บันเทิง

ศิลป์แห่งแผ่นดิน - โนะโปมพยา

ศิลป์แห่งแผ่นดิน - โนะโปมพยา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เมืองตันหลิ่น คนไทยเรียก “สิเรียม” เป็นเมืองเล็กๆ บริเวณที่ราบลุ่มปากแม่น้ำ ห่างจากย่างกุ้ง 30 กว่ากิโลเมตร เป็นที่ตั้งเล เลพยา เจดีย์กลางน้ำที่เป็นแหล่ง “ทัวร์ลง”

 ผมแวะมาเยือนที่นี่ 3 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลา “เดินตลาด” เสียมากกว่า ตลาดเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยสีสันฉูดฉาดบาดตา จังหวะความเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว เร่งเร้า

 ท่าเรือขนส่งสินค้าคึกคัก ตั้งแต่เช้ายันเที่ยง ตลาดสดที่อุดมด้วยผักหญ้า เนื้อ หมู ปู ปลา ผลไม้ ดอกไม้ เครื่องเทศ สมุนไพร

 ร้านค้าเรียงรายสองฝั่งถนนแคบๆ สิ่งของเครื่องใช้มีครบครันสารพันให้ซื้อหา ที่มากมายคือ ร้านขายแห อวน และเครื่องมือประมงหลากหลาย ผมเดินซอกแซก ซอกซอนไปทุกซอย จนถึง “ใจตลาด” ซึ่งเป็น “ร้านรวง” ใต้หลังคาขนาดใหญ่ ภายในแบ่งเป็นซอยย่อยๆ แคบเสียจนคนกร่างหน่อย จะเดินสวนกันไม่ได้ ทั้งมืดและอึดอัด อากาศไม่ถ่ายเท จึงปนเปสารพัดกลิ่น ทั้งกลิ่นหอมกระเทียม เครื่องเทศ กลิ่นเสื้อผ้า กลิ่นน้ำมัน น้ำหอม กลิ่นพริกแห้ง ปลาเค็ม กลิ่นสนิมโลหะ รวมทั้งกลิ่นเนื้อกายของทุกคน ไม่ว่ากลิ่นอะไร ก็ไม่มีโอกาสถ่ายเทออกไป จึงอบอวลระคนคละเคล้ากัน ให้ทุกคนสูดเข้าไปแล้วพ่นออกมา แต่กลับกลายเป็นว่า ทำให้รื่นรมย์ดี ผมเดินชมตลาดที่แสนคับแคบและอึดอัด ด้วยความเพลิดเพลินเจริญอารมณ์

 ห่างจากย่านตลาดมาทางด้านท่าเรือที่ข้ามไปเจดีย์กลางน้ำ มีวัดหนึ่งอยู่บนเนิน เตี้ยๆ ชื่อวัด โนะโปมพยา โนะโปม มีความหมายว่า “ยอดปทุมถัน” ที่ได้ชื่อเช่นนี้ ก็เพราะรูปทรงขอบองค์เจดีย์ที่มีลักษณะคล้ายเนินทรวงสตรี  ผมดูไปก็เห็นไปตามนั้น

 เป็นวัดเล็กๆ ที่มีเจดีย์ทรงแปลกกว่าวัดทั่วไป มีพระนอนงดงามอยู่ในวิหารไม้ มีศาลนัต (ผี) อยู่ริมลานด้านนอก มองจากเนินวัดมองเห็น เล เลพยา ลอยเด่นเป็นสง่าอยู่กลางนที

 ที่เจดีย์กลางน้ำ มีท่าน้ำสำหรับโปรยอาหารเลี้ยงปลา ที่ริมฝั่งมีเด็กๆ เดินขาย “ข้าวตอก” บรรจุถุงพลาสติกผูกเป็นพวง แรกเห็นผมไม่รู้ว่าเป็นอาหารปลา คิดว่าเป็นอาหารคน

 เห็นเขาคั่วและปั้นเป็นก้อนกันอยู่ทั่วไป ดูน่ากินเกือบจะซื้อกินอยู่แล้ว แต่ไม่รู้จะซื้อเจ้าไหนดี เพราะเด็กๆ มารุมห้าหกคน

 ระหว่างย่างกุ้งถึง เล เลพยา มีหมู่บ้าน ตำบล ริมทางที่น่าแวะ มีวัดเล็กๆ วิหารไม้เก่าๆ เจดีย์สวยๆ เช่น วัดไจก์  ค็อก เป็นต้น

"ศักดิ์สิริ  มีสมสืบ"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง