โควิด-19

รู้แล้ว ทำไมคน "ติดโควิด" กิน ยาต้านไวรัส หายแล้ว กลับมาเป็นใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รู้แล้ว ทำไมคน "ติดโควิด" กิน ยาต้านไวรัส หายแล้ว กลับมาเป็นใหม่ หมอดื้อ เผย เกิดจาก 3 ลักษณะ ยาสองชนิด ไม่แตกต่างกัน

จากกรณีที่ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ยกเคสผู้ป่วย ติดโควิด รับประทานยาต้านไวรัส "โมลนูพิราเวียร์" จนครบคอร์ส ตรวจ ATK เป็นลบ จากนั้นอีก 2-8 วัน ตรวจ ATK อีกครั้ง กลับเจอการ ติดเชื้อใหม่ หรือ COVID-19 rebound

"หมอดื้อ" ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก 
ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha กรณี ติดโควิดได้รับยาต้านไวรัสไปแล้ว กลับมาใหม่อีก โดยระบุว่า การรายงานจากสหรัฐ (preprint) วิเคราะห์ข้อมูลระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2022 ถึงวันที่ 8 มิถุนายน 2022 ซึ่งเป็นช่วงของโอไมครอน รักษาด้วย แพ็กซ์โลวิด paxlovid 11,270 ราย หรือรักษาด้วย โมลนูพิราเวียร์ molnupiravir 2,374 ราย ภายในระยะเวลา 5 วัน หลังจากมีการติดเชื้อ

 

การกลับมาใหม่ หรือ rebound มีสามลักษณะคือ 

 

  1. มีเชื้อกลับมาใหม่ จากการตรวจ 
  2. มีอาการกลับมาใหม่ ได้แก่ ไข้ หนาวสั่น ไอ หายใจไม่เต็มอิ่ม เหนื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อปวดหัว เจ็บคอ จมูกคัด น้ำมูกไหล ไม่รับรส กลิ่น อาเจียน ท้องเสีย ผื่น
  3. ต้องเข้าโรงพยาบาล

ไวรัสดื้อยา

ลักษณะที่กลับมาใหม่ไม่แตกต่างกันของการใช้ยา paxlovid หรือ molnupiravir คนที่มีโรคประจำตัวจะมีการกลับมาใหม่มากกว่า

สำหรับ paxlovid 

ที่ 7 วัน และ 30 วัน 

  • ลักษณะที่หนึ่ง 3.53% และ 5.4%
  • ลักษณะที่สอง 2.31 % และ 5.87%
  • ลักษณะ ที่ สาม 0.44% และ 0.77%


สำหรับ molnupiravir 

ที่ 7 และ 30 วัน

  • ลักษณะที่หนึ่ง 5.86% และ 8.59%
  • ลักษณะที่สอง 3.75% และ 8.21%
  • ลักษณะที่สาม 0.84% และ 1.39%

 

 

เมื่อดูผิวเผิน คล้ายกับการใช้ molnuvipavir จะมีการกลับมาใหม่มากกว่า แต่เมื่อวิเคราะห์ propensity score matching ซึ่งเป็นวิธีจัดการกับตัวแปร และปัจจัยต่าง ๆ เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือแม่นยำมากขึ้นในการระบุความเสี่ยง จะพบว่า ความเสี่ยงระหว่างการใช้ยาทั้งสองชนิดนี้ไม่แตกต่างกัน แต่ขึ้นกับภาวะหรือโรคประจำตัวของผู้ติดเชื้อ มีโรคหัวใจ ความดันสูง มะเร็งโรคอัมพฤกษ์ โรคปอด โรคไตโรคตับ อ้วน เบาหวาน โรคทางระบบภูมิคุ้มกัน การได้รับการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ รวมถึงการให้ยาต้านภูมิคุ้มกัน และไม่เกี่ยวพันกับการได้รับวัคซีนหรือไม่
 

 

สาเหตุกลไกของการกลับมาใหม่ “ไม่ทราบแน่ชัด” แต่อาจเกี่ยวเนื่องกับการรักษา ไม่สามารถกำจัดไวรัสไปได้อย่างหมดจด หรือไวรัสดื้อยา?
 

อย่างไรก็ตาม การให้ยาต้านไวรัสอย่างสมเหตุสมผลตามลักษณะของอาการที่เป็นมากขึ้น โดยในคนไทยที่ใช้ฟ้าทะลายโจรแล้วนั้น ไม่ดีขึ้นภายในระยะเวลาสองวัน มีความจำเป็นต้องใช้ยาต้านไวรัส เพื่อป้องกันไม่ให้อาการหนักมากขึ้นจนกระทั่งถึงต้องเข้าโรงพยาบาล


ไวรัสดื้อยา

 

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ