บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม - เรือน้ำตาลล่ม-นักข่าวตาย

มองผ่านเลนส์คม - เรือน้ำตาลล่ม-นักข่าวตาย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ข่าวเหตุการณ์เรือน้ำตาลล่มที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และกู้ได้สำเร็จแล้ว เป็นกรณีศึกษาที่ดีของคนทำงานในหลายสาขาเลยทีเดียว และทำให้เราเห็นความร่วมมือจากหลายหน่วยงานดูน่าชื่นใจ

 งานนี้คนในวิชาชีพกฎหมาย จะได้ศึกษาเรื่องของคดีการเรียกค่าเสียหายเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการทำมาหากินของชาวบ้าน ซึ่งบ้านเราที่ผ่านมายังไม่เข้มงวดมากนัก
 
 เมื่อฟังจากรายการข่าวทางวิทยุต่างๆ ที่มีการสัมภาษณ์นักกฎหมายหรือเอ็นจีโอบางคนยังตอบแบบลังเลหลายประเด็น

 คนในวิชาชีพข่าวหรือสื่อสารมวลชนเองก็ควรจะได้ความรู้และศึกษาเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์หรือวิธีการต่างๆ ให้ชัดเจน ก่อนที่จะมารายงานข่าว วันหยุดที่ผ่านมาได้ดูรายการ ”เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์” กับสรยุทธ สุทัศนะจินดา กับ "ไก่" ภาษิต อภิญญาวาท ที่นำข่าวนี้มานำเสนอได้ฉับไว ทันเหตุการณ์ แต่ด้วยความรวดเร็วเกินไปหรือไม่ทำให้ขาดการศึกษาข้อมูลก่อนนำมาเสนอสู่ผู้ชม  

 การรายงานข่าวเล่าว่า เขามีการใช้สิ่งที่เรียกว่า "พอนทูน" มากู้เรือพร้อมกับการใช้บอลลูนในการช่วยให้เรือลอยขึ้นมา คุณสรยุทธ หันไปถาม "ไก่" ภาษิต ในรายการว่า... "พอนทูนกับบอลลูนมันเป็นสิ่งเดียวกันหรือไม่อย่างไร" คุณไก่ก็ทำหน้างงตอบว่า ผมไม่ทราบ เลยถูกตำหนิกลางอากาศว่า "อ้าว ผมเห็นคุณตามข่าวเรื่องนี้อยู่" ...เชือดกันกลางอากาศซะงั้น

 ที่จริงแล้วจะโทษทั้งสองคนก็ไม่ได้เสียทีเดียว ทีมงานเบื้องหลังนี่สำคัญที่สุด เพราะเป็นฝ่ายป้อนข้อมูล ซึ่งสังเกตหลายครั้งที่ครอบครัวข่าวช่อง 3 บางคน รายงานข่าวผิดแล้วโบ้ยไปให้คนเขียนข่าวมาให้อ่าน แสดงว่า พิธีกรบางคนไม่ค่อยได้ทำการบ้าน

 ความจริงแล้ว Pontoon ซึ่งภาษาง่ายๆ คือ "โป๊ะเทียบเรือ" (ที่จริงก็แบบไทยๆ ก็หมดเรื่อง ไม่รู้จะไปทับศัพท์กันทำไมให้รุงรังเข้าใจยาก ) เป็นลักษณะคล้ายกับเรือที่สร้างจากเหล็ก สามารถดัดแปลงมาบรรทุกรถแบ็กโฮหรืออุปกรณ์ต่างๆ ทางน้ำได้ เช่น การกำจัดวัชพืช

 งานกู้เรือครั้งนี้ เขานำพอนทูนมาดัดแปลงเป็นเหมือนกับบอลลูน (หรือลูกโป่ง) โดยการอัดอากาศเข้าไปที่อุปกรณ์ส่วนหนึ่งของโป๊ะที่เป็นแท่งยาวคล้ายกล่องไม้ขีด ที่จริงแล้วทางกรมเจ้าท่าเขาก็อธิบายให้ทราบอย่างชัดเจนแล้ว แต่คนนำเสนอข่าวไม่ทำความเข้าใจ

 มีเรื่องที่น่าชื่นชม คือผมเข้าไปอ่านข่าวนี้ในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง มีคนโพสต์เข้าไปว่า เมื่อมีเหตุการณ์เช่นนี้ สื่อน่าจะมีการทำเป็นภาพกราฟฟิกคอมพิวเตอร์ แสดงผลออกมาให้เห็นกันชัดเจนว่า เรือที่จมลงไปลอยขึ้นมาได้อย่างไร ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับเด็กๆ เขาจะได้รับความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไปในตัวด้วย ผมไม่ทราบว่ามีช่องหรือสื่อไหนได้ทำบ้าง ถ้ามีแล้วไม่ทันเห็นก็ขอชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์

 เพราะบางข่าวที่เป็นเรื่องอาชญากรรมหรือไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจง่ายๆ ก็ทำกราฟฟิกกันมาซะหรูเชียว ยืดดึงข่าวให้ยาวเกินความจำเป็น อย่างที่เรียกว่าเลี้ยงข่าวนั่นแหละ

 ตอนนี้คงต้องรอดูรายการประเภทสารคดีเจาะเบื้องหลังข่าวต่างๆ ว่าจะทำเรื่องเรือน้ำตาลล่มนี้ได้ละเอียดลึกซึ้งเพียงใด

 ขออย่าให้นักข่าวหรือคนทีวีตายน้ำตื้นเหมือนปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ถูกพิษจากน้ำเน่าจากเรือน้ำตาลอีกนะครับ

"นคร ศรีเพชร"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด