โควิด-19

"วัคซีนโควิด" กี่เข็มเรียก วัคซีนครบ พบข้อมูลในไทยสร้างความเข้าใจผิดเยอะ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอยง แนะ หลักการให้วัคซีนป้องกันโรคเบื้องต้น "วัคซีนโควิด" ต้องฉีดกี่เข็ม ถึงจะเรียกว่า "วัคซีนครบ" ข้อมูลในไทยยังสร้างความเข้าใจผิดเยอะ

หมอยง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า หลักการให้วัคซีนป้องกันโรค จะประกอบไปด้วยการให้วัคซีนเบื้องต้น และทิ้งช่วงอีก 1 เข็มเป็นการกระตุ้นให้ภูมิอยู่ในระดับที่สูงมาก จึงจะเรียกว่าได้รับ วัคซีนครบ เช่นไวรัสตับอักเสบ บี วัคซีน จะต้องให้เบื้องต้น 2 เข็ม และตามด้วยกระตุ้นอีก 1 เข็ม จึงจะเรียกว่าได้ครบ กล่าวคือ ให้เบื้องต้นห่างกัน 1 เดือน และหากไปอีก 5 เดือนให้เข็มที่ 3  ก็จะเป็นการครบการให้วัคซีนในการป้องกัน เช่นเดียวกับการให้ "วัคซีนโควิด"

 

"วัคซีนโควิด" การให้ครบหมายถึง ต้องให้ 3 ครั้ง ให้เบื้องต้น 2 ครั้ง และตามด้วยกระตุ้นที่ 4 ถึง 6 เดือนต่อมาอีก 1 ครั้ง จึงจะเรียกว่าได้รับ วัคซีนครบ 

 

ส่วนใครที่ได้มากกว่า 3 ครั้ง ถือว่าเป็นการกระตุ้นเพิ่ม ซึ่งก็ควรจะเว้นระยะห่างจากเข็มสุดท้าย ไปประมาณ 4 - 6 เดือนเช่นเดียวกัน เพื่อยกระดับให้ ภูมิต้านทาน สูงขึ้น

 

จากข้อมูลการให้ วัคซีน ในประเทศไทย ที่ยังมีความเข้าใจผิดคิดว่าการให้ครบ คือ ให้ 2 ครั้ง ซึ่งได้รับไปแล้ว 53 ล้านโดสหรือประมาณแค่ 80% กว่าเล็กน้อย และการให้ครบ 3 ครั้งขณะนี้เพิ่งได้เพียง 26 ล้านโดส หรือประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แสดงให้เห็นว่าประชากรไทยส่วนใหญ่ยังให้วัคซีนไม่ครบ ร่วม 60%

 

สิ่งที่จะต้องทำความเข้าใจใหม่คือการให้วัคซีนให้ครบ การให้ วัคซีนครบ คือ ให้ 3 ครั้ง ไม่ใช่ 2 ครั้ง และส่วนที่มากกว่า 3 ครั้ง เป็นเข็มกระตุ้นให้ภูมิต้านทานยังคงสูงอยู่

 

ถึงเวลาแล้วที่ทางราชการหน่วยงานรับผิดชอบ จะต้องเปลี่ยนคำจำกัดความการให้วัคซีนครบ เป็น 3 ครั้ง และยอมรับว่าการให้วัคซีนครบ ในประเทศเรายังอยู่
ในระดับต่ำ ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง จำต้องผู้รับบริการ และผู้ให้บริการ ต้องเร่งการให้วัคซีนให้ครบให้ได้ประมาณสูงที่สุดถ้าถึง 90 เปอร์เซ็นต์
ขึ้นไปยิ่งดี

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
Line : https://lin.ee/qw9UHd2
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ