บันเทิง

คมเคียวคมปากกา -ชุมนุมสุดยอดฝีมือ

คมเคียวคมปากกา -ชุมนุมสุดยอดฝีมือ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เขียนเรื่อง งานคอนเสิร์ต “กตัญญูครูเพลงชาญชัย บัวบังศร” เพื่อหาเงินช่วยเหลือครูชาญชัย ศิลปินแห่งชาติ ปี 2550 และให้กำลังใจครูในยามป่วย ไปหลายตอนแล้ว

งานนี้จะจัดขึ้นวันที่ 26 มิถุนายนนี้ ที่ร้านฅนติดดิน ถ.ติวานนท์ นนทบุรี

 ซึ่งความคืบหน้าเรื่องการติดต่อประสานงานนักร้อง ศิลปินครบถ้วนและจะมีการซ้อมกับวงจริงในบ่ายวันศุกร์นี้

 ที่ต้องมีการซ้อมเพราะงานนี้จะเป็นการชุมนุมสุดยอดฝีมือนักดนตรีในหลายรุ่น เพราะเชิงชาย บัวบังศร ลูกชายของครูชาญชัย เป็นนักดนตรีอยู่เลยมีเพื่อนพ้องมาช่วยเหลือกันมากมาย แบบที่ไม่คิดค่าตัว

 นานพอดูที่เราไม่ได้ดูการแสดงดนตรีของนักร้องเป็นหมู่ๆ ที่เล่นบรรเลงกันแบบสดๆ เพราะปัจจุบันนักร้องนิยมหิ้วแบ็กกิ้งแทร็กไปเปิดแล้วร้องตาม

 ทราบมาว่า คนที่จะมาเล่นแอคคอเดี้ยน แทนครูชาญชัย ราชาแอคคอเดี้ยนเมืองไทยนั้นมีมากมาย ถึง 5 คน อาทิ เชิงชาญ (ลูกชาย) แหลมทอง บัวไทย กิตติศักดิ์ สายน้ำทิพย์ ฯลฯ

 ในส่วนของเครื่องเป่าจะมียงยุทธ ผิวสุวรรณ ที่เคยเคียงบ่ากับเพลงลูกทุ่งมาดวลกับ วิชิต โห้ไทย (ใครที่ฟังเพลงงานบวชของไวพจน์ เพชรสุพรรณ และเพลงลูกทุ่งมากมายในยุคนั้น จะทราบว่า นี่แหละตัวจริงของลูกทุ่งเขาล่ะ)

 งานนี้ถ้านักร้องคนไหนมาแล้วรีบๆ เร่งหรือพยายามแย่งคิวคนอื่น คงจะต้องขอเชิญให้กลับไปก่อนอย่างสุภาพ เพราะการจะมางานการกุศลแล้วทำให้คนอื่นลำบากใจนั้น เป็นเรื่องไม่สมควร

 และงานนี้จะได้พิสูจน์กันว่า ใครเป็นตัวจริงกันบ้าง ประเภทฝีมือไม่แน่พอที่จะร้องกับดนตรีสดๆ คงต้องมีอาการเขินอายกันบ้างล่ะ

 อันที่จริงแล้ว นักดนตรีที่เล่นเพลงลูกทุ่ง เขาใช่ว่าจะมาแบบมวยวัด ทุกคนเล่นโน้ตเพลงได้ และเขามีการเตรียมโน้ตเพลงของครูมากันด้วย ดังนั้นนักร้องอย่าได้ดูแคลนกันว่า นักดนตรีจะพาล่ม เพราะหากเกิดการผิดพลาดก็สามารถเริ่มต้นกันใหม่ได้ เป็นเสน่ห์ของการแสดงสดที่ไม่มีใครเขาถือสาหรือก่นด่าอะไร

 ข่าวล่าสุดทราบมาว่า นักร้องมากมายพาเหรดมาจนต้องปิดรับเพราะเกรงว่าจะมีเวลาไม่พอ ซึ่งกลุ่มคนจัดงานพยายามจะทำสคริปต์ด้วย เพราะที่ผ่านมา งานรวมตัวของคนลูกทุ่งมักจะมีการแย่งกันขึ้นร้อง นักร้องใหญ่หรือดังกว่า ชอบแซงคิวคนอื่น เป็นที่น่าหงุดหงิด รำคาญใจ แก้ไขกันไม่ตกมาทุกครั้ง

 เรื่องที่น่าห่วงคือ การชุมนุมกันมากมายขนาดนี้ มักจะมีคน "แย่งซีน" คนอื่น ไม่รักษาเวลา ขึ้นเวทีได้ก็ขอจ้อๆ โดยไม่เกรงใจคนข้างหลังที่รออยู่ ตรงนี้เป็นเรื่องที่คนเบื้องหลังต้องมีวิธีการจัดการอย่างเด็ดขาด

 สิ่งพิเศษที่เพิ่มเติมมา คือ ญาติๆ จะพาครูชาญชัยมาที่งานด้วย และจะมีการแสดงจากครอบครัวของครูที่เป็นนักดนตรีเป็นโชว์ชุดพิเศษที่หาชมยาก
 
 มีข่าวดีที่น่าชื่นใจเหลือเกินที่ได้ทราบว่า ครอบครัวของครูจะแบ่งรายได้ที่ได้จากงานให้ครูฉลอง วุฒิวัย นักดนตรีรุ่นราวคราวเดียวกันที่ล้มป่วยอยู่ 2 หมื่นบาทด้วย

 แต่ในข่าวดีทั้งหลายก็ยังมีข่าวร้ายสำหรับคนที่ต้องการไปดูงานนี้ ก็คือ ที่นั่งทั้งหมดเต็มหมดแล้ว

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง