บันเทิง

คมเคียวคมปากกา-19ปีพุ่มพวงกับเพลงดีที่หายไป

คมเคียวคมปากกา-19ปีพุ่มพวงกับเพลงดีที่หายไป
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ครบ 19 ปีราชินีเพลงลูกทุ่งพุ่มพวง ดวงจันทร์ แล้วในวันนี้ หลายคนอาจจะนึกถึงภาพของเธอกับเพลงสนุกสนานของสาวเปรี้ยวจี๊ด ร้องเพลงเก่ง เป็นตัวแทนของสาวยุคใหม่ในยุคนั้นที่กล้าร้องเพลงจีบผู้ชาย และน่าเศร้าที่เธอยังเป็นตำนานนักร้องลูกทุ่งคนเดียวที่หลังเสียชีวิตแล

 มีหลายแง่มุมที่คนฟังเพลงอาจจะไม่ได้สัมผัสว่า พุ่มพวงนั้น ร้องเพลงที่บันทึกประวัติศาสตร์ ภาพของเหตุการณ์บ้านเมืองไว้เหมือนกัน อย่างเพลง "แม่หม้ายสงคราม” ที่เป็นเพลงไม่ดังนัก อยู่ในช่วงก่อนที่จะมีเพลงแนวกระแซะเข้ามาซิ ซึ่งไม่ทราบผู้แต่งว่าคือใคร เนื้อเพลงแต่งไว้น่าสนใจมาก

 “ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ฉันผ่านมา วันที่ 14 ตุลา เมื่อปี 2516 หมองไหม้ หนูเตรียมพร้อมเพื่อปกป้องไทย ลูกเดินขบวนเพื่อให้ชาวไทยร่มเย็นทุกคน...” มีท่อนแยกเพลงว่า “น้ำผึ้งเพียงหยดนำความขุ่นเคือง เลยเกิดสงครามกลางเมือง เลือดนองผืนแผ่นดินไทย ผัวและลูกสู้รบกันจนสิ้นใจ ทิ้งฉันอยู่หลังร้องไห้ ตรอมใจกันสุดลำเค็ญ" และท่อนจบ แม้เป็นเพลงรักหวานๆ แต่ก็จบสะเทือนใจตรงที่ว่า “...ไทยฆ่าไทย เลือดสาดกระเซ็น ผลลัพธ์คือฉันลำเค็ญตกเป็นแม่หม้ายสงคราม” นี่คือตัวอย่างเพลงดีๆ ที่เธอขับร้องไว้ ในยุคแรกๆ ขับร้องแบบลีลาลูกทุ่งแท้ๆ ยุคนี้อาจฟังว่าเชย เพราะเอื้อนมากมาย

 อีกเพลงหนึ่งที่เป็นการบันทึกเรื่องของภัยพิบัติพายุเกย์ถล่มที่ชุมพร เมื่อปี 2532 ก่อนเธอเสียชีวิต 3 ปี คือเพลง "รอรักริมทะเล” เธอออกแบบเสียงร้องได้หวานปนเศร้ามากๆ จนเห็นภาพเป็นฉากๆ เลยทีเดียว

  “ฟ้าครึ้มตั้งเค้าสีเทามองครึ้ม
 ลมฟ้ากระหึ่มยอดไม้แกว่งด้วยแรงลม
 ทะเล ปั่นป่วนลมสวนผสมเหมือนฟ้าถล่ม
 เสียงคลื่นผสมลมทะเล
 คลื่นปั่นน้ำป่วน ลมหวนขึ้นหาด
 เหมือนมัจจุราช เปิดกรุปล่อยพายุเกย์
 กระชั้นกระโชกต้นไม้โยกหันเห
 ล้มครืนเค้เก้เมื่อพายุเกย์กล้ำกราย...”

 เพลงนี้ ศิลปินแห่งชาติ ครูลพ บุรีรัตน์ ประพันธ์ และยังมีเพลง “เอกลักษณ์ไทย” ที่เคยนำเนื้อเพลงมาลงให้อ่านแล้ว ช่วงนี้ใกล้เลือกตั้งขอนำมาลงย่อๆ อีกครั้ง

  “สมัยคนเก่าที่เราว่าโง่ ท่านยังสร้างเมืองใหญ่โต
 ให้หลานลูกอยู่สบาย แล้วเราทายาทที่บอกฉลาดเหลือหลาย
 มีบ้างไหมสักราย สร้างความหมายเหนือคนโง่นี้
 คอยจ้องโกยกอบทั้งชอบทั้งผิด ร่ำรวยกันจนสุดฤทธิ์
 พิชิตอันดับเศรษฐี ทรัพยากรโดนกร่อนจนเกือบไม่มี
 ต้นไม้แร่ใต้นที ขุนเขาคีรีก็โดนทำลาย...”

 ฝากถึงสถานีวิทยุทั้งคลื่นหลักและชุมชนลองหาเพลงดีๆ เหล่านี้ของพุ่มพวงมาเปิดกันบ้าง อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่า เธอมีความสามารถร้องเพลงหลากหลายและมีบทเพลงดีๆ ที่ฝากไว้เป็นตำนาน ไม่ใช่แต่มีเพลงสนุกๆ ร้องกันเล่นๆ เท่านั้น

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด