โควิด-19

เปิดสูตร "วัคซีนเข็ม 3" แบบไหนสู้ Omicron BA.5 ดีสุด แต่ทุกสูตร ติดเชื้อซ้ำ ได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมวิทย์ฯ เปิดสูตร "วัคซีนเข็ม 3" แบบไหนสู้ โอไมครอน Omicron BA.5 ดีที่สุด แต่ทุกสูตร ติดเชื้อซ้ำ ได้ ใน 2 สัปดาห์

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยถึงการติดตามภูมิคุ้มกันต่อคนที่ได้รับ "วัคซีนเข็ม 3" ต่อโควิดโอไมครอน Omicron สายพันธุ์ย่อย BA.5 ว่า กรมวิทย์ฯ ได้ดำเนินการติดตามภูมิคุ้มกันคนที่ได้รับวัคซีนโควิด19 เข็ม 3 ต่อสายพันธุ์ย่อยโอไมครอน เทียบระหว่าง BA.5 กับ BA.2 ซึ่งขณะนี้เพาะเชื้อ BA.5 ได้จำนวนมากพอ จึงนำมาทดสอบกับคนที่ฉีดวัคซีน 3 เข็ม โดยวิธี Plaque Reduction Neutrlization Test (PRNT)

ทั้งนี้ การเพาะเชื้อ โดยเอาเชื้อเป็น ๆ มาทดสอบกับภูมิคุ้มกันในน้ำเลือดหลังฉีด 2 สัปดาห์ ดำเนินการภายใต้ห้องแล็บที่มีความปลอดภัยระดับ 3 (BSL 3) ขึ้นไป ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานโลกที่บอกว่าฆ่าเชื้อได้จริงหรือไม่ พบว่า 

 

 

  • สูตรซิโนแวค 2 เข็ม ตามด้วย แอสตราเซเนกา ภูมิคุ้มกันจาก BA.2 อยู่ที่ 203.5 เมื่อเป็น BA.5 ลดลงเหลือ 89.79
  • สูตรซิโนแวค 2 เข็ม ตามด้วย ไฟเซอร์ ภูมิคุ้มกันจาก BA.2 อยู่ที่ 345.8 เมื่อเป็น BA.5 ลดลงเหลือ 153.8
  • สูตรแอสตร้าเซเนกา 2 เข็ม ตามด้วยไฟเซอร์ ภูมิคุ้มกันจาก BA.2 อยู่ที่ 226.2 เมื่อเป็น BA.5 ลดลงเหลือ 86.51
  • สูตรซิโนแวค แอสตราเซเนกา 2 เข็ม ภูมิคุ้มกันจาก BA.2 อยู่ที่ 84.60 เมื่อเป็น BA.5 ลดลงเหลือ 43.60

นพ.ศุภกิจ กล่าวอีกว่า สายพันธุ์ BA.5 หลบภูมิจากวัคซีนได้ดีกว่า BA.2 วัคซีนมีผลกับมันน้อยลง แต่อย่างที่ทราบ หากไตเตอร์จางไป 1 ต่อ 10 หรือ 10 เท่า แล้วยังจัดการเชื้อได้ครึ่งหนึ่ง ถือว่าน่าจะป้องกันโรคได้อยู่ตามสมควร ซึ่งทุกสูตรดังกล่าวมีค่าเกิน 10 ไปมากพอควร ดังนั้น คนฉีดวัคซีน 3 เข็มถ้าระยะไม่นานนัก ก็ยังช่วยป้องกันโรคได้ตามสมควร ส่วนป้องกันความรุนแรงและอาการหนักช่วยอยู่แล้ว

 

 

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม วัคซีนเข็ม 3 ทุกสูตร เมื่อเวลาผ่านไป 3 เดือน 4 เดือน หรือ 6 เดือน จะเริ่มลดระดับลง เมื่อเจอ BA.5 ก็อาจจะลดลงกว่านี้ จึงมีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ยิ่งหากฉีดเข็มสุดท้ายมานานแล้ว ขอให้ไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อยกระดับภูมิคุ้มกันมากขึ้น ทำให้ป้องกันโรคหรือป้องกันความรุนแรงจะเข้มแข็งขึ้น

 

 

นพ.ศุภกิจ กล่าวต่อว่า สอดคล้องกับงานวิจัยในต่างประเทศ พบว่า หลังจากติดเชื้อ BA.1 BA.2 ประมาณ 2 สัปดาห์ ภูมิคุ้มกันขึ้นมาสู้ BA.1/BA.2 ได้ 
แต่เมื่อเจอ BA.4/BA.5 ภูมิคุ้มกันลดลงอีก จึงเป็นคำอธิบายสาเหตุว่าทำไมติดเชื้อซ้ำได้ บางคน 2-3 สัปดาห์ติดซ้ำอีก ส่วนติดเชื้อในช่วง 4 สัปดาห์ภูมิขึ้นสูง แต่เมื่อเจอ BA.4/BA5 ก็ลดลงมา 3 เท่าทำให้ติดเชื้อซ้ำได้

 

 

ดังนั้น คนได้วัคซีนเข็ม 3 ไม่ว่าสูตรไหนก็ตามหลังเข็มสุดท้าย ส่วนใหญ่เจอ BA.4/BA.5 ภูมิก็ลดลง อยากให้คนฉีด 3 เข็มนานแล้ว มารับเข็ม 4 โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงทั้งหลาย คนรับ 2 เข็มนานแล้วควรมาบูสต์ด้วย และยังต้องคงมาตรการพื้นฐาน 2U ช่วยลดโอกาสรับและแพร่เชื้อ

 

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด