โควิด-19

สุดปัง นักวิจัยสหรัฐ พัฒนา "หมากฝรั่งลดโควิด" ล่าสุด ลดเชื้อ โอไมครอน ได้

กวิจัยสหรัฐฯ ต่อยอด “หมากฝรั่งลดโควิด” ที่พัฒนาขึ้นมาเมื่อปีที่แล้ว โดยอัปเกรดให้สามารถลดเชื้อสายพันธุ์ "โอไมครอน" ได้

วันนี้ 27 ก.ค.65 สำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) รายงานว่า นักวิจัยสหรัฐฯ ต่อยอด “หมากฝรั่งลดโควิด” ที่พัฒนาขึ้นมาเมื่อปีที่แล้ว โดยอัปเกรดให้สามารถลดเชื้อสายพันธุ์ "โอไมครอน" ได้

 

โดยหากใครยังจำกันได้ เมื่อปีที่แล้ว นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนวิลเวเนีย สหรัฐฯ ได้พัฒนา “หมากฝรั่งลดโควิด-19” ขึ้นมา เพื่อเป็นอีกหนึ่งหนทางในการป้องกันการแพร่ระบาด

 

ดร.เฮนรี แดเนียล จากคณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย หัวหน้าทีมวิจัย บอกว่า “เพราะว่าการแพร่เชื้อผ่านทางจมูกนั้นเกิดขึ้นน้อยเมื่อเทียบกับการแพร่กระจายทางช่องปาก ... การเคี้ยวหมากฝรั่ง ACE2 น่าจะลดการติดเชื้อ ปกป้องผู้ป่วย และป้องกันการแพร่เชื้อได้ด้วย”

 

ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 นั้น แม้ไม่แสดงอาการ ก็ยังสามารถแพร่เชื้อได้อยู่ ผ่านการไอจาม และการพูดคุยหายใจในระยะใกล้ การลดปริมาณไวรัสในช่องปาก จึงน่าจะช่วยลดโอกาสในการแพร่เชื้อได้ เป็นที่มาของหมากฝรั่งลดโควิด-19 นี้

หลักการทำงานของ "หมากฝรั่งลดโควิด" คือ นำโปรตีน “ACE2” มาเป็นส่วนประกอบของหมากฝรั่ง ปกติโปรตีน ACE2 จะพบบนผิวเซลล์ ซึ่งเป็นจุดที่ไวรัสโควิด-19 ใช้เป็นประตูเข้าสู่เซลล์และทำให้เกิดการติดเชื้อ

 

เมื่อนำโปรตีนดังกล่าวมาใส่ในหมากฝรั่ง ก็จะทำให้เวลาเคี้ยวหมากฝรั่ง มันจะคอย “ดักจับ” อนุภาคของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้สามารถจำกัดปริมาณไวรัสในน้ำลายหรือช่องปาก และช่วยควบคุมการแพร่เชื้อเมื่อผู้ติดเชื้อพูด หายใจ หรือไอได้

 

ล่าสุด มีการศึกษาต่อยอดชิ้นใหม่โดยมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียเจ้าเดิม แต่พัฒนาให้สามารถลดอนุภาคของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ในน้ำลายได้

การต่อยอดนี้เกิดขึ้นเพราะ "โอไมครอน" ได้กลายมาเป็นสายพันธุ์หลักในหลายประเทศทั่วโลก แทนที่สายพันธุ์เดิมอย่างอัลฟาหรือเดลตา

 

การศึกษาใหม่ซึ่งตีพิมพ์นี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย แต่เบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า เมื่อนำ "หมากฝรั่งลดโควิด" ไปทดสอบกับตัวอย่างน้ำลายของผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาและโอมิครอนในหลอดทดลอง พบว่า หมากฝรั่งทดลองที่ต่อยอดใหม่นี้สามารถลดอนุภาคโควิด-19 โอมิครอนในน้ำลายได้

 

โดยอนุภาคไวรัส "โอไมครอน" จะถูก ACE2 ในหมากฝรั่งดักจับไว้ และปริมาณไวรัสลดลงจนถึงระดับที่ตรวจไม่พบ หลังจากนี้ ทีมวิจัยจะทำการทดลองทางคลินิกในมนุษย์ โดยจะให้ผู้ป่วยโควิด-19 แต่ละคนเคี้ยวหมากฝรั่ง ACE2 เป็นเวลา 4 วัน วันละ 4 เม็ด

ข่าวยอดนิยม