บันเทิง

มองผ่านเลนส์คม-ยก"วัด"มาไว้ที่บ้าน

มองผ่านเลนส์คม-ยก"วัด"มาไว้ที่บ้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แนะนำทีวีดาวเทียมช่องต่างๆ ผ่านคอลัมน์นี้มาเกือบทุกสัปดาห์ แต่ครั้งนี้ ขอใช้พื้นที่มุมซ้ายประชาสัมพันธ์ให้ "จอเหลือง" ที่ไม่ใช่เอเอสทีวี

 พระมหาปราโมทย์ ปโมทโย เลขานุการคณะทำงานการจัดตั้งสถานีวิทยุพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงเหตุผลต้องมีจอเหลืองไว้ว่า

 "ปัจจุบันนี้วิถีชีวิตชาวพุทธเปลี่ยนแปลงไปมาก ทุกวันพระและวันสำคัญทางศาสนาจะมีแต่เสาศาลาการเปรียญ และเสาอุโบสถ มากกว่าจำนวนคนที่เข้าวัดบางแห่ง บางที่ก็ปิดไว้เฉยๆ ปล่อยให้สัตว์อาศัยไม่ได้ใช้ประโยชน์เท่าที่ควร ทั้งที่สร้างไปด้วยเงินจำนวนมหาศาล"

 อธิบายขยายความคือ ชาวพุทธเข้าถึง "พื้นที่วัด" น้อยกว่าเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ อาทิ หน้าปัดวิทยุ, จอทีวี และอินเทอร์เน็ต 

 "ฉะนั้นการบริจาคสร้างสื่อวิทยุและโทรทัศน์ ซึ่งเป็นมรดกถาวรวัตถุชิ้นใหม่ทางพระพุทธศาสนาน่าจะเป็นการทำบุญตามกาลที่ได้อานิสงส์ และมีประโยชน์สูงสุดทางพระพุทธศาสนาในโลกยุคปัจจุบัน"

 อันเป็นที่มาของ "สถานีโทรทัศน์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ" หรือ "ดีดีทีวี" เพื่อเผยแผ่ธรรมะให้เกิดสันติสุขกับสังคม โดยมีสถานีตั้งอยู่ที่อาคารมูลนิธินวัตกรรมวัฒนธรรมศึกษา วัดดวงแข แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

 สถานีทีวีธรรมะที่ออกอากาศมานานหลายปีแล้ว ก็เห็นจะเป็น "ดาวธรรม" หรือสถานีโทรทัศน์ "ดีเอ็มซี" ของวัดพระธรรมกาย ที่มีเครือข่าย "จานดาวธรรม" อยู่ทั่วโลก

 สำหรับสถานีเสียงธรรมเพื่อประชาชน หรือช่อง "หลวงตาบัว" ออกอากาศจากวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี แม้สิ้นหลวงตามหาบัว แต่ทีวีช่องนี้ยังเผยแผ่คำสอนของหลวงตาอยู่เหมือนเดิม

 นอกจากนี้ ยังมี "สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมพุทธภูมิ" หรือ "เอสบีบี ทีวี999" ออกอากาศจากวัดสังฆทานบ้านบางไผ่น้อย ตำบลบางไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 

 ด้านมูลนิธิพระรัตนตรัย วัดยานนาวา กรุงเทพฯ ก็ได้เปิด "สถานีโทรทัศน์โลกพระพุทธศาสนา" เฉลิมพระเกียรติฯ เป็นสถานีโทรทัศน์เผยแพร่ข่าว สาระและธรรมะ เป็นธรรมทาน

 ส่วนทีวีดาวเทียมอีกช่องหนึ่งที่หลายคนคุ้นเคยคือ "สถานีโทรทัศน์เพื่อมนุษยชาติ" หรือ "เอฟเอ็มทีวี" บริหารงานโดยกองทัพธรรมมูลนิธิ ซึ่งตอนนี้ถ่ายทอดสดการชุมนุมแนวใหม่อยู่ที่สะพานชมัยมรุเชฐ
 
 ล่าสุด ธนาชัย ธีรพัฒนวงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และในนามมูลนิธิร่วมใจเผยแผ่ธรรมะ ได้เปิด "สถานีธรรมะทีวี" อย่างเป็นทางการ

 ปัจจุบัน สถานีธรรมะทีวี ออกอากาศผ่านจานดาวเทียมสีส้ม IMP ช่อง 101 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือชมผ่านทางดาวเทียม NSS6 ระบบเคยูแบนด์ ความถี่ 11635 เมกะเฮิรตซ์ โดยเปิดรายการตั้งแต่ตีห้าด้วยการทำวัตรเช้า ไปจนถึงทำวัตรเย็นในตอนหนึ่งทุ่ม แล้วปิดรายการด้วยบทสวดมนต์ธัมมจักรกัปปวัตนสูตร ตอนตีสี่ครึ่งไปจนถึงตีห้าเริ่มวันใหม่ด้วยทำวัตรเช้าอีกครั้งหนึ่ง

 การที่ยกวัด ยกพระ ยกธรรมะ..มาอยู่ในบ้าน ในที่ทำงาน และในรถ ผ่านคลื่นสัญญาณดาวเทียม จะทำให้เราเข้าถึงพระพุทธศาสนาได้ง่ายขึ้น

 สำคัญที่ว่า เราพร้อมหรือยัง? จะเปิดใจรับ "คลื่นธรรมะ" ที่มีให้เลือกอยู่หลายช่องในเวลานี้

แคน สาริกา

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง