โควิด-19

ไฟเขียว "วัคซีนไฟเซอร์" ฝาม่วงแดง ฉีดเด็กเล็ก 3 ล้านโดส

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ได้ลงนามสัญญาจัดหา "วัคซีนไฟเซอร์" ฝาจุกสีม่วงแดงจำนวน 3 ล้านโดส กับทางบริษัทไฟเซอร์ เตรียมเข้ามา ต.ค.นี้

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ได้ลงนามสัญญาจัดหา "วัคซีนไฟเซอร์" ฝาจุกสีม่วงแดงจำนวน 3 ล้านโดส กับทางบริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย เพื่อใช้ฉีดป้องกันโควิด-19 ในเด็กอายุ 6 เดือนถึงอายุน้อยกว่า 5 ปี โดยวัคซีนมีปริมาณโดสละ 0.2 มิลลิลิตร ซึ่งเท่ากับ 3 ไมโครกรัม รวมทั้งสิ้น 3 เข็มต่อคน

หลังจากฉีด "วัคซีนไฟเซอร์" ฝาจุกสีม่วงแดงเข็มที่ 1 จะเว้นระยะห่าง 3 สัปดาห์ แล้วฉีดเข็มที่ 2 จากนั้นเว้นระยะอีก 8 สัปดาห์ จึงจะฉีดเข็มที่ 3 ซึ่ง กรมควบคุมโรคมีแผนการกระจายวัคซีนไปทุกจังหวัด เมื่อได้รับการส่งมอบวัคซีนลอตแรกจำนวน 1 ล้านโดสในเดือนตุลาคม 2565

โดย "วัคซีนไฟเซอร์" ฝาสีม่วงแดงสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้สูง 80.3%  ซึ่งเด็กเล็กในวัยนี้เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่เชื้อโควิดสูงเนื่องจากยังไม่สามารถดูแลป้องกันตัวเอง การที่เด็กได้รับวัคซีนจะช่วยลดโอกาสของการเจ็บป่วยในเด็กกลุ่มนี้ อีกทั้งลดการแพร่เชื้อไปยังผู้สูงอายุในครอบครัวอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline