โควิด-19

"ติดโควิดกี่วันหาย" หายป่วยแล้ว ยัง แพร่เชื้อ หรือไม่ กี่วันออกจากบ้านได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ติดโควิดกี่วันหาย" โดยเฉพาะสายพันธุ์ "โอไมครอน" Omicron ถ้าหายป่วยแล้ว จะยัง แพร่เชื้อ ได้อีกหรือไม่ กี่วันออกจากบ้านได้

"ติดโควิดกี่วันหาย" ในยุคการแพร่ระบาดของโควิด "โอไมครอน" Omicron สายพันธุ์ย่อย BA.5 ประกอบกับที่หลายคนได้รับการฉีดวัคซีนกันค่อนข้างครอบคลุมแล้ว โดยเฉพาะวันที่ 1 ตุลาคม 2565 ยกเลิกโควิด-19 จากการเป็นโรคติดต่ออันตราย และกำหนดให้เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง เมื่อติดโควิด ไม่จำเป็นต้องกักตัว ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เมื่อติดโควิดแล้ว กี่วันหาย มีระยะเวลาการรักษาตัว เหมือนเดิมหรือไม่ หายแล้วแต่กี่วัน จึงจะไม่แพร่เชื้อแล้ว และสามารถออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่มีความเสี่ยงในการที่จะแพร่เชื้อ คมชัดลึกออนไลน์ ได้รวบรวมข้อมูล เพื่อเป็นคำตอบให้แล้ว

หากพูดถึง ระยะแพร่เชื้อโควิด (Infectious period) คือช่วงที่ผู้ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อไวรัสให้คนอื่นได้ โดยโควิด-19 อาจมีระยะเวลาแพร่เชื้ออยู่ที่ 1-3 วันก่อนที่จะแสดงอาการ และยาวไปอีก 7 วันแรกหลังแสดงอาการ ซึ่งในบางกรณีอาจนานกว่านี้ แต่อาการโควิด-19 เช่น มีไข้ ไอ อ่อนเพลีย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รับรส อาจใช้เวลาแสดงไม่เท่ากันในแต่ละคน และอาจนานถึง 14 วัน ในขณะที่บางราย ไม่มีอาการใดเลย ตั้งแต่รับเชื้อจนหายดี ทำให้ระยะแพร่เชื้อโควิดนั้นยากที่จะระบุแน่ชัด

 

 

"ติดโควิดกี่วันหาย" ดร.โซรีอาโน ดร.วินเซนเต ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ มหาวิทยาลัยนานาชาติ ลา รีโอฮา (International University of La Rioja) ในสเปน กล่าวว่า เชื่อว่าไวรัสนี้ สามารถแพร่เชื้อได้เพียงแค่ 5 วันเท่านั้น พูดอีกอย่างหนึ่งคือ ความสามารถในการทำให้คนอื่นติดเชื้อ ในการแพร่เชื้อไวรัส อยู่ที่ 3-5 วัน หลังจากที่มีผลตรวจเป็นบวก ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 2 ของการติดเชื้อ โดยเชื้อกลายพันธุ์ "โอไมครอน" ดูเหมือนจะอยู่ในร่างกายคนได้ราว 7 วัน นั่นหมายความว่า ราว 7 วัน หลังจากมีอาการ คนส่วนใหญ่จะไม่แพร่เชื้อแล้ว ถ้าไม่แสดงอาการใด ๆ อีกต่อไป แต่ทั้งนี้ ก็อาจคลาดเคลื่อนได้

ด้าน ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ข้อมูลไว้ว่า ระยะการฟักตัวของเชื้อโอไมครอนจะเร็วขึ้น ประมาณครึ่งวันถึงหนึ่งวัน โดยเฉลี่ยระยะเวลาการฟักตัวของเชื้อประมาณ 7 วัน

 

  • คนที่ติดเชื้อแล้ว ก่อนมีอาการประมาณ 2 วันก็สามารถแพร่เชื้อได้แล้ว   
  • คนที่ติดเชื้อแล้ว หลัง 5 วันที่มีอาการ การแพร่เชื้อจะค่อย ๆ น้อยลง และถ้าผ่านไป 10 วันโอกาสแพร่เชื้อเหลือน้อยมาก
  • โอกาสการแพร่เชื้อสูงสุด คือ วันแรกที่มีอาการ 

 

ติดโควิดกี่วันหาย เมื่อติดเชื้อแล้ว ต้องกักตัวกี่วัน

เมื่อก่อนมาตรฐานการกักตัวคือ 2 สัปดาห์ ปัจจุบันการกักตัวประมาณ 10 วัน โดยให้นับวันแรกที่มีอาการเป็นวันที่ 0 แล้วบวกไปอีก 10 วัน ถ้าไม่มีอาการ วันรุ่งขึ้นใช้ชีวิตปกติได้แล้ว

 

ถ้าตรวจ ATK หาเชื้อ แล้วผลออกมาเป็นบวก แต่ไม่มีอาการ ผ่านไปวันสองวันเริ่มมีอาการ ให้นับวันที่มีอาการเป็นวันกักตัวคือวันที่ 0 แล้วบวกไปอีก 10 วัน ถ้าไม่มีอาการ วันรุ่งขึ้นใช้ชีวิตปกติได้ ส่วนกรณีติดโควิด แต่ไม่มีอาการใด ๆ เลยให้ใช้ผลตรวจ ATK เป็นหลัก


 

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด