บันเทิง

ศิลาในน้ำเชี่ยว - กฎแห่งการสั่นสะเทือน

ศิลาในน้ำเชี่ยว - กฎแห่งการสั่นสะเทือน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ก้าวเล็กๆ เพียงหนึ่งก้าวของมนุษย์ คือก้าวกระโดดอันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ"

  คำกล่าวอันลือลั่นของ นีล อาร์มสตรอง จากการไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของมนุษย์เมื่อหลายสิบปีก่อน คือตัวอย่างอันทรงพลังของกฎแห่งการสั่นสะเทือนจากหนังสือสุดยอดเดอะซีเคร็ต คำพูดเหล่านี้สร้างแรงสั่นสะเทือนในแง่ที่เป็นคำกล่าวที่มีชื่อเสียง และความรู้สึกจากคำพูดเหล่านั้นก็ยังคงสร้างการสั่นสะเทือนต่อไป

 ดร.เมล กิลล์ ผู้เสียชีวิต 19 นาทีแล้วฟื้นกลับมาใหม่ ได้เขียนไว้ในหนังสือสุดยอด เดอะซีเคร็ตว่า ‘ไม่มีสิ่งใดหยุดนิ่ง ทุกสิ่งต่างเคลื่อนไหว ทุกสิ่งต่างสั่นสะเทือน’ ข้อความนี้เป็นที่ประจักษ์ชัดในโลกยุคปัจจุบัน จากการสั่นสะเทือนแผ่นดินเคลื่อน แผ่นดินไหววันละถี่ยิบทั่วโลก และนักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันว่า แกนโลกสั่นสะเทือนด้วยความถี่ 7.8 รอบต่อวินาที เช่นเดียวกับร่างกายมนุษย์ และเนื้อแท้ของวัตถุทั้งหลาย นับตั้งแต่ก้อนหิน ต้นไม้ ไปจนถึงน้ำ อากาศ ต่างประกอบไปด้วยอะตอม โปรตอน และนิวตรอน ซึ่งสั่นสะเทือนตลอดเวลา

 ตามกฎแห่งการสั่นสะเทือน ทุกสิ่งสั่นสะเทือนด้วยอัตราคงที่ซึ่งมีความถี่สูงมาก ส่วนโลกทั้งสามจะสั่นสะเทือนโดยเพิ่มความถี่ขึ้นอย่างช้าๆ และสิ่งเดียวที่แบ่งโลกทั้งสาม คือ ความถี่ของการสั่นสะเทือน ซึ่งพลังด้านจิตวิญญาณมีความถี่สูงกว่าพลังด้านจิตใจ และเร็วกว่าพลังทางโลกกายภาพ

 ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง เราได้เห็นพลังของการโน้มน้าวใจปลุกพลังมวลชนให้มาลงคะแนนเสียง หรือทำการสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือบรรยากาศคึกคักฮึกเหิมในการเชียร์กีฬา หรืองานฉลองต่างๆ ที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศนั้น ล้วนมีผลมาจาก ‘คำพูด’ ซึ่งส่งผลกับร่างกาย ความรู้สึก อารมณ์ ความคิด และชีวิตของคน

 นายแพทย์มาซารุ อีโมโตะ ชาวญี่ปุ่นได้ทดลองวัดการสั่นสะเทือนทางอารมณ์ในร่างกายคนเรา โดยใช้น้ำเป็นเครื่องมือการศึกษา โดยเปิดดนตรีแบบต่างๆ ให้น้ำฟัง แล้วถ่ายภาพ         

 ผลึกน้ำแข็งของน้ำเหล่านั้น ปรากฏว่าผลการทดลองมหัศจรรย์อย่างยิ่ง น้ำที่ ‘ฟัง’ เพลงของ เบโธเฟน โมซาร์ท บทสวดมนต์ หรือแม้กระทั่งเพลงชาติไทย ตกผลึกเป็นรูปทรงคริสตัลสวยงาม ส่วนน้ำที่ฟังเพลงร็อกอึกทึกครึกโครม หรือติดคำพูดที่มีความถี่ต่ำ เช่น โง่ ไอ้งั่ง ฉันจะฆ่าแก ผลึกจะไม่เป็นรูปเป็นร่าง หรือมีรูปทรงน่าเกลียดน่ากลัว

 น้ำที่ติดคำพูดว่า ขอบคุณ ความรัก หรือคำพูดดีๆ ในทุกภาษาทั่วโลก ปรากฏว่าตกผลึกเป็นคริสตัลที่งดงาม แข็งแรง สรุปว่า คำพูดส่งผลต่อมนุษย์เราอย่างยิ่ง คำพูดดีๆ ซึ่งมีความถี่สูงจะช่วยกระตุ้นให้ผู้คนร่าเริงแจ่มใส ขณะที่คำพูดไม่ดีซึ่งมีความถี่ต่ำจะมีพลังในทางทำลายล้าง และในเมื่อร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่มากกว่า 70% โมเลกุลของน้ำในร่างกายย่อมได้รับความสั่นสะเทือนจากคลื่นที่ดี หรือไม่ดีเหล่านี้

 วิธีง่ายที่สุดอย่างหนึ่งที่เราจะรู้สึกถึงการสั่นสะเทือนได้ คือการฟังดนตรี รูปแบบการสื่อสารที่นำผู้คนเข้ามาหากัน ด้วยอารมณ์อย่างเดียวกัน หัวใจและจิตวิญญาณของผู้คนทุกหนแห่งต่างก็เป็นเหมือนกัน ไม่ว่าเราจะพูดภาษาอะไร ผิวสีใด มีการเมืองแบบใด หรือแสดงออกถึงความรักและศรัทธาอย่างไร ดนตรีก็พิสูจน์ให้เห็นว่า เราต่างก็เหมือนกัน

 สาเหตุที่ทุกคนเข้าถึงดนตรีได้ง่าย เพราะการสั่นสะเทือนของดนตรีนั้นสอดรับกับการสั่นสะเทือนทางอารมณ์ ดนตรีคือสื่อนำแห่งอารมณ์ ให้รู้สึกฮึกเหิม ภาคภูมิใจ หรือซาบซึ้งจนน้ำตาไหลก็ย่อมทำได้

"ดนัย จันทร์เจ้าฉาย"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง