บันเทิง

ลูกทุ่งบันทึกคำฮิตติดปาก

ลูกทุ่งบันทึกคำฮิตติดปาก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ในวงการบันเทิงบ้านเรา มักมีคำศัพท์แปลกๆ ที่หลุดจากเหล่าวัยรุ่น ดีเจ ดารา นักร้อง นักข่าวหรือนักโฆษณาออกมา ให้ได้ยินกันหลายคำเป็นระยะๆ และคำเหล่านั้นก็กลายมาเป็นที่นิยมในหมู่สังคมวัยรุ่น และเพลงลูกทุ่งก็ทำหน้าที่นำเพลงเหล่านั้นมาบันทึกเป็นเพลงกันอย่างเสมอ

 ในอดีตที่ผ่านมาวงการเพลงลูกทุ่ง ก็มักนำ คำฮิตๆ เหล่านี้มาเขียนในเพลงอยู่แทบจะทุกยุคทุกสมัย อาทิ เพลง “เด็กเอ๊าะๆ “ยอดรัก สลักใจ “ เล่นไม่ยาก” เกรียงไกร กรุงสยาม “สาวทรงฮาร์ต” ของ จันทรา ธีระวรรณ หรือ คำฮิตอาทิ “น้อยๆ หน่อย” “ไร้สารตะกั่ว” “เสริมใยเหล็ก” ก็กลายมาเป็นเพลงลูกทุ่งอย่างรวดเร็วในยุคนั้นๆ

 จนกระทั่งถึงยุคเพลงสนุกๆ มาจากคำโฆษณา เช่น “คุณนายขาแมลงสาบ” ของ ยุ้ย ญาติเยอะ  รวมไปถึงเพลงรุ่นใหม่ๆ ของ หลิว อาจารียา ที่มีคำฮิตๆ “หัวใจมีงานเข้า” “จบข่าว” กิ๊ฟ บุศรา “ขนแขนสแตนอัพ” จินตหรา พูนลาภ กับเพลง ”จินตหราแอ๊บแบ๊ว” และล่าสุด เพลง”แอ๊บแมน” ของสี่สาววงนะคะ ที่มาจากเวทีเอเอฟ ฯลฯ

 ปีที่ผ่านมา คำว่า ”ชิมิ” ที่เด็กวัยรุ่นพูดกันในการแชทต่างๆ โดยย่อมาจากคำว่า ใช่ไหม ก็กลายมาเป็นเพลงฮิตขึ้นอับดับหนึ่งของ สามสาวบลูเบอรืรี่ จากค่ายอาร์สยาม จนทำให้กระทรวงวัฒนธรรมออกมาเป็นห่วงใยกันว่า ภาษาจะวิบัติ ซึ่งหลายฝ่ายออกมาบอกว่า คำเหล่านี้ มาเร็วและไปเร็ว ไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นห่วงแต่ประการใด

 หลังจากนั้นมีนักร้องสาว กระแต ที่หยิบคำจากโฆษณาผลิตภํณฑ์เครื่องปรุงอาหาร มาเป็นเพลง “รักนะฉึกๆ” และยังมีเพลงจากนักร้องค่ายเดียวกัน ที่นำมาจากคำฮิตที่วัยรุ่นพูดกัน อย่างเช่น ”ไม่มั่วแต่ทั่วถึง” ของวิทย์ อาร์สยาม "ผู้ชายลั้ลลา" แคท รัตกาล เป็นต้น

 เพลงที่กำลังออกมาในวันนี้ ที่พูดถึงคำฮิตๆ อย่างฉับไว ก็น่าจะเป็นเพลง ”น่ารักอ่ะ” ที่ จิ้งหรีดขาว วงษ์เทวัญ ร้อง โดยการแต่ง ของ ธีระพันธ์ ชูพินิจ นักแต่งเพลงที่ถือว่าเป็นขวัญใจเพลงนักร้องคาเฟ่ ซึ่งจิ้งหรีดกล่าวเอาไว้ดังนี้

 "คำว่า ”น่ารักอ่ะ” เป็นคำที่ฮิตในกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มกะเทยมาก จิ้งหรีดไปที่ไหน ก็จะได้ยินคำเหล่านี้ทุกครั้งเลย บางครั้งเราเองก็ยังพูดเลย (หัวเราะ) คำนี้ความหมาย ว่าน่ารักมากๆ มันอยู่ในตัวแล้วตรงๆ ไม่ต้องแปล คิดว่าถ้าเราทำเพลง ก็ควรจะนำคำพวกนี้มาใส่ในเพลงด้วย เพื่อให้คนฟังจำง่าย มันมีผลมาก ตอนนี้กระแสของเพลงนี้ดีมากเลย เพลงลูกทุ่งตั้งอต่อดีต ก็มักจะบันทึกเรื่องราวสังคมแบบนี้ในช่วงนั้นๆ เสมอ“ จิ้งหรีดขาวกล่าวถึงซิงเกิ้ลเพลงล่าสุด ที่เธอหยิบยกเอาคำฮิตมาใส่ไว้ในเพลงเพื่อเป็นตัวช่วยให้คนจดจำเพลงของเธอ

 ส่วนอีกคำหนึ่ง คือ ”เลดี้ปลาร้า” ของ สาวมาด เมกะแดนซ์ ที่นำชื่อของ ”เลดี้กาก้า” มาล้อเลียนได้โดนใจคนฟัง

 “เลดี้ กาก้า เขาดังมาก คนพูดถึงเขามากเลย แม้ในเมืองไทย ตอนที่ทำเพลงชุดนี้ ทาง อ.สัญญลักษณ์ ดอนศรี ซึ่งท่านมักจะหยิบเอากระแสในสังคมมาใส่ไว้ในเพลงเสมอๆ อันนี้ก็เหมือนกัน มันช่วยเสริมให้คนจดจำเพลงเราได้เป็นอย่างดี เลดี้ กาก้ามาเจอเลดี้ปลาร้าของเราอาจจะทำอะไรไม่ถูกเลยก็ได้นะ“ สาวมาดกล่าว

 ส่วนที่คำที่พูดกันติดปากอีกคำคือ “ชุปตาร์” ที่มี 3 สาวซูเปอร์วาเลนไทน์ นำมาเป็นเพลงเปิดตัวของเธอในชื่อเพลง ”อยากเป็นชุปตาร์” ซึ่งนุ่น 1 ใน 3 สาวซุปเปอร์วาเลนไทน์บอกว่า

 “เพลงนี้เนื้อเรื่อง มันก็จะบอกถึงความอยากเป็นดารานักร้องที่ดังๆ ว่าเขาทำอย่างไร คนดูถึงคลั่งไคล้เขาทั้งบ้านทั้งเมือง เนื้อเพลงออกแนวสนุก ตอนนี้คำนี้ ก็พูดกันมากในสังคม เราก็จับกระแสสังคมตรงนั้นมาใส่ไว้ในเพลงของเรา คนจะได้จำเพลงเราได้ และพูดคำว่าอยากเป็นชุปตาร์”

 ส่วนคำฮิตที่สุดตอนนี้ ที่เพิ่งผ่านมาหมาดๆ จากกระแสละคร “ดอกส้มสีทอง” คือ”เรยา” ที่เข้าไปถึงทุกวงการ ซึ่งมีเพลง “คิดฮอด” ของ แสตมป์ ก็ยังมีเวอร์ชั่น เรยาออกมากระหึ่มในอินเทอร์เน็ตและกำลังจะมีเพลงที่มีคำว่า ”เรยา”มาใส่ในเพลงกันอีกหลายคนแล้ว

 นับว่า เป็นการบันทึกเรื่องการลื่นไหลของภาษาไทยได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเพลงต่างๆ เหล่านี้จะเป็นแค่เพลงดังตามกระแสวูบวาบเท่านั้น เมื่อความนิยมของคำเหล่านั้นหายไป ความนิยมของเพลงเพลงก็จืดจางลงไปตาม

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง