บันเทิง

ในสภา"ดอกไม้ดารา"ของแท้หรือเทียม

ในสภา"ดอกไม้ดารา"ของแท้หรือเทียม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ท่ามกลางการขับเคี่ยวอย่างเข้มข้นในการเลือกตั้งปี 2554 สิ่งที่สร้างสีสันและความตื่นเต้นได้ไม่น้อย คือเหล่าคนบันเทิง ที่ตบเท้าลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กลายเป็นตัวเลือกหนึ่งของการเลือกตั้ง

หวังใช้ความรู้ความสามารถด้านการบริหารตรวจสอบ เพื่อทำหน้าที่สร้างความสุขให้ประชาชนอีกรูปแบบหนึ่งนอกเหนือจากความบันเทิง หากคุณสมบัติเข้าตา ดาราที่เราเคยเห็นอยู่ในจอโทรทัศน์ อาจกลายเป็น ส.ส.หน้าตาดีประดับรัฐสภา โดยในปีนี้มีดาราทั้งหน้าเก่าและใหม่ตัดสินใจวางบทละคร คว้าหลักกฎหมาย ร่ายนโยบายพรรคการเมืองกันเป็นแถว ว่าแต่จะมีใครกันบ้างตามดูเลยจ้า

 เริ่มที่คุณพ่อมือใหม่ “บรู๊ค” ดนุพร ปุณณกันต์ ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 62 พรรคเพื่อไทย ก่อนหน้านี้ บรู๊คเคยเป็นนักแสดงระดับพระเอกแถวหน้า ผ่านงานละครทั้ง "ลูกตาลลอยแก้ว" "ดาวพระศุกร์" ฯลฯ รวมถึงงานพิธีกรในรายการชื่อดัง "07 โชว์" ก่อนจะผันตัวเองไปเป็นนักการเมืองในสังกัดพรรคไทยรักไทย เคยลงสมัคร ส.ส. มาแล้ว 3 สมัยและชนะการเลือกตั้งเพียงสมัยเดียว เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2550 ในนามพรรคพลังประชาชน เขต 7 กรุงเทพมหานคร (บางกะปิ สะพานสูง มีนบุรี และลาดกระบัง) ภายหลังจากการยุบพรรคไทยรักไทย

 มาถึงศิษย์พี่ร่วมพรรคอย่าง “แซม” ยุรนันท์ ภมรมนตรี ลงสมัครเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 63 พรรคเพื่อไทย แซมเคยเป็นพระเอกแถวหน้าของวงการ ผ่านงานในวงการมาเกือบทุกประเภททั้งภาพยนตร์ ละคร เพลง และพิธีกร ผลงานละครเรื่องล่าสุดคือ “ตราบสิ้นดินฟ้า” ปี 2551 ซึ่งแซมแสดงไว้ในช่วงว่างเว้นจากงานการเมือง เคยลงสมัคร ส.ส. 3 สมัย ชนะการเลือกตั้ง 2 สมัย ในนามพรรคไทยรักไทย ในปี 2549 แต่เป็นโมฆะ เนื่องจากเกิดรัฐประหาร 19 กันยายน 2549

 ตามมาติดๆ กับ หาญส์ หิมะทองคำ หรือ ภักดีหาญส์ หิมะทองคำ หาญส์เคยเป็นนักแสดงก่อนจะผันตัวไปเล่นการเมืองถาวร โดยในปีนี้ลงสมัคร ส.ส. เขต 15 (บางกะปิ) ก่อนหน้านี้หาญส์เคยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานครในเขตวังทองหลาง และชนะการเลือกตั้ง ซึ่งในขณะนั้นหาญส์สังกัดพรรคไทยรักไทย ซึ่งต่อมากลายเป็นพรรคพลังประชาชน และลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งในวันที่ 23 ธันวาคม 2550 แต่ไม่ได้รับเลือก

 ดาราสังกัดพรรคเพื่อไทย ที่ลงสมัคร ส.ส. ยังมีอีก ดร.ลีลาวดี วัชโรบล ลงเลือกตั้ง ส.ส.แบ่งเขต เขต 5 (ดุสิตและราชเทวี) “แอ๊ด” สมบัติ เมทะนี ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 102 และ พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 41

 “กุ๊ก” นาถยา แดงบุหงา หรือ นาถยา เบ็ญจศิริวรรณ อดีตนักแสดงหญิงผู้โด่งดัง เธอเข้าวงการจากการชักชวนของ กัณฑรีย์ น. สิมะเสถียร ก่อนจะแสดงละครและภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง อาทิ ข้างหลังภาพ เกมมหาโชค รวมถึงถ่ายโฆษณามากมาย จนได้ฉายาว่า “เจ้าแม่พรีเซนเตอร์” รวมถึงละครเรื่องล่าสุดที่เธอรับแสดงคือ “สามหัวใจ" กำกับการแสดงโดย “เปี๊ยก“ พิศาล อัครเศรณี ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม  2550 กุ๊กลงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เขตเลือกตั้งที่ 7 กรุงเทพมหานคร (บางกะปิ สะพานสูง มีนบุรี ลาดกระบัง) และชนะการเลือกตั้งเพียงคนเดียวในทีม ปัจจุบันลงเลือกตั้งเขต 21 (สะพานสูงและประเวศ) ในสังกัดพรรคเดิม

 กรุง ศรีวิไล หรือ กรุงศรีวิไล สุทินเผือก ดารารุ่นเก๋า ซึ่งเล่นหนังเรื่องแรกคือ "ลูกยอด" ประกบคู่ เพชรา เชาวราษฎร์ และมาดังมากกับภาพยนตร์เรื่อง "ทอง ภาค 1" กับเรื่อง "ชู้" ซึ่งภาพยนตร์เรื่องชู้นี้ทำให้ได้ “รางวัลตุ๊กตาทอง” และได้ “รางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมของเอเชีย” จากภาพยนตร์เรื่องทอง ภาค 1 กรุงเป็นพระเอกภาพยนตร์ และมีผลงานอีกมากมายในวงการบันเทิง ก่อนจะลงรับสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 23 ธันวาคม 2550 ที่ จ.สมุทรปราการ ในนามพรรคพลังประชาชน ก่อนถูก กกต.ให้ใบเหลือง โดยอ้างว่า ทุจริตการเลือกตั้ง และสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตนั้น ต่อมาพรรคพลังประชาชนถูกยุบ และเปลี่ยนเป็นพรรคเพื่อไทย ต่อมาในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2553 ได้ประกาศย้ายไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคภูมิใจไทย ปัจจุบันลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. สมุทรปราการ สังกัดพรรคภูมิใจไทย

 นอกจากนี้ ยังมีคนบันเทิงที่ลงสมัคร ส.ส.เป็นสมัยแรกอีกหลายคน กระจายไปตามพรรคการเมืองต่างๆ ทั้ง “อี้” แทนคุณ จิตต์อิสระ ซึ่งเคยเป็นนักแสดงเมื่อสมัยวัยรุ่น ก่อนจะลาวงการไปเป็นอาจารย์สอนภาษาจีน และหวนกลับมารับงานพิธีกรรายการแฟนพันธุ์แท้ ชิงร้อยชิงล้าน และอัจฉริยะข้ามคืน ก่อนจะผันตัวไปเป็นวิทยากร และลงสมัครรับเลือกตั้งสมัยแรกวันที่ 3 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ ในเขต 12 (ดอนเมือง ยกเว้นแขวงสนามบิน) สังกัดพรรคประชาธิปัตย์

 ส่วน “ต้น” ตระการ พันธุมเลิศรุจี และ ตฤณ เศรษฐโชค ทางโฆษกพรรคภูมิใจไทยกล่าวว่ายังไม่ส่งสองนักแสดงลงสมัครในการเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่ามีความสามารถในด้านอื่น แต่จะให้อยู่ในทีมรณรงค์หาเสียงแทน ส่วน โกวิท วัฒนกุล ลงสมัครรับเลือกตั้งสังกัดพรรครักษ์สันติ

 ดาราเล่นการเมือง มักจะมาพร้อมภาพ "ดอกไม้ประดับ" ในสภาหินอ่อน เอ้า! ของจริงจะอยู่ทนทาน ทว่าถ้าเป็นของปลอมก็คงดูสวย..แต่หลอกสายตา ประดับได้ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้นแหละ!!

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง