บันเทิง

เดียว นายหนังแห่งโลกมืด ผู้ไม่เคยยอมแพ้โชคชะตา

เดียว นายหนังแห่งโลกมืด 
ผู้ไม่เคยยอมแพ้โชคชะตา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นอกจาก พิณดารา นักร้องลูกทุ่งหญิงผู้พิการทางสายตาที่บันเทิง ”คมชัดลึก” เคยนำเสนอเรื่องราวของเธอไปแล้ว ในวงการเพลงลูกทุ่งยังมี นักร้องในโลกมืดนาม เดียว สุวรรณแว่นทอง นายหนังตะลุงวัย 22 ปีทีตามองไม่เห็นทั้ง 2 ข้างมาตั้งแต่กำเนิด หนึ่งในครอบครัว 5 พี่น้องจา

 บัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หรือ น้องเดียว วัย 22 ปี เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังถึงการเข้ามาสู่วงการเพลงว่า

 “ผมชอบร้องเพลงมาตั้งแต่ตอนอายุ 10 ขวบ ไปซื้อเทปของพี่เอกชัย ศรีวิชัยมาฟัง และหัดร้องตาม พออายุได้ 14 ปี พี่เอกชัยก็เมตตาให้ผมไปขึ้นวงดนตรีของพี่เขาเดินสายอยู่กับพี่เอกชัย อยู่ปีกว่า นั้นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมยึดอาชีพร้องเพลงแนวเสียงของพี่เอกชัยเป็นหลักมาตลอด ร้อง ตามงานบวช งานแต่งงานในละแวกบ้าน“

 น้องเดียว หรือที่คนภาคใต้เรียกกันติดปากว่า “หนังเดียว” บอกถึงที่มาของเขาระหว่างรอเชิดหนังตะลุงอยู่แถวบ้านเกิด เพราะนอกจากมีความสามารถในการร้องเพลงแล้ว น้องเดียวยังแต่งเพลงและเล่นหนังตะลุงได้เหมือนกับคนสายตาปกติ โดยไม่มีครูคนไหนเป็นผู้ฝึกสอนให้

 “ผมรักหนังตะลุงมานาน ผมไม่ได้เรียนมาจากไหนอาศัยฟังจากเทปซีดีเอา หัดเล่นจนสามารถเล่นหนังตะลุงได้ จำลูกเล่นมุกตลกจาก การฟังวิทยุ ฟังทีวี มาเล่นหนังตะลุงจริงจังตอนอายุ 17 ปี จนมาถึงวันนี้ ตอนนี้ผมสังกัดค่ายบริษัท เค โอ วาย ของพี่ ก้อย วีรพันธ์ มีอัลบั้มชุดที่ 3 ชื่อ ”กำลังใจให้คนสู้”

 ผู้สื่อข่าวถามถึงความพิการทางสายตานั้นจะเป็นอุปสรรคในการเป็นนักร้องหรือไม่ น้องเดียวตอบด้วยเสียงเชื่อมั่นว่า

 “ผมไม่คิดว่าการที่ตามองไม่เห็นจะทำให้เราด้อยกว่าคนอื่นมากนัก ถ้าเราจะทำอะไรสักอย่างความตั้งใจจริงจะสามารถพาเราไปถึงได้ ไม่ว่าจะตาดีหรือตาบอด อาจจะมีบ้างที่เราเดินเหินไม่สะดวกแต่ไม่ใช่อุปสรรคๆ อยู่ตรงที่เราทำหรือยังมากกว่า“

 ด้าน ก้อย วีรพันธ์ ผู้บริหารค่าย ”บ้านดนตรีเค โอ วาย” ที่เคยร่วมงานกับธันวา ราศีธนูจนโด่งดังจากเพลง ”ไก่ตาฟาง” และได้ให้การสนับสนุน น้องเดียวกล่าวถึงศิลปินคนล่าสุดว่า
“การที่ผมสนับสนุนน้องเดียว เพราะว่าแม้เขาจะเป็นเด็กตาบอด แต่ใจเขาไม่บอด โดยเฉพาะเรื่องความคิด ความสามารถของเขาเต็มเปี่ยมเลย ความคิดเหมือนเขาได้รับการฝึกอบรมมา ผ่านชีวิตมาเยอะทุกวันนี้เขามีงานหนังตะลุงทุกวัน มีงานร้องเพลงคนให้การตอนรับเขาดีมาก“

 เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงแนวเพลงที่ส่วนมากจะทำออกมาในแนวสมัยใหม่กันเกือบทุกค่าย แต่น้องเดียวเลือกแนวเพลงลูกทุ่งแท้ๆ เจ้าของฉายา นายห้างหม้อฮ่อม บอกว่า

 “ค่ายเราทำเพลงแนวใหม่ออกมามาก แต่สำหรับน้องเดียวแนวเพลงของน้องเดียวผมทำออกมาเป็นลูกทุ่งแท้ๆคล้ายของไมค์ ภิรมย์พร และค่ายเพลงของผมจะต่างจากค่ายอื่นตรงที่เรามีการฝึกปฏิบัติธรรมด้วย วงการนี้คนส่วนมากที่เข้ามาจะมุ่งไปที่การอยากได้อย่างเดียว เราอยากให้นักร้องมีเรื่องธรรมะบ้าง กระแสเพลงทางใต้ตอนนี้ถือว่าใช้ได้เลย ถ้าหลุดจากเอกชัยก็คือน้องเดียวเลย“

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง