โควิด-19

จับตา "โอไมครอน" BA.4.6 สายพันธุ์ใหม่ที่น่ากังวล แพร่ไวกว่าทุกสายพันธุ์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ ติดตาม "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย BA.4.6 เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่น่ากังวล แพร่เชื้อไว ระบาดเร็ว เหนือกว่าทุกสายพันธุ์ ขณะที่ยังไม่พบในไทย

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ รพ.รามาธิบดี เริ่มติดตาม "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย "BA.4.6" ที่พบระบาดในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีการเติบโต-แพร่ระบาด สูงกว่า BA.4/BA.5 และ BA.2.75 โดยสายพันธุ์ย่อยนี้ยังไม่พบในประเทศไทย ซึ่งทาง US CDC ปรับให้โอไมครอนสายพันธุ์ย่อย "BA.4.6" เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล เนื่องจากมีการระบาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากข้อมูลของ CDC พบว่า BA.4.6 คิดเป็น 4.1% ของผู้ติดเชื้อโควิด19 ในสหรัฐอเมริกา (30 กรกฎาคม 2565) พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในรัฐ ไอโอวา แคนซัส มิสซูรี และเนบราสก้า

 

"โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย "BA.4.6" คล้ายคลึง BA.4 เพียงแต่มีการกลายพันธุ์ที่หนามต่างไปจากโอไมครอนอื่น 1 ตำแหน่ง (Spike R346T mutation) ยังไม่มีข้อมูลด้านการหลบภูมิคุ้มกัน หรือการดื้อต่อวัคซีนเจนเนอเรชั่นแรก และเจนเนเรชั่นสองที่จะมีให้ได้ฉีดกันปลายปีนี้ รวมทั้งยังไม่มีรายงานความรุนแรงของโรคที่แตกต่างไปจากโอไมครอนสายพันธุ์ย่อยอื่นอย่างมีนัยสำคัญ

 

มีการถอดรหัสพันธุกรรม "BA.4.6" ทั้งจีโนม และอัปโหลดขึ้นพบฐานข้อมูล GISAID โลกแล้วทั้งสิ้น 5681 ตัวอย่างภายในสามเดือนที่ผ่านมา

 

"โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย BA.2.75 จากอินเดียแม้จะมีการกลายพันธุ์บริเวณหนามไปมากที่สุดถึง 8 ตำแหน่งเมื่อเทียบกับโอไมครอนสายพันธุ์ย่อยอื่น แต่การระบาดในอินเดียและทั่วโลกกลับลดลงอย่างต่อเนื่อง

 

ในขณะที่ "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย "BA.4.6" ในสหรัฐอเมริกามีการเติบโต-แพร่ระบาดเหนือกว่าทั้ง BA.5 และ BA.2.75

 

"โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย "BA.4.6" มีความได้เปรียบในการเติบโต-แพร่ระบาด (relative growth advantage) เหนือกว่า BA.5 ทั่วโลกประมาณ 15% และ BA.5 ในเอเชียประมาณ 28%

 

"โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย "BA.4.6" มีความได้เปรียบในการเติบโต-แพร่ระบาด (relative growth advantage) เหนือกว่า BA.2.75 ทั่วโลกประมาณ 12% และ BA.2.75 ในเอเชียประมาณ 53%

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

 

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่

 

(https://awards.komchadluek.net/#)

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ