก็ช่างเถอะ ท่วงทำนองเพลงบ่งบอกว่ามาจากเพลงพื้นบ้านไอริช ทำนองจากสไลด์กีตาร์ช่วยให้เพลงรื่นหูขึ้นมาก เป็นการทำดนตรีน้อยชิ้นที่น่าฟัง

 Troubadour ปีเตอร์เล่นกีตาร์สายเปิด (open tuning) เทคนิคนี้จะพบได้ในดนตรีโฟล์กของยุโรป เพลงนี้น่าจะเป็นเรื่องเล่าการใช้ชีวิตเล่นดนตรีข้างถนนของเขาเอง

 Mr Ireland ทำนองเพลงไอริชชัดเจนมาก กีตาร์เล่นย้ำทำนองอยู่หลายเที่ยว เป็นการบรรเลงกีตาร์เดี่ยวโดยใช้เทคนิคกีตาร์สายเปิด คนชอบเล่นกีตาร์อะคูสติกน่าจะหาทางฝีกดู

 Der”Ohrwurm” จากทำนองคลาสสิกปรับเปลี่ยนเป็นสำเนียงโฟล์ก ด้วยการใช้เทคนิคแพรวพราว ใช้ฮาร์โมนิกตลอดทั้งเพลง เพลงของคนอารมณ์ดี เหมาะสำหรับเล่นเปิดหมวก

 Fraunz  Bodschengls เสียงกีตาร์ที่ได้รับอิทธิพลจากเพลงโฟล์กอเมริกัน แต่เสียงร้องกลับเป็นอีกภาษาหนึ่ง ทำนองเพลงนี้คล้ายเพลงของ เจมส์ เทย์เลอร์ เพลงหนึ่ง สไลด์กีตาร์เล่นได้หวานหูจริงๆ ดนตรีพื้นเล่นได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ฟังโปร่งหูมาก

 Waldviertler  Nachte บรรเลงดนตรีกีตาร์แบบตั้งสายเปิด อารมณ์เพลงยามค่ำคืน Foggy Dew คงมีเจตนาบางอย่างที่ตั้งชื่อเพลงเป็นภาษาอังกฤษ  อารมณ์เพลงค่อยๆ สว่างใสขึ้น สะท้อนออกมาจากน้ำเสียงของกีตาร์ เป็นทำนองเลงพื้นบ้านไอริชที่คุ้นหูมาก

 Sunday’s Fantasy มีเสียงสไลด์กีตาร์มาเพิ่มอีกเสียงหนึ่ง ดนตรีพื้นเล่น fingering กีตาร์สไลด์เล่นทำนองหลัก  ไม่มีเสียงร้องและอารมณ์เพลงค่อนข้างเหงา

 Song For Brigitte ปีเตอร์เล่นกีตาร์เพียงลำพัง สังเกตได้ว่าการตั้งสายกีตาร์แบบสายเปิด และใช้เทคนิคการเล่นกีตาร์ลักษณะนี้ด้วยกีตาร์เพียงตัวเดียว สามารถสร้างฮาร์โมนีได้ค่อนข้างกว้าง อารมณ์เพลงเป็นเพลงรัก ทำนองเพลงอบอุ่นและนุ่มนวลเน้นย้ำทำนองเดิม

 Stadt  Von de Engl ขึ้นเพลงมาเรียบๆ ย้ำอยู่หลายเที่ยว เล่นกีตาร์สองตัวอีกตัวเล่นสไลด์ เนื้อหาเพลงอบอุ่นแต่ไม่เหงา มีช่วงหนึ่งกีตาร์สองตัวเล่นล้อกันน่าฟังมาก

 Kaliyuga  Express เล่นกีตาร์ตัวเดียวแต่เสียงที่รับฟังเหมือนเล่นสองคน น่าฟังทีเดียว
 Connemara Bay เสียงกีตาร์ใสทำนองอบอุ่น เป็นเรื่องราวพรรณนา ทำนองสดใสมาก
 Peter’s  Fancy ลีลาเพลงร่าเริงมีชีวิตชีวาออกไปทางเพลงพื้นบ้านแถบสกอตสบายหู
 Nix is so stu เพลงนี้ร้องด้วย เล่นนำด้วยกีตาร์สไลด์ทำนองอบอุ่นเรียบง่ายฟังสบาย
 น่าจะหาซื้อได้ไม่ยากเพราะมีตัวแทนจำหน่าย ลองเปิดอินเทอร์เน็ตดูและสั่งชื้อได้

"วีระศักดิ์   สุนทรศรี"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด