บันเทิง

รู้ทันกฎหมาย - บัตรผ่าน

รู้ทันกฎหมาย - บัตรผ่าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ความเข้มงวดกวดขันในการเข้าออกสถานที่ส่วนบุคคลทำให้เรารู้สึกอึดอัดที่ต้องคอยรับบัตรคืนบัตร แถมบางครั้งยังมีการตรวจท้ายรถทั้งตอนเข้าและออกอีก แต่ในใจก็รู้สึกได้ถึงความปลอดภัยที่เจ้าของสถานที่เขาให้ความเอาใจใส่ระมัดระวังอยู่เหมือนกัน

  การมีบัตรผ่านแปลว่าเขาอนุญาตให้เข้าไปในสถานที่นั้นได้  ดังนั้นเวลาจะออกจากสถานที่นั้นไปเขาก็อาจไม่อนุญาตให้นำรถออกไปได้หากไม่มีบัตรผ่านคืนไปให้เขา  เราจะอ้างว่ารถของเราก็ต้องแสดงหลักฐานการเป็นเจ้าของ 

 เมื่อมีหลักฐานการเป็นเจ้าของและต้องการออกจากสถานที่นั้น  การกักกันเป็นความเสี่ยงต่อข้อหาหน่วงเหนี่ยวกักขังอันเป็นความผิดทางอาญา  แต่ถ้าเขาจะอ้างว่าทำบัตรผ่านเขาหาย ก็เป็นเรื่องที่ต้องชดใช้ให้กันไป แต่จะเรียกค่าบัตรหายกันเท่าไหร่ก็ต้องสมราคาสมเหตุผลด้วย ไม่เช่นนั้นก็เป็นอันต้องเถียงกันถึงโรงถึงศาลแน่นอน

 ที่นี้ก็มาถึงกรณีที่บัตรไม่หาย แต่รถเราหายไปทั้งคัน   มันก็ต้องมีการเอาเรื่องกันหน่อย  เมื่อเป็นที่รู้กันอยู่ว่าบัตรผ่านเข้าไปไม่ใช่หลักฐานการฝากรถ  เขาให้เราเข้าไปได้แต่ไม่ได้มีหน้าที่รับดูแลรถเสียที่ไหน จะจอดเอาไว้ก็ต้องระมัดระวังความปลอดภัยให้ดีเอง

 อย่างไรก็ตาม ก็ต้องดูว่าที่เรารับบัตรผ่านเข้าไปนั้นมันเป็นสถานที่อะไร หากเป็นคอนโดของเพื่อนที่เราไปหาก็ว่าไปอย่าง  แต่ถ้าเป็นห้างหรือมอลล์ที่เราเข้าไปเพื่อทานอาหารหรือช็อปปิ้งสิ่งของในสถานที่นั้น ก็เป็นการให้บริการทางธุรกิจอย่างหนึ่ง

 การสร้างลานหรือสถานที่จอดรถให้ลูกค้านอกจากเป็นความใจกว้างหรือต้องการจูงใจให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการแล้ว  ยังมีกฎหมายควบคุมอาคารที่กำหนดให้ต้องสร้างที่จอดรถด้วย ดังนั้น แม้จะไม่มีการรับฝากรถต่อกัน ไม่ว่าจะเขียนป้องกันเอาไว้ในบัตรผ่านอย่างไร  ก็ต้องเข้าใจกฎหมายให้ดีๆ

 สถานที่เหล่านี้มักจะมีพนักงานรักษาความปลอดภัย หรือที่เรียกกันสบายๆ ว่า รปภ. ไม่ว่าจะเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยที่ผูกสัญญากับสถานการค้านั้นอย่างไร  คนรถหายก็สามารถเอาความกับ รปภ.และบริษัทรักษาความปลอดภัยนั้นได้  

 ไม่เพียงเท่านั้น  ยังเอาเรื่องกับเจ้าของสถานประกอบการให้ร่วมรับผิดชอบด้วยได้  ไม่ว่าจะได้มีการจ่ายค่าจอดรถหรือค่าบริการในการจอดหรือไม่   เพราะกฎหมายถือว่าเป็นผู้ให้บริการ และผู้เข้ามาใช้บริการก็เป็นผู้บริโภคตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค

 ลูกค้าก็ต้องระมัดระวังอย่าทิ้งบัตรผ่านไว้ในรถ ก็หมดสิทธิเรียกร้องได้เพราะคนขโมยก็ใช้บัตรผ่านออกไป ไม่ใช่ความประมาทที่จะให้ใครรับผิดชอบได้เลย

"ศรัณยา ไชยสุต"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง