โควิด-19

"โอไมครอน" BA.4 BA.5 หมอ ติดเอง อย่าชะล่าใจ หนักกว่าที่คิด เจอ ปอดบวม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" BA.4 BA.5 หมอ ขอรีวิว ติดเอง อย่าชะล่าใจ หนักกว่าที่คิด เจอ "ปอดบวม" มากขึ้น ฟาวิพิราเวียร์ เอาไม่อยู่

(11 ก.ค.2565) "หมอดื้อ" หรือ "หมอธีระวัฒน์" ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความ บอกเล่าประสบการณ์ตรง บนเฟซบุ๊กส่วนตัว "ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha" กับประสบการณ์หมอเอง ติด "โอไมครอน" BA4 / BA.5 ระบุข้อความว่า

"หมอดื้อ" เล่าว่า หมอเองติดไปแล้วตั้งแต่ 10 มิถุนายน และเช่นเดียวกับอีกหลายคน ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน แม้ว่าหลายคนจะฉีดเข็มที่ 4 หรือ 5 หรือ 6 ไปแล้ว พิสูจน์ว่า วัคซีนกัน การติด โอไมครอนไม่ดี โดยเฉพาะสายย่อยนี้ แต่อานิสงส์ของการฉีดวัคซีน 3 เข็ม โดยเข็มสุดท้ายเป็น mRNA จะลดความเสี่ยงอาการหนักได้ แต่ถ้าอาการมากขึ้นอย่านิ่งนอนใจ *ถ้าฉีดเชื้อตายให้เริ่มนับใหม่* ถ้าฉีด AZ ต้องตามด้วย mRNA และถ้าจะให้หลีกเลี่ยงผลข้างเคียงของวัคซีนให้ได้มากที่สุดควรต้องฉีด "ชั้นผิวหนัง"

 

 

สรุปบทเรียนจากเดือน มิ.ย นี้จากตัวเอง และรอบข้างที่ติด

 

1. อย่าเชื่อ ATK ถ้ายังขีดเดียวและมีอาการไม่สบายให้รีบแยกตัว 

 

  • เริ่มฟ้าทะลายโจร อย่ากินตามฉลาก ให้เทียบว่ายี่ห้อนั้นมี แอนโดรกราโฟไลท์ เท่าไหร่ ให้ทาน = 60 มก. เช้า กลางวัน เย็น 5 วัน
  • ในเด็กทาน 10 มก. เช้า กลางวันเย็น 5 วันเช่นกัน สังเกตตนเอง ถ้าเริ่มแย่ลง เอาไม่อยู่ ให้เรียกเพื่อนส่งโรงพยาบาล (ตลอดเดือน ก.ค ถึง วันที่ 10 ก.ค นี้ รพ. มักเต็ม รอคิวเพียบ!!) 

 

2. ฟาวิพิราเวียร์ อาจได้ผลไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยได้ อย่าชะล่าใจ

 

ตามที่คณะของเราได้เคยรายงานไปแล้วว่า เริ่มดื้อมานานพอควรแล้ว ทั้งนี้ แม้ว่ารักษาทันที ตั้งแต่วันแรก ใช้ยาถูกขนาด แต่รหัสพันธุกรรมตั้งแต่สมัยอัลฟา และ เดลตา ผันแปรไปจากเดิมเยอะมาก และเมื่อรักษาไปครบ 5 วันกลับไม่ได้ผล อาการปอดบวมมากขึ้น โดยมีรหัสพันธุกรรมเปลี่ยนแปลงไปอีกมาก และต้องทำการเปลี่ยนยา ใช้ยาฉีด remdesivir 

ยารักษาโควิด

3. ห้ามชะล่าใจเด็ดขาด เมื่อไม่สบาย และคิดว่าอาการไม่หนัก

 

ทั้งนี้ คงจำกันได้ โควิดทำให้ออกซิเจนต่ำโดยไม่รู้ตัว (happy hypoxemia)
หมอเอง ต้องเดิน 6 นาที ความอิ่มตัวของออกซิเจนเริ่ม <96% และเหนื่อยล้ามาก จนต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษา ด้วยยาฉีด เพราะชะล่าใจว่าไม่น่าติด และทำงานได้ มีแต่ fatique บ้าง จนอาการยกระดับขึ้นมากมาย

 

4. ติดสายย่อยทันสมัยนี้ไปแล้ว 

 

***อย่าทะนงตัวว่า มีภูมิคุ้มกันทั้งสองแบบ คือจากวัคซีนที่เคยฉีดแล้วมีติดเชื้อตามธรรมชาติ เพราะโอไมครอนสายย่อยนี้ วัคซีนที่เคยฉีด รวมทั้งที่เคยติดโควิดมาก่อน เมื่อเจอกับโอไมครอนสายทันสมัยนี้ ภูมิคุ้มกันจะไปต่อสู้กับสายเดิม ตั้งแต่อู่ฮั่น อังกฤษ เดลตา ภูมิต่อโอไมครอน ขึ้นน้อยมาก จนถูกขนานนามว่า สามารถทำให้เกิด hybrid immune damp คือ "ภูมิเดี้ยงไปเลย"

 

5. “อาจ” สบายใจได้ประมาณ 2-3เดือน (ถ้าโชคดี) และเตรียมตัวติดใหม่ได้ 
คนที่ติด โอไมครอน BA 1/2 ไปหยก ๆ อาจติด BA.4/ BA.5 ได้เลย ไม่ต้องรอ 2-3 เดือน 

 

6. รายงานจากต่างประเทศ จะว่าลองโควิดจากโอไมครอนน่าจะน้อยกว่าโควิดก่อนหน้า แต่ทั้งนี้ เป็นโอไมครอนสมัยแรก และสายย่อยใหม่นี้ ถ้าติดซ้ำซ้อนหลายครั้งจะเกิดอะไรขึ้น กับ ลองโควิด 

 

7. ประมาณกันว่าภายในเดือนกันยายนตุลาคมนี้ โควิดน่าจะปรับเปลี่ยน ทั้งนี้ เป็นโอไมครอนสายย่อยใหม่หรือเป็นสายใหม่ หรือ เรียกง่าย ๆ แล้วกันว่า สายทันสมัยกว่า 

 

สรุปว่า : ถ้าไม่ติดได้จะเป็นดี หรือถ้า “ซวย” ติดไปแล้ว หัวใจสำคัญ รักษาเร็วที่สุดให้หายเร็วที่สุดเพื่อกันลองโควิด

 

ข้อสังเกต: ยาต้านไวรัส molnupiravir ยังใช้กันได้ paxlovid ในบางราย ระวัง rebound ดูหายแลัว ไวรัสปะทุใหม่ และติดคนอื่นต่อได้ ยาต้าน ในเดือน กรกฎาคมนี้ หลายโรงพยาบาลไม่ให้เบิก เป็นขายแล้ว molnupiravir ชุดละเป็นหมื่น

 

ข้อปลอบใจ: เบื่อไหม เบื่อ แต่ชีวิต ต้องอยู่ให้ได้ ประเทศ ต้องเดินหน้าต่อ มีวินัยกันต่อก็ไม่เสียหาย

 

 

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Website -  www.komchadluek.net
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ