บันเทิง

ศาลพิพากษายืนสุเทพชดใช้สวช.1.5ล้าน

ศาลพิพากษายืนสุเทพชดใช้สวช.1.5ล้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน “สุเทพ วงศ์กำแหง” นักร้องลูกกรุง ศิลปินแห่งชาติปี 33 ชำระเงินกว่า 1.5 ล้าน ชดใช้ สวช. หลังหมดสัญญาเช่าทำร้านอาหาร “ครัวศิลปิน” แล้วไม่ยอมออกจากพื้นที่

ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 22 มิ.ย.54 เวลา 13.30 น. ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) กระทรวงวัฒนธรรม มอบให้สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุเทพ วงศ์กำแหง อายุ 77 ปี ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2533 เป็นจำเลย เรื่องขับไล่ เรียกค่าเสียหายและเรียกค่าปรับ จำนวน 2,090,000 บาท

 ตามคำฟ้องโจทก์ระบุว่า เมื่อวันที่ 30 เม.ย.43 จำเลยได้ขอเช่าพื้นที่บริเวณศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อเปิดร้านอาหารครัวศิลปิน ค่าเช่าเดือนละ 18,500 บาท แต่เมื่อครบสัญญาวันที่ 5 เม.ย.2548 จำเลยไม่ยอมออกจากพื้นที่เช่า และยังทำการค้าขายต่อไป สร้างความเสียหายต่อโจทก์ โจทก์จึงฟ้องเรียกค่าเช่าจำนวน 140,000 บาท ค่าปรับวันละ 400 บาท ค่าเสียหายจากการไม่ได้ใช้สถานที่เป็นเงิน 8 แสนบาท พร้อมดอกเบี้ยรายการละร้อยละ 7.5 ต่อปี จนกว่าจะชำระเสร็จ จำเลยให้การต่อสู้ว่า โจทก์บอกเลิกสัญญาเช่าโดยไม่ชอบ เข้าข่ายสัญญาไม่เป็นธรรม  

 ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า โจทก์บอกเลิกสัญญาเช่าชอบแล้ว และกรณีไม่เข้าลักษณะสัญญาไม่เป็นธรรม จึงพิพากษาให้นายสุเทพ ชำระเงิน 8 แสนพร้อมดอกเบี้ย ต่อมานายสุเทพยื่นอุทธรณ์

 ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ศาลชั้นต้น ได้กำหนดค่าเสียหาย ค่าปรับ และค่าเช่า ชอบด้วยกฎหมายแล้ว จึงพิพากษายืน ให้จำเลยใช้เงินพร้อมดอกเบี้ย ตั้งแต่วันฟ้องจนกว่าจะชำระเสร็จ

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนศาลอ่านคำพิพากษา นางผุสดี วงศ์คำแหง ภรรยาของนายสุเทพ ได้แถลงต่อศาลว่า ตนมีส่วนต้องร่วมรับผิดกับคดีนี้ แต่มีข้อเท็จจริงที่ต้องนำสืบเพิ่มเติม ซึ่งศาลเห็นว่า คดีนี้ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาไปแล้ว และข้อเท็จจริงที่จะนำมาเสนอเพิ่มเติมจะกลายเป็นข้อที่ไม่ได้มีการนำมากล่าวกันมาโดยชอบในศาลชั้นต้น ซึ่งศาลฎีกาจะไม่รับวินิจฉัย ดังนั้นหากมีข้อโต้แย้งอย่างไรให้ผู้เกี่ยวข้องต้องไปว่ากล่าวกันเอง

 ขณะที่วันนี้ นายธานินทร์ อินทรเทพ นักร้องรุ่นน้อง ซึ่งเป็นคู่สัญญาร่วมหุ้นเปิดกิจการร้านอาหารครัวศิลปินกับนายสุเทพ เดินทางมาฟังคำพิพากษาด้วย

 ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนพิจารณาแล้ว นายสุเทพ เดินทางกลับทันที โดยนายธานินทร์กล่าวว่า วันนี้ตนเตรียมเงินสดมาเพื่อจะชำระต่อศาล ขณะที่การชำระนั้นได้คิดเงินต้น รวมกับดอกเบี้ยจนถึงวันที่ 11 ธ.ค.50 รวมเป็นเงิน 1,528,865.73 บาทซึ่งการชำระเงินไม่ได้เป็นการช่วยเหลือนายสุเทพ แต่ตนเป็นหุ้นส่วนของร้านด้วยจึงต้องมีส่วนรับผิดชอบ ซึ่งเดิมที่ศาลชั้นต้น พิพากษาให้ชำระเงิน 800,000 บาท แต่นายสุเทพ ยืนยันที่จะอุทธรณ์ เมื่อยังไม่ได้ชำระเงิน ทำให้ดอกเบี้ยไหลมากขึ้นตามระยะเวลา อย่างไรก็ดีตนกับนายสุเทพ นั้น ยังร่วมงานร้องเพลงกันต่อไป ไม่มีเหตุบาดหมางใดๆ โดยเตรียมจะขึ้นคอนเสิร์ตในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี เชื่อว่านายสุเทพจะสบายใจขึ้นเพราะเรื่องได้จบลงแล้ว        

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง