โควิด-19

สุดปัง นักวิจัยสหรัฐ พัฒนา "หมากฝรั่งลดโควิด" ล่าสุด ลดเชื้อ โอไมครอน ได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กวิจัยสหรัฐฯ ต่อยอด “หมากฝรั่งลดโควิด” ที่พัฒนาขึ้นมาเมื่อปีที่แล้ว โดยอัปเกรดให้สามารถลดเชื้อสายพันธุ์ "โอไมครอน" ได้

วันนี้ 27 ก.ค.65 สำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) รายงานว่า นักวิจัยสหรัฐฯ ต่อยอด “หมากฝรั่งลดโควิด” ที่พัฒนาขึ้นมาเมื่อปีที่แล้ว โดยอัปเกรดให้สามารถลดเชื้อสายพันธุ์ "โอไมครอน" ได้

 

โดยหากใครยังจำกันได้ เมื่อปีที่แล้ว นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนวิลเวเนีย สหรัฐฯ ได้พัฒนา “หมากฝรั่งลดโควิด-19” ขึ้นมา เพื่อเป็นอีกหนึ่งหนทางในการป้องกันการแพร่ระบาด

 

ดร.เฮนรี แดเนียล จากคณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย หัวหน้าทีมวิจัย บอกว่า “เพราะว่าการแพร่เชื้อผ่านทางจมูกนั้นเกิดขึ้นน้อยเมื่อเทียบกับการแพร่กระจายทางช่องปาก ... การเคี้ยวหมากฝรั่ง ACE2 น่าจะลดการติดเชื้อ ปกป้องผู้ป่วย และป้องกันการแพร่เชื้อได้ด้วย”

 

ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 นั้น แม้ไม่แสดงอาการ ก็ยังสามารถแพร่เชื้อได้อยู่ ผ่านการไอจาม และการพูดคุยหายใจในระยะใกล้ การลดปริมาณไวรัสในช่องปาก จึงน่าจะช่วยลดโอกาสในการแพร่เชื้อได้ เป็นที่มาของหมากฝรั่งลดโควิด-19 นี้

หลักการทำงานของ "หมากฝรั่งลดโควิด" คือ นำโปรตีน “ACE2” มาเป็นส่วนประกอบของหมากฝรั่ง ปกติโปรตีน ACE2 จะพบบนผิวเซลล์ ซึ่งเป็นจุดที่ไวรัสโควิด-19 ใช้เป็นประตูเข้าสู่เซลล์และทำให้เกิดการติดเชื้อ

 

เมื่อนำโปรตีนดังกล่าวมาใส่ในหมากฝรั่ง ก็จะทำให้เวลาเคี้ยวหมากฝรั่ง มันจะคอย “ดักจับ” อนุภาคของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้สามารถจำกัดปริมาณไวรัสในน้ำลายหรือช่องปาก และช่วยควบคุมการแพร่เชื้อเมื่อผู้ติดเชื้อพูด หายใจ หรือไอได้

 

ล่าสุด มีการศึกษาต่อยอดชิ้นใหม่โดยมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียเจ้าเดิม แต่พัฒนาให้สามารถลดอนุภาคของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ในน้ำลายได้

การต่อยอดนี้เกิดขึ้นเพราะ "โอไมครอน" ได้กลายมาเป็นสายพันธุ์หลักในหลายประเทศทั่วโลก แทนที่สายพันธุ์เดิมอย่างอัลฟาหรือเดลตา

 

การศึกษาใหม่ซึ่งตีพิมพ์นี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญที่ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย แต่เบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า เมื่อนำ "หมากฝรั่งลดโควิด" ไปทดสอบกับตัวอย่างน้ำลายของผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาและโอมิครอนในหลอดทดลอง พบว่า หมากฝรั่งทดลองที่ต่อยอดใหม่นี้สามารถลดอนุภาคโควิด-19 โอมิครอนในน้ำลายได้

 

โดยอนุภาคไวรัส "โอไมครอน" จะถูก ACE2 ในหมากฝรั่งดักจับไว้ และปริมาณไวรัสลดลงจนถึงระดับที่ตรวจไม่พบ หลังจากนี้ ทีมวิจัยจะทำการทดลองทางคลินิกในมนุษย์ โดยจะให้ผู้ป่วยโควิด-19 แต่ละคนเคี้ยวหมากฝรั่ง ACE2 เป็นเวลา 4 วัน วันละ 4 เม็ด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด