บันเทิง

“ดี้-ป้อม-โอม”เขย่าบัลลังก์“แกรมมี่”เปิด“สหภาพดนตรี”ท้าชน

“ดี้-ป้อม-โอม”เขย่าบัลลังก์“แกรมมี่”เปิด“สหภาพดนตรี”ท้าชน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชื่อของ “ดี้” นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงมือทอง “ป้อม” อัสนี โชติกุล ตำนานพี่น้องร้องเพลงอันเลื่องชื่อ และ “โอม” ชาตรี คงสุวรรณ โปรดิวเซอร์ชั้นเซียน คืออดีตฐานกำลังของ “จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่” ที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่าพวกเขาคือกำลังสำคัญที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้

  แต่เมื่อวันที่การแตกหักมาถึง อดีตสามขุนพลของแกรมมี่ต่างหอบผ้าหอบผ่อนหนีความวุ่นวายในเรื่องของธุรกิจ ออกมาร่วมกัน ตั้งบริษัทเพลงของตัวเองโดยมี “สิงห์ คอร์เปอเรชั่น” และ “จุ๊บ” วุฒินันต์ ภิรมย์ภักดี มาเป็นหุ้นส่วนในการเปิดบริษัท “สหภาพดนตรี จำกัด” ขึ้น

 โดยจุดมุ่งหมายที่เหล่าหุ้นส่วนตั้งบริษัทนี้ขึ้นมา เพื่อส่งเสริมศักยภาพทางด้านดนตรีของเยาวชนและบุคลากร ที่มีวิชาชีพทางด้านดนตรี เป็นศูนย์กลางระหว่างผู้มีวิชาชีพทางด้านดนตรี และผู้ว่าจ้างการผลิตเพลง สร้างผลงานที่หลากหลายทางด้านดนตรี และส่งเสริมและผลักดันผู้มีความสามารถโดดเด่นทางด้านดนตรีในเวทีระดับนานาชาติ ถ้ามองกันในภาพรวมจุดมุ่งหมายเหล่านี้อาจไม่ใช่เรื่องยาก เพราะทั้ง “ดี้-ป้อม-โอม” ต่างเป็นบุคลากรชั้นครู ที่สามารถปั้นแต่งกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถทางดนตรีขึ้นมาได้ ส่วนเรื่องการผลักดันไปในเวทีต่างประเทศนั้น หุ้นส่วนใหญ่อย่าง “สิงห์ฯ” คงสามารถช่วยได้ แต่สิ่งที่ต้องมองกลับไปคือ ตลาดเพลงไทยกว่า 30 ปีที่ผ่านมา มีเพียง 2 ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง “แกรมมี่” และ “อาร์เอส” ที่ครองตลาดอยู่ การสอดแทรกของเหล่าค่ายเล็กๆ มีบ้าง แต่ไม่สามารถที่จะครองใจไปได้นานมากเท่าที่ควร และมีหลายค่ายที่จะต้องยอมยกธงขาวปิดตัวไปก็มาก

 ซึ่งเรื่องการปิดตัวลง อาจจะเร็วไปสำหรับ “สหภาพทางดนตรี” เนื่องจากเงินทุนที่มหาศาลของ “สิงห์” ทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่การที่จับเหล่า 3 บุคลากรที่มีความสามารถทางดนตรี แต่ในเรื่องของธุรกิจแล้ว “ดี้-ป้อม-โอม” คือบุคคลที่เคยถูกคำว่าธุรกิจบีบทำให้ต้องออกมาจากบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองมาแล้ว เพราะฉะนั้นการสิ่งที่หลายคนจะเห็นหลังจากนี้คือการ “สหภาพดนตรี” จะสร้างศิลปินรุ่นใหม่มีความสามารถออกมาสู่ตลาด โดยที่ศิลปินเหล่านี้จะไม่เน้นในเรื่องของเพลงตลาด ไม่เน้นการทำออกมาเพื่อขายแค่ตัวศิลปิน แต่จะเน้นคุณภาพ ซึ่งนั่นคือผลดีกับคนฟังเพลงที่จะได้ฟังเพลงที่ดีมีคุณภาพจากการทำของเหล่า 3 เซียน

 แต่สิ่งที่เป็นคำถามตามมา คือกระแสตอบรับที่จะกลับมา เพราะถ้าคิดกันง่ายๆ ค่ายใหญ่ในปัจจุบัน ศิลปินเบอร์ใหญ่ที่มีฐานแฟนคลับล้นเหลือ ยังไม่สามารถสู้กับตลาดเพลงที่มีเทปผีซีดีเถื่อน มีการดาวน์โหลดแบบผิดกฎหมายได้ แล้วค่ายที่เน้นขายคุณภาพอย่าง “สหภาพดนตรี” จะสู้กับธุรกิจเพลงนี้อย่างไง เพราะถ้ามองเพียงแค่จุดมุ่งหมายที่สวยงาม บอกได้เลยว่า “สหภาพดนตรี” อาจจะเป็นชื่อที่คนจดจำ แต่ไม่เห็นรูปธรรมขึ้นมาก็เป็นได้

 โดยหลายคนตั้งคำถามขึ้นมาว่า “ดี้-ป้อม-โอม” สร้างบริษัทนี้ขึ้นมา เพื่อท้าทายอำนาจของ “แกรมมี่” เพื่อสนองความเคืองโกรธที่มี โดย “ดี้” นิติพงษ์ ได้แจงในเรื่องนี้ว่า เรื่องความโกรธเคืองกับแกรมมี่ ยังสามารถทำงานด้วยกันได้ และตอนนี้ก็ยังทำงานด้วยกันอยู่ โดยไม่ใช่แค่เพียง “แกรมมี่” เท่านั้น เพราะ “สหภาพดนตรี” สามารถทำงานร่วมกันกับทุกค่าย  ทำให้คำถามเรื่องของการตั้งบริษัทเพื่อท้าชนแกรมมี่ก็ตกไป ส่วนเรื่องของกระแสตอบรับจากแฟนๆ บริษัท “สหภาพดนตรี” ได้เปิดตัวศิลปินเบอร์แรกของค่ายแล้ว คือ “ป้อม” อัสนี ซึ่งต้องบอกเลยว่าแค่ชื่อนี้ขึ้นมา ทุกคนก็ไม่มีใครปฏิเสธได้แล้วว่า เขาคือของจริง!! เรียกว่าเริ่มต้นการเดินทาง “สหภาพดนตรี” ดูจะไปได้สวย เหลือเพียงจุดมุ่งหมายที่ว่าผลักดันคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ ไปสู่สากล เรื่องนี้คงต้องให้เวลาเป็นตัวพิสูจน์แล้วล่ะว่า “สหภาพดนตรี” จะทำได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง