บันเทิง

7 เรื่องที่อาจไม่รู้เกี่ยวกับ 4D

7 เรื่องที่อาจไม่รู้เกี่ยวกับ 4D
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บทความชิ้นนี้ ผมนั่งเขียนที่ชั้น 15 ของโรงแรม courtyard hotel กลางกรุงโซล เกาหลีใต้

 ถ้านั่งมองจากหน้าต่างไปตรงๆ ก็คงเห็นแต่ตึกระฟ้า ทว่า หากมองไปทางขวาของห้อง

จะพบอาคารสูงสูสีกันอีกแห่งที่ชื่อว่า time square ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (11 พฤษภาคม) ผมและสื่อฯ จากไทยสายการตลาด จะต้องไปดูงานเกี่ยวกับโรงหนังระบบ 4D

 โรงหนังระบบ 4 มิติที่เกาหลีนี่ บูมมากนะครับ ผู้คนกำลังเห่อการดูภาพยนตร์ด้วยระบบที่คุยว่า ให้ประสบการณ์ตื่นเต้นได้มากกว่า แต่ระหว่างที่ "นอนไม่หลับ" เพราะนอนกลางวันไป 5 ชั่วโมง(ฮา) นั้น มีอะไรบ้างเกี่ยวกับวัฒนธรรมหนัง 4d ที่คนไทยบางส่วน อาจจะยังไม่ทราบบ้าง และนี่คือแง่มุมที่น่าสนใจ ก่อนการเปิดตัวโรงหนัง 4 มิติที่พารากอนในปลายเดือนนี้

1. กลิ่น ฟีลลิ่งและเคลื่อนเขย่า !
 สลากข้างขวดของระบบ 3d นั้น เคยบอกไว้ว่าเหมือนจริง เหมือนอยู่ในหนัง เพราะทุกอย่างจะสมจริงราวกับยืนอยู่ข้างๆ ตัวละครตัวนั้น ...แต่ระบบ 4d มีคำคุยที่สามารถบลัฟ 4d ได้ว่า ระบบนี้จะพาคนดูเข้าไปอยู่ในหนังจริงๆ มากกว่า ด้วยการทำให้ผู้ชมต้องโครงเครง เขย่าตัว และล่องลอย...ไปตามซีนต่างๆ ของหนังข้อนี้พิสูจน์ได้จากการลองนั่งดู fast and the furious 5 ที่เกาหลี ปรากฏว่าในฉากไล่ล่าตอนท้ายนั้น ผมก็ถูกโรงหนังระบบ 4d เขย่าตัว มีลมเป่า และมีเสียงแปลกๆ มีฟีลลิ่งของความร้อนนิดๆ เมื่อมีฉากระเบิดโผล่ออกมา นี่แสดงว่ายิ่งถ้าเรื่องใดมีฉากแอ็กชั่นมากๆ มันจะยิ่งส่งเสริมให้หนัง เล่นงานคนดูได้ด้วยความสนุกแบบนั้น งานอย่าง Transfromers 3, Harry Potter, Spy Kids, Fast 5 ถือว่าเหมาะสมมากๆ

2. หนังผีคือแนวที่คนเกาหลีดูระบบนี้มากที่สุด
 แม้จะมีการกะเก็งหรือคาดการณ์ได้ไม่ยากว่า หนังที่น่าจะทำเงินและ "เล่น" กับระบบ 4
มิติได้ดีที่สุดก็คือ หนังแอ็กชั่นหรือหนังแฟนตาซีที่สามารถมีฉากโลดโผนโจนทะยานอะไรได้ แต่เรื่องหนึ่งที่เพิ่งรู้จากการมาเกาหลีก็คือ หนังผีคือแนวที่คนเกาหลีนิยมในการเข้าโรงดูมากที่สุด นอกจากนี้ คนดูของชาวกิมจิ ไม่ได้ดูแล้วเลิกเท่านั้น พวกเขาดูและยังเกิดการ repeat ซ้ำๆ ไปมา จากเรื่องนั้นมาถึงเรื่องนี้

 ทีนี้มาดูสิว่า หนังบางเรื่องที่จะฉายในบ้านเรา จะทำให้เกิดการดูซ้ำหรือเปล่า

3. "300-450 บาท" คือราคาประมาณนี้
 สินค้าทุกหมวดกำลังขึ้นราคากันหมด (เพราะก่อนมา กินทอดมันแถวบ้าน ตกชิ้นละ 5 บาท)
เลยเกิดความสงสัยว่า ราคาตั๋วหนังบ้านเราจะอยู่ที่ราคาเท่าไหร่ แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้มั่กๆ... บอกมาว่า ราคาตั๋วของหนัง 4d จะอยู่ที่ 300-450 บาท ฉะนั้นที่มีข่าวว่าอาจจะถูกแค่ 200 หรือแพงถึง 800 บาท...จึงตกไป

4. หนังบางแนวเท่านั้นที่เป็น 4d ได้
 หนัง 4d หรือ 4 มิตินั้น ไม่สามารถเป็นได้ทุกเรื่องอย่างที่บางคนเข้าใจ เพราะถ้าลองเอาหนังที่ฉายลิโด้มา ก็คงไม่เวิร์ก (เช่น be with you, certified copy) นั่นหมายความว่า แม้หนังระบบที่ใหม่สุดนี้จะบอกว่าตัวมันเอง สามารถรองรับให้ความสนุกได้เต็มที่นั้น แต่มันก็ข้อละเว้นอยู่กับหนังบางแนวทาง และบางเรื่อง งานที่จะอยู่ในระบบนี้ จึงน่าจะเป็นพวกหนังแอ็กชั่น หนังผี หนังตลก
หนังแฟนตาซี และหนังดราม่า รวมทั้งหนังตลก

 แต่ถ้าหนังเงียบๆ เรียบๆ ออกแนวอาร์ท คงจะไม่..

5. สปริงตัวใหม่ของการดีดถีบส่งธุรกิจหนัง
 ต้นทางของหนังระบบ 4 d นั้น ถ้าจะว่ากันจริงๆ มันก็ให้ประสบการณ์ในการดูหนังแบบหนึ่งที่น่าสนใจ แต่หลักไมล์แรกๆ ของมัน มาจากการร่วมกันค้นหาทางออกของอุตสาหกรรมหนัง ที่ตกต่ำลงหรือดร็อปลงไปในระยะหลังๆ คงไม่ลืมว่า นักธุรกิจก็ดี หรือข่าวสารต่างๆ ที่ปรากฏออกมาในช่วง 3 ปีหลังนั้น อุตสาหกรรมหนังมีถึงจุดที่ทุกอย่างชะลอไป การมีระบบสารพัดดีออกมา จึงเป็นเหมือน "คันเร่งใหม่" ที่จะทะยานออกตัว หรือแซงบางระบบของเก่าออกไปอีก

6. Tarnsformer 3 คือ "เรื่องแรก" ประเดิม
 ตอนที่นั่งโน้ตๆ ขีดๆ เขียนๆ อยู่ที่กรุงโซลนี้ ยังไม่เฟิร์มว่าเรื่องใดจะได้ฉายแน่ๆ 100 % แต่แน่นอนว่า โดยสินค้า และด้วย timing นั้น หนังอย่าง Tarnsformer 3 คือเรื่องแรกของการฉายระบบนี้

7. "สั่น-สปีด" ตามบริบทของสังคมนั้นๆ
 เรื่องสุดท้ายนี่น่าแปลกเหมือนกัน แม้จะได้ขึ้น "ถูกสั่น" ราวกับนางเอกหนังอีโรติคโดนไวเบรเตอร์ (ฮา) ใส่หลังและขามา ..แต่เมื่อสอบถามสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องจากทางโรงหนังแล้ว มีการยืนยันว่า ระบบการสั่นสะเทือนนั้น จะมีการสปีดสั่นที่ไม่เท่ากันทุกประเทศ เกาหลีก็สั่นแบบหนึ่ง ฮ่องกงก็สั่นแบบหนึ่ง ...สังคมไทย ก็เช่นกัน

"นันทขว้าง สิรสุนทร"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง