โควิด-19

เปิดวิจัย ผู้ป่วยโควิด เสี่ยง "ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน" สูง มากกว่า ไข้หวัดใหญ่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน" หมอธีระ เปิดวิจัย พบ ผู้ป่วยโควิด ที่รักษาในโรงพยาบาล เสี่ยงเกิดมากกว่า ไข้หวัดใหญ่ 60 - 90% ขณะ แนวโน้มการระบาด BA.5 ทั่วโลกเริ่มชะลอตัวลง "BA.5" เริ่มชะลอตัวลง วิจัยพบ ผู้ป่วยโควิด เสี่ยงเกิด "ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน"

อัปเดตสถานการณ์การระบาดของ "โอไมครอน" เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 488,596 คน ตายเพิ่ม 1,318 คน รวมแล้วติดไป 596,447,987 คน เสียชีวิตรวม 6,458,197 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย และไต้หวัน โดย หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ค Thira Woratanarat เปิดข้อมูล ผู้ป่วยโควิด ที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลเสี่ยงเกิด "ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน" มากกว่า ไข้หวัดใหญ่

ลิ่มเลือดอุดตัน ในหลอดเลือดดำ


Lo Re III V และคณะ จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ผลวิจัยในวารสารการแพทย์ระดับโลก JAMA เมื่อวานนี้ 16 สิงหาคม 2565 เปรียบเทียบความเสี่ยงที่จะเกิด "ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน" ในหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดดำ ระหว่างกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรค โควิด19 ในช่วงสองปีที่ผ่านมา (ทั้งช่วงก่อนมีการฉีดวัคซีน และช่วงหลังจากมีการฉีดวัคซีน) กับสถิติของกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ในช่วงปี 2018-2019

 

สาระสำคัญที่ค้นพบคือ ผู้ที่ติดเชื้อโรค โควิด19 จนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนั้น จะมีความเสี่ยงที่จะเกิด "ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน" ในหลอดเลือดดำภายใน 90 วัน มากกว่า โรคไข้หวัดใหญ่ 60%-90%

 

ขณะที่แนวโน้มการระบาดของ BA.5 ตอนนี้ ทั่วโลกดูจะเริ่มชะลอตัวลง อย่างไรก็ตามคาดว่ายอดติดเชื้อสะสมจะทะลุ 600 ล้านภายในปลายเดือนนี้ BA.2.75 ที่พบครั้งแรกในอินเดีย โดยระบาดแซง BA.5 ภายในประเทศ และพบในประเทศอื่นๆ เช่น ญี่ปุ่น สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา ฯลฯ ในช่วงก่อนหน้านี้ 

 

จากการติดตาม พบว่ามีแนวโน้มระบาดขยายตัวขึ้น แต่อัตราการขยายตัว (rate of logistic growth) ของ BA.2.75 ประมาณ 0.07 ต่อวัน ซึ่งน้อยกว่า BA.5 ซึ่งเคยสูงกว่าถึง 2 เท่า (0.14 ต่อวัน) เมื่อประมาณพฤษภาคมที่ผ่านมา หากดูค่า Rt ที่สะท้อนถึงสมรรถนะการแพร่เชื้อของ BA.2.75 ในอเมริกาขณะนี้อยู่ที่ 1.3 ซึ่งถือว่าน้อยกว่า BA.5 ในช่วงต้นของการระบาดที่มีค่าราว 1.6 ก็อาจพอประเมินโดยคร่าวได้ว่า หากระลอกถัดไปของโลกเป็น BA.2.75 ก็อาจมีอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่อาจไม่เร็วนัก และจำนวนติดเชื้อที่เกิดขึ้นอาจไม่มากเท่า BA.5

 

อย่างไรก็ตาม อาจมีสายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นและมีสมรรถนะในการแพร่ระบาดมากกว่านี้ การดำเนินชีวิตจึงควรมีสติ ตั้งอยู่บนความไม่ประมาท

 

"WHO webinar on Long COVID in children and youth" ประมาณหกโมงครึ่งตอนเย็นวันนี้ องค์การอนามัยโลกจะมีการจัด webinar เรื่อง Long COVID ในเด็กและเยาวชน เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ นักวิชาการ และผู้ที่สนใจ สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของปัญหา Long COVID ว่าเป็นปัญหาท้าทายที่ทั่วโลกกำลังวางแผนรับมือ และเป็นปัญหาใกล้ตัวเราหากใครสนใจสามารถลงทะเบียนออนไลน์ และเข้าฟังได้การรู้เท่าทันสถานการณ์ จะนำไปสู่การตัดสินใจประพฤติปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่ควรหลงติดกับดัก tone down harm and risk perception เพราะจะนำไปสู่ภาวะต้มกบ หรือรู้ตัวเมื่อสายเกินไป

 

ป้องกันตนเองอย่างสม่ำเสมอ การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องมีความสำคัญมาก


อ้างอิง

1. Lo Re III V et al. Association of COVID-19 vs Influenza With Risk of Arterial and Venous Thrombotic Events Among Hospitalized Patients. JAMA. 16 August 2022.
2. Bedford T. FHCRC. 16 August 2022.
3. WHO. 16 August 2022.

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w


เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่


(https://awards.komchadluek.net/#)

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ