โควิด-19

สุดเศร้า เด็ก 6 ขวบ "ติดโควิด" เสียชีวิต จาก ภาวะ MIS-C พบไม่ได้ ฉีดวัคซีน โควิด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมควบคุมโรค แจงกรณี เด็ก 6 ขวบ "ติดโควิด" และ เสียชีวิต จาก ภาวะ MIS-C แนะพ่อแม่พาลูก ฉีดวัคซีน โควิด โดยเร็วเพื่อป้องกันความเสี่ยง

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงกรณี มีข่าวเด็กนักเรียนชั้น ป.2 อายุ 6 ปี "ติดโควิด" 19 และป่วยหนักและเสียชีวิตจาก ภาวะ MIS-C หรือ การอักเสบหลายอวัยวะ เบื้องต้นพบว่าไม่ได้ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด ทั้งนี้ จากการตรวจสอบกับหน่วยงานในพื้นที่ พบว่าเด็กที่เสียชีวิต เป็นเด็กชาย อายุ 6 ปี 8 เดือน เรียนชั้น ป. 2 บ้านพักอยู่ในจังหวัดปทุมธานี ถูกวินิจฉัยโรคโควิด19 มีอาการไข้ น้ำมูก ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย รักษาที่สถานพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง

 

ก่อนส่งตัวมารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลปทุมธานี เนื่องจากมีอาการซึม มือเท้าเย็นและช็อก เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม แพทย์ได้ให้การรักษาอย่างเต็มที่ แต่เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้เกิดภาวะอักเสบในหลายอวัยวะ หรือที่เรียกว่า ภาวะ MIS-C ทั้งที่หัวใจและปอดส่งผลทำให้อาการรุนแรงเสียชีวิต สอดคล้องกับประวัติเด็กที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ทำให้มีโอกาสเสี่ยงเกิด ภาวะ MIS-C ซึ่ง กรมควบคุมโรคขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวอย่างยิ่ง 

สำหรับสถานการณ์ของโควิด19 ในประเทศไทย ในระยะนี้เป็นการติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ย่อย BA.5 แพร่เชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่มีการคลุกคลีใกล้ชิดกันตลอด เมื่อเด็ก "ติดโควิด" เชื้อส่วนใหญ่จะมีอาการป่วยไม่รุนแรง เช่น ไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายได้เอง แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีส่วนน้อยมากที่สามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น เกิดภาวะการอักเสบในหลายอวัยวะ หรือที่เรียกว่า ภาวะ MIS-C ผู้ป่วยในกลุ่มนี้มีโอกาสเสียชีวิตได้สูง ซึ่งเป็นการอักเสบที่อวัยวะสำคัญ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ปอดอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือ ช็อก  

 

ดังนั้น หากบุตรหลานมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจเร็ว เหนื่อย ซึม ตัวเย็น เรียกไม่รู้สึกตัว ภายหลังมีการ "ติดโควิด" 19 แนะนำให้ผู้ปกครองรีบพาเด็กไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม
 

เนื่องจาก ภาวะอักเสบในหลายอวัยวะ หรือ ภาวะ MIS-C ในเด็ก สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน ต้องระวังแต่อย่าตื่นตระหนก เพราะไม่ได้เกิดบ่อยในเด็กที่ "ติดโควิด" หากเด็กได้รับการฉีดวัคซีน โควิดครบจะทำให้มีโอกาสติดเชื้อและป่วยน้อยลง กรณีที่ป่วยอาการจะไม่รุนแรง จึงขอแนะนำให้พาบุตรหลานไปฉีดวัคซีน ที่มีทั้งไฟเซอร์ และ ซิโนแวค 

 

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้จัดหาวัคซีนให้กับทุกกลุ่มวัยและทุกคน สามารถรับการฉีดได้ที่สถานบริการทั้งภาครัฐและเอกชนที่ร่วมให้บริการได้ตลอดทุกวัน ซึ่งเมื่อเด็กทุกคนได้รับวัคซีนแล้วจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยเพิ่มขึ้นทั้งกับตนเองและผู้อื่นที่เป็นสมาชิกในครอบครัว และครูนักเรียนในโรงเรียน


ติดตาม คมชัดลึก ได้ที่ 
Instagram: https://www.instagram.com/komchadluek_online/
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ