บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม - แมลงวันตอมแมลงวัน

มองผ่านเลนส์คม - แมลงวันตอมแมลงวัน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สองสามวันมานี่ นอกจากบรรยากาศการเมืองแล้ว ยังได้เห็นอะไรบางอย่าง...

 ข่าวคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา จากรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ถูกนักข่าวสาวจากนราธิวาส ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวพิเศษสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 และสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ แจ้งความ เนื่องจากช่อง 3 นำภาพข่าวที่เธอไปทำมาเผยแพร่ซ้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต

 ข่าวที่ว่านั้นเป็นข่าวทารกพิการแขนขา ที่แม่วอนขอความช่วยเหลือจากสังคม
 เช้าวันที่เขียนต้นฉบับ คุณสรยุทธได้ชี้แจงผ่านรายการตัวเองว่า ผู้สื่อข่าวภูมิภาคเป็นผู้ส่งเรื่องและภาพดังกล่าวมาที่ส่วนกลาง โดยไม่ทราบว่าเป็นภาพของผู้ใด เนื่องจากแหล่งข่าวนำมาจากช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ นราธิวาส ซึ่งช่องนี้มีนโยบายเปิดให้สื่อมวลชนสามารถนำข่าวไปใช้ได้ เพื่อประชาสัมพันธ์เรื่องราวภายในจังหวัด และแหล่งข่าวเห็นว่า เป็นเรื่องที่น่าหดหู่ใจ และน่าสงสาร จึงนำข่าวมายังส่วนกลาง

 สรยุทธ ย้ำด้วยน้ำเสียงเคร่งเครียดว่า ไม่ทราบต้นทางจริงๆ แต่ถ้าพบว่ามีการกระทำผิดก็จะดำเนินการทำโทษตามกระบวนการ และหากรู้ว่าจะเกิดปัญหาลักษณะนี้ ก็จะไม่นำเสนอเป็นอันขาด

 อย่างไรก็ตาม นักเล่าข่าวอย่างสรยุทธยอมรับว่ารู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาก ที่สำคัญรู้สึกแย่กับคำกล่าวหาทำนองที่ว่า ไม่ต้องการให้พิธีกรดังชุบมือเปิบ เอาข่าวของนักข่าวเล็กๆ มาหากิน

 โดนข้อกล่าวหาอย่างนี้ไม่เล็กแล้ว แม้จะออกตัวว่าไม่รู้ และทำด้วยความปรารถนาดีก็ตาม
 นี่นับเป็นเรื่องแมลงวันตอมแมลงวัน ที่น่าจะเป็นบทเรียนสำคัญของวงการสื่อทีเดียว
 ในวันเดียวกัน พอดีเปิดวิทยุคลื่น 94 อีเอฟเอ็ม ฟังช่วงที่คุณมดดำ สัมภาษณ์คุณสมยศ ศรีสมบูรณ์ ผู้กำกับหนังของค่ายตรีอมร โปรดิวเซอร์ข่าวบันเทิงช่องเคเบิล ที่อ้างตัวว่าเป็นผู้ชักนำ "ฟิล์ม" รัฐภูมิ เข้าสู่วงการ ซึ่งเป็นคนรู้จักก่อนหน้าจะพามาพบกับนักปั้นมือทอง พจน์ อานนท์ ด้วยซ้ำ แต่ฟิล์มกลับไม่เคยพูดหรือเอ่ยถึงเลยแม้แต่ครั้งเดียว มดดำและดีเจอีกคน ไม่เพียงตั้งประเด็นว่า รู้สึกน้อยใจที่ฟิล์มลืมบุญคุณเท่านั้น แต่ถามตรงๆ ว่า ที่คุณสมยศอยากเป็นข่าว เพราะจะออกพ็อกเก็ตบุ๊กช่วงนี้พอดีใช่หรือไม่ 

 คำถามน่ะไม่เท่าไหร่ แต่น้ำเสียงของคุณมดดำน่ะสิ คนที่เป็นแฟนประจำย่อมรู้ดีว่าเขาถามตรง ตอบแรง ไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหม คนที่ไม่รู้ใจหรือสนิทจริงๆ มีสิทธิ์เคืองได้
 
 ฟังคุณมด กับคุณสมยศโต้ตอบกัน ดูแล้วไม่มีใครเพลี่ยงพล้ำ
 คุณสมยศบอกว่าคุณมดดำจะมาถามผมแบบนี้ได้ยังไง ผมมีเกียรติมีศักดิ์ศรี ผมทำงานสื่อมา 20 กว่าปี ก่อนที่มดดำจะมาทำงานวงการนี้ด้วยซ้ำ 

 จากที่จะคุยกันเรื่องฟิล์ม กลับมานั่งเถียงกันเรื่อง "อีโก้" ของตัวเอง
 ทั้งคู่บอกตัวว่าเป็น "สื่อ" !!
 ดิฉันขอทิ้งค้างไว้แค่นี้ เพื่อที่จะคิดต่อกันเอาเอง

 ทั้ง 2 เรื่องที่เล่ามา ในฐานะคนทำสื่อ ส่วนตัวดิฉันเองระวังอยู่ 2 อย่าง คือ มารยาทในการอวดอ้าง และมารยาทในการทำข่าวค่ะ

"นันทพร ไวศยะสุวรรณ์"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง