โควิด-19

"ตรวจโควิด" แบบไหน ซีซัน โอไมครอน BA.4/BA.5 ระบาด "atk ขึ้น 2 ขีด" แน่ ๆ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ตรวจโควิด" แบบไหน ซีซัน โอไมครอน Omicron BA.4/BA.5 กำลังระบาด อ.เจษฎ์ แนะวิธีนี้แม่นยำสุด "atk ขึ้น 2 ขีด" แน่นอน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด "โอไมครอน" Omicron BA.4/BA.5 ซึ่งล่าสุด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แถลงยืนยันแล้วว่า พบก่อโรครุนแรงมากกว่าสายพันธุ์อื่น แพร่เร็ว และ คนเคยติดเชื้อมาแล้วยังมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้สูง จึงเกิดคำถาม แล้วตอนนี้ ตรวจโควิด ด้วยการตรวจ ATK ควรตรวจแบบไหน ถึงจะได้ประสิทธิภาพ และ ได้ผลที่แม่นยำ แบบ atk ขึ้น 2 ขีด แน่นอน
 

(11 ก.ค.2565) "อ.เจษฎ์" รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ " ให้คำแนะนำ การตรวจโควิด ATK ในช่วงการระบาดของโควิดสายพันธุ์ "โอไมครอน" หรือ โอมิครอน ว่า ควรสว๊อบที่ต่อมทอนซิลในคอ ก่อนจะไปแยงที่จมูก จะได้ผลที่แม่นยำขึ้นเยอะ 

 

 

"อ.เจษฎ์" ระบุว่า วิธีเก็บตัวอย่างเชื้อ "ทั้งจากคอและจมูก" เพื่อตรวจโควิดแบบนี้ เคยแนะนำมาตั้งแต่ที่ไทยเราเริ่มมีชุดตรวจ ATK แล้ว และก็ขอแนะนำอีกครั้ง โดยเฉพาะในสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด สายพันธุ์โอไมครอน (ซึ่งแพร่กระจายเชื้อในระบบทางเดินหายใจช่วงบน ได้ดี)

 


ทั้งนี้ อ.เจษฎ์ ได้ยกเคสตัวอย่างการ ตรวจโควิด ว่า อย่างกรณีในภาพนี้ ก็เป็นบ้านของแฟนเพจคนหนึ่ง ที่สงสัยว่าในบ้านจะติดโควิดกัน แต่สว๊อบจมูกตรวจไม่พบ พอลองทำตามวิธีที่แนะนำ ก็พบว่า atk ขึ้น 2 ขีด ติดจริง ๆสามารถดูวิธีการตรวจได้ตามคลิปนี้ง่าย ๆ คลิกที่นี่

ตัวอย่างตรวจ ATK

คำแนะนำ

 

วิธีการเก็บตัวอย่างเชื้อ ให้ได้ปริมาณเยอะจริง เพื่อลดอาการเกิดผลลบปลอม คือ เก็บตัวอย่างเชื้อที่ในช่องคอ บริเวณทอนซิล ก่อนที่จะมาเก็บในโพรงจมูก ทั้ง 2 ข้าง จะได้ผลดีกว่าการเก็บแค่ในโพรงจมูกอย่างเดียวมาก

 

การเก็บตัวอย่าง 

 

  • ให้ใช้ไม้สว็อบ มาป้ายเก็บตามต่อมทอนซิล (อยู่สองข้างของลิ้นไก่) ก่อน 
  • แล้วเอาอันเดียวกันนั้นมาแหย่เช็ด ๆ วน ๆ จมูกทั้ง 2 ขัางตาม โดยทำเบา ๆ พอ ลึกประมาณ 1 นิ้ว (ไม่ต้องแยงลึกถึงด้านหลังโพรงจมูก ให้เจ็บตัวเปล่า ๆ)
  • เวลาเก็บตัวอย่างจากช่องปาก ควรงดน้ำ-อาหารก่อนตรวจ 30 นาที และป้ายเช็ดเบาๆ พอ อย่าไปขูดโดนเนื้อเยื่ออ่อน ๆ ในปาก บาดเจ็บได้
  • สารคัดหลั่งที่เหนียวไป เช่น ขี้มูก เสลด ไม่ควรเอามาตรวจหาเชื้อ เพราะจะไปขัดขวางการเคลื่อนที่ของน้ำยาในตลับตรวจ

 

การอ่านผล

 

 

  • ถ้าผลออกมาเป็น บวก ก็มีแนวโน้มสูงมาก ๆ ว่าคุณได้ติดเชื้อโควิดแล้ว ควรทดสอบซ้ำอีกครั้ง หรือไปตรวจด้วยวิธี PCR ก่อนทำการกักตัวที่บ้าน home isolation ต่อไป
  • ถ้าผลออกมาเป็น ลบ ก็ห้ามประมาทเด็ดขาด เพราะถ้าเราเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง อาจจะต้องตรวจซ้ำภายใน 3-4 วัน เนื่องจากถึงชุดตรวจจะมีความจำเพาะเจาะจงสูงมากในการตรวจเชื้อโควิด แต่ความไวมันต่ำกว่าวิธี pcr มาก

 

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Website -  www.komchadluek.net
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ