บันเทิง

เพลงหาเสียงยุคใหม่ปรับตัวหยิบเพลงดังบวกพื้นบ้าน

เพลงหาเสียงยุคใหม่ปรับตัวหยิบเพลงดังบวกพื้นบ้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นอกจากเพลงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งที่ กกต.ร่วมกับค่ายเพลงทำออกมาแล้ว ในสนามเลือกตั้งทุกครั้งสีสันของเพลงหาเสียงโดยเฉพาะเพลงแนวลูกทุ่งนั้นมีให้เห็นทุกครั้งเช่นกัน บางครั้งก็นำเพลงลูกทุ่งดังๆ มาดัดแปลงเนื้อใส่นโยบายของพรรคตัวเองเข้าไป เพลงยอดนิยมที่ได้ยินกัน

ทีมข่าว "คม ชัด ลึก” ได้ออกสำรวจความคึกคักของการทำเพลงหาเสียงจากผู้ที่ทำงานด้านนี้หลายคนพบว่าเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงที่ต่างจากตลาดเพลงทุกวันนี้ไม่น้อย
 
 “เพลงหาเสียงที่ผมทำตอนนี้ส่วนมากจะเป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่มากกว่าที่จะนำเพลงดังๆ มาใช้เหมือนแต่ก่อน เพราะเพลงวันนี้ไม่ค่อยกินใจ ผมใช้เพลงพื้นบ้านหมอลำมาทำมากกว่าเพราะมันสะดวก ใช้คำได้จะจะกว่า สื่อสารกันง่าย คนฟังแล้วก็ฟังง่าย ซึ่งการทำเพลงหาเสียงมันก็ยังคึกคักอยู่"
 
 ดาบตำรวจ ไพบูลย์ มีท่าม่วง หรือ จ่าหรีดอุดร เจ้าของค่ายเพลงสบายดีมีเดีย ที่เขาลงทุนทำกับศิลปินประเทศลาว บอกถึงการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจทำเพลงหาเสียงกับทีมข่าว "คม ชัด ลึก" ซึ่งสอดคล้องกับ ธีรยุทธ์ จันทร์ปาน วัย 43 ปี แห่งขนุนเรคคอร์ด บริษัทที่รับทำเพลงหาเสียงจาก จ.พัทลุง ที่บอกว่า

 “ผมมีทำให้กับผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย แต่เป็นการทำเพลงขึ้นมาใหม่ ไม่ได้เอาเพลงดังๆ มาทำ ถ้าเป็นการเมืองระดับท้องถิ่นเขาจะนิยมเอาเพลงดังมาทำกัน ซึ่งเขาจะทำกันก่อนมีการเลือกตั้ง 3 เดือน หรือไม่ก็เลือกตั้งเสร็จผ่านไป 3 เดือนแล้วก็มาทำ เพราะเขาสามารถร้องได้ด้วย ทุกวันนี้ห้องอัดเสียงเยอะจนบางคนมารับทำในราคาถูกๆ ผมก็ต้องมุ่งไปที่ผู้สมัครที่จะมาท้าชิง มันพอได้อยู่" 

 ส่วน ทศพร จันทร์หอม นักดนตรีที่หันมาจับอาชีพรับทำเพลงหาเสียงภายใต้ชื่อห้องเสียงทศพร ซึ่งเป็นห้องอัดเสียงด้วยระบบดิจิทัลมาตรฐานของพิษณุโลก บอกว่า

 “เพลงหาเสียงก็ยังมีการเอาเพลงดังมาทำบ้าง เช่น เพลงเทพีบ้านไพร อ้อนๆ แม่ยก มีเพลงชิมิ กินตับ เพลงแหล่ ซึ่งถ้าเป็นเพลง อบต. เขามักใช้เพลงดัง สนามเลือกตั้งใหญ่ก็จะเป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่มากกว่า"

 ด้าน อ.สัก ลานไทร ที่เคยแต่งเพลงชื่อ "ฉันจะกลับมา" ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ขับร้องเนื่องในช่วงวันคล้ายวันเกิดปีที่ผ่านมา และทุกวันนี้นักแต่งเพลงท่านนี้ยังเดินได้ไม่ถนัดเนื่องจากประสบอุบัติเหตุถูกรถแท็กซี่ชนเมื่อปีที่แล้ว ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเพลงหาเสียงยุคนี้ว่า
 “ตอนนี้ก็มีเขียนเพลงให้กับพรรคประชาสันติ เป็นเพลงลูกทุ่งที่แต่งขึ้นมาใหม่ อีกเพลงแต่งให้พรรคไทยเป็นสุข เป็นแนวลูกทุ่งแต่งใหม่เหมือนกัน เราไม่ค่อยนำเพลงที่ดังๆ มาทำเหมือนเมื่อก่อน โดยเฉพาะเพลงใหม่ๆ สมัยนี้คนไม่ค่อยอิน เมื่อก่อนถ้าเขาจะทำเพลงหาเสียงส่วนใหญ่จะไปที่ห้องอัดเสียงใหญ่ๆ เลย ตอนนี้ห้องอัดมันเยอะ เขาสะดวกตรงไหนก็ไปตรงนั้น"

 นอกจากนั้นยังมีเพลงหาเสียงของพรรคต่างๆ ที่ใช้นักร้องดังมาร้องอาทิ แอ๊ด คาราบาว เพลง “คนไทยเข้มแข็ง” ที่ร้องโดย อี๊ด-ลาล่า-ลูลู่ โปงลางสะออน, หญิง ธิติกานต์, กระแต-กระต่าย, หลวงไก่ ซึ่งการนำนักร้องเหล่านี้มานอกจากเนื้อหาเพลงที่กินใจ ติดหู แล้วก็ยังได้ใจคนทุกระดับ โดยเฉพาะเหล่าแฟนคลับของศิลปินแต่ละคนอีกด้วย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด