บันเทิง

รู้ทันกฎหมาย - ยุแยงส่งเสริม

รู้ทันกฎหมาย - ยุแยงส่งเสริม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

การส่งเสริมเป็นเรื่องดีตรงที่เป็นตัวช่วย ส่งเขา หรือเสริมเขา ไม่ว่าเราจะได้อะไรจากการทำเช่นนั้นหรือไม่ การยุยงก็คงไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่มักใช้ในทางลบ

 ยุให้เขาไปสอบเป็นผู้พิพากษาหรือยุว่าให้หย่ากันไป หากเชื่อตามก็ทำไป ผลออกมาอย่างไรก็ตัวใครตัวมัน

 แต่การยุยงส่งเสริมให้กระทำความผิดทางกฎหมาย คนยุไม่อาจลอยตัวหลุดพ้นไปได้ ต้องรับโทษรับผิดตามกฎหมาย โทษก็หนักเบาแตกต่างกันไป แล้วแต่ว่าได้ข้อหาผู้จ้างวานใช้หรือเป็นผู้สนับสนุน

 อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวพวกเรา เพราะเรื่องออกความคิดเห็นแนะนำเป็นเรื่องที่ทำกันทั่วไป ต่อให้ทำไปด้วยความหวังดีก็อาจมีความผิดทางอาญาติดสอยห้อยตามมาเป็นการตอบแทน

 เพื่อนถูกแย่งสามี ก็เลยหวังดียุว่า “ไปสาดน้ำกรดรดหน้ามันเลย” เป็นการใช้ให้ภรรยาคนดีไปจัดการเมียน้อย  แม้ว่าเราจะไม่ได้มีข้อพิพาทบาดหมางกับเมียน้อยของสามีเพื่อน  การที่เพื่อนไปสาดน้ำกรดให้ เป็นความผิดฐานทำร้ายร่างกายชัดเจน คนปากดีที่ยุส่งคนนี้ก็มีฐานะเป็นคนใช้ให้กระทำความผิด กฎหมายกำหนดโทษเท่ากับคนทำผิดเลยทีเดียว

 ผู้เช่าห้องทำร้านค้าปิดร้านหลบหน้าเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า เจ้าของห้องต้องการนำห้องออกให้เช่า ก็เลยไปจ้างผู้รับเหมางัดห้องเข้าไป  คนงัดไม่รู้ว่ามีปัญหาเรื่องเช่า เข้าใจว่าเจ้าของสั่งก็ทำตามไป คนงัดไม่มีความผิดตามกฎหมายเพราะไม่มีเจตนา 

 แต่ว่าคนสั่งการที่เป็นเจ้าของห้องต้องรู้อยู่แล้วว่าไม่อาจเข้าไปในร้านค้านั้นได้เพราะคนเช่ายังไม่ได้ย้ายออกไป แม้จะเป็นคนสั่งการ ใช้งานให้งัดเข้าไป ก็ไม่ใช่ผู้ใช้  กลายเป็นผู้กระทำผิดเสียเอง  แต่จะเรียกอย่างไร กฎหมายก็กำหนดให้ลงโทษเท่ากัน

 หลายคนเข้าใจว่าการส่งเสริมเป็นการสนับสนุน ในทางกฎหมายหากเป็นการช่วยเหลือหรือให้ความสะดวก จึงจะเป็นการสนับสนุน  แต่การยุยงส่งเสริมให้เขาไปทำความผิดนั้น เป็นการใช้โทษทางกฎหมายต่างกัน 

 หากเป็นเพียงการสนับสนุน จะรับโทษเพียงสองในสามของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น ไม่ต้องรับเต็มร้อยเท่ากับคนทำโดยตรง  ยุงยงส่งเสริมหรือเพียงแค่อยากจะแสดงความเห็นแนะนำอะไร ก็อย่าไปบอกเพื่อให้สะใจสนองอารมณ์ แม้ตนจะไม่ได้เป็นผู้กระทำเอง แต่คนฟังเขาเกิดเชื่อแล้วนำไปปฏิบัติ ก็อาจกลายเป็นจำเลยพ่วงไปด้วย

 ก่อนหวังดีจนกลายเป็นผลร้าย ต้องตรองให้แน่ใจ ว่าไม่ได้กำลังจะสร้างความผิดทางกฎหมายอาญา

"ศรัณยา ไชยสุต"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด